Thư gửi anh chị em giáo dân Cồn Dầu

Thưa anh chị em

Đã hơn 2 tháng, kể từ ngày tôi được đến thăm anh chị em tại Cồn Dầu, một xứ đạo lâu đời và nên thơ để cảm nhận được những đợt sóng ngầm đau đơn mà vùng đất này đang đối mặt phía sau sự thơ mộng.

Lần đầu tiên đến xứ đạo miền Trung, nơi anh chị em đang sống, tôi cảm nhận được nhiều hơn, những đau đớn, nhưng uất ức của anh chị em đang phải chịu những ngày qua.Ngày mai, 6 anh chị em nạn nhân của Cồn Dầu, thân nhân của anh chị em và là những đồng đạo của tôi sẽ phải ra trước tòa án của Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. Những cam go, cạm bẫy đang đón chờ anh chị em ra sao, tất cả mọi người đều đã có thể hình dung được qua những hành xử với anh chị em thời gian qua.

Riêng tôi, từ nơi xa xôi này không thể đồng hành cùng anh chị em ra trước tòa án, tôi xin gửi đến anh chị em giáo dân Cồn Dầu, nhất là những nạn nhân ra tòa ngày mai, lời chúc bình yên trong sự quan phòng và tình yêu của Thiên Chúa.

Thưa anh chị em

Chúng ta không thể nói gì hơn, không thể làm được gì hơn những việc chúng ta đã làm, việc còn lại là phó thác vào bàn tay Thiên Chúa.

Tôi tin rằng, dù bằng cách nào, thì Thiên Chúa cũng hành động.

Có thể hành động của Thiên Chúa sẽ đến từ Trời cao, bằng những người xung quanh, bằng chính bàn tay của bạo quyền…

Nhưng, dù cái gọi là “Phiên tòa” này dẫn dắt đến đâu, dạo diễn tài tình khéo léo đến đâu nhưng không đứng trên cơ sở của Công Lý, Sự thật và tình yêu thương, hẳn sẽ để lại những cơn bão lớn cho những kẻ đã cố tình gieo gió.

Nghĩ đến phiên tòa hôm nay, tôi hình dung lại ngày này gần 2 năm trước, tại Thủ đô Hà Nội, cũng đã có một phiên tòa như vậy.


Ở đó cũng là những nạn nhân của bạo quyền, những anh chị em tín hữu trung kiên, những người bố, những người mẹ, người vợ, người con bình thường… đầy sự nhát đảm và toan tính, sợ hãi. Nhưng bỗng nhiên họ đã trở thành các anh hùng với khí phách lẫm liệt, hiên ngang ngẩng cao đầu tự hào được làm chứng cho sự thật bất chấp mọi đòn thù, mọi mưu chước và những ngón đòn đê tiện.

Ở đó có một phiên tòa điển hình trong mô hình “Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa” bằng phiên tòa “Công khai” nhưng còn bí mật hơn cả những phiên tòa xử kín.


Ở đó có những lực lượng cảnh sát dày đặc được trang bị đủ loại vũ khí, phương tiện, xe cộ và… chó, tiêu tốn tiền tỷ của dân để nhằm “bảo vệ” phiên tòa “mấy cục gạch” và dương oai diễu võ với nhân dân. Nhưng, trên hết là thể hiện sự sợ hãi dù có đầy đủ súng đạn, nhà tù nhưng không nắm trong tay Sự thật và không đứng về phía Công Lý.

Ở đó, có một phiên tòa thể hiện sự bất khuất, hiên ngang, sự ngạo nghễ của những người nắm chắc sự thật trong tay từ các giáo dân vô tội.

Và ở đó, có một đội ngũ giáo dân đông đảo không thể ngờ, ra tòa với tất cả khí thế của những người can đảm bước lên làm chứng cho sự thật, từ cụ già lưng còng, tóc bạc đến các em nhỏ bế trên tay. Có một đội ngũ đông đảo các linh mục ở các giáo xứ, các dòng tu nam nữ… đồng hành cùng giáo dân trên con đường thập giá.

Và cũng ở đó, thể hiện rõ nhất sự bất lực của dối trá, bạo tàn.

Cuối cùng, thì đã có “một phiên tòa xử ngược” được tuyên án.

Nhớ đến phiên tòa đó, tôi chạnh lòng nhớ đến anh chị em Cồn Dầu trong những giờ phút này. Ở đó, liệu giờ này anh chị em có còn thấy cô đơn?

Tôi nghĩ rằng anh chị em không cô đơn, tất cả những người yêu chuộng sự thật, công lý khắp nơi trên thế giới đang hướng về anh chị em, với lời cầu nguyện, với tinh thần hiệp thông…


Thưa anh chị em

Dù kết quả của “phiên tòa” ngày mai như thế nào đến với anh chị em, xin Thiên Chúa tiếp thêm can đảm cho anh chị em để làm chứng cho Sự thật và biểu hiện tốt nhất tình liên đới, đoàn kết, hiệp thông.

Và chúng ta hãy vững tin rằng: Sẽ đến ngày tất cả phải đứng trước sự phán xét của chính lương tâm mình, kể cả những kẻ đang cam tâm gieo tai họa xuống trên đầu anh chị em hôm nay.

Và tất cả chúng ta sẽ đứng trước phiên Tòa của Thiên Chúa để nói rằng: Những đau khổ này, chúng con dâng lên Chúa. Vì chúng con đã chịu để đi theo Thầy Chí Thánh của chúng ta: Làm chứng cho Sự thật.

Bởi vì: “Chỉ có sự thật mới giải thoát chúng ta”.

Hà Nội, ngày 26/10/2010

 • J.B Nguyễn Hữu Vinh

Nguồn: Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh

Advertisements

21 Responses to Thư gửi anh chị em giáo dân Cồn Dầu

 1. Thiện Chí nói:

  Thắng lợi ở Thái Hà chắc chắn sẽ được tái diễn ở Đà Nẵng.
  Xin Chúa luôn ở cùng anh chị em Cồn Dầu

 2. GB Lang nói:

  Xin tất cả độc gỉa NVCL đọc 3 kinh Kính mừng xin Nữ Vương Công Lý nâng đỡ những nạn nhân và thân nhân của họ.Chúng ta hãy phó thác việc này cho Chúa. Sự việc Cồn Dầu bây giờ không phải chỉ của Cồn Dầu. Nó đã đánh động lương tâm những người yêu chuộng Sự thật và Công lý trên khắp thế giới. Vụ án bịt niệng cha Nguyễn Văn Lý chưa phai mờ trong tâm trí mọi người. Phiên tòa xử không cho luật sư bào chữa sẽ làm cho thế giới thấy rõ chế độ phi nhân, độc ác, bất chấp lẽ phải chủa chế độ Cộng sản Việt Nam.

 3. duong ngoc le nói:

  Chua cung cung donh hanh qua chung ta va gan day VP LS Cu Huy Ha Vu va DGM Tran Thai Hop, Ban CL va HB Cua HDGMVN Goi Van thu Len cac cap….Tin thac vao Chua

 4. Cường nói:

  Tất cả rồi cũng sẽ trôi qua theo thời gian.Nhưng những hậu quả của sự tàn bạo sẽ mãi mãi còn đó.Nguyên xin Thiên Chúa của chúng ta luôn bên cạnh những con chiên đang gặp những tai ương tham tàn.

 5. Anna nói:

  Nguyen xin Chua thuong che cho cho sau nan nhan CON DAU , ban on can dam , pho thac trong tay Chua quan phong va xin CHUA luon gin giu , dong hanh cung anh chi em CON DAU

 6. JosepT nói:

  Cam on A JB Nguyen Huu Vinh rat nhieu vi noi Anh se la dai dien cho tat ca moi nguoi yeu chuong CongLy yem tro tinh than cho 6 giao dan ConDau

 7. An Nam nói:

  CÔNG LÝ và SỰ THẬT bị gian tà, dối trá đem ra xét xử. Sáu giáo oan đang bị nằm trong rọ và chúng muốn xử thế nào tùy ý. Ở trong một nước dưới tay của tà quyền, thì CÔNG LÝ và SỰ THẬT không có đất sống. Khi đất nước thuộc về người dân, lúc đó CÔNG LÝ và SỰ THẬT mới trổ hoa sinh quả được.

 8. Hieu nói:

  Đây là lúc chúng ta hãy nên cầu sự gia ơn của Chúa, đức Mẹ Nữ vương Hòa Bình, và lời cầu bầu của đức HY Nguyễn Văn Thuận. Những gì phiên tòa xét xử 6 anh chị em giáo dân Cồn Dầu cần phải dựa trên pháp luật, công lý và trung thực. Cần có sự can đảm và lòng tin xác quyết vào Thiên Chúa, mọi sự sẽ được bằng an.

 9. Lê Huyền nói:

  XIn Chúa và Mẹ Maria đồng hành cùng các nạn nhân ngày mai bị xử án. Xin an ủi và nâng đỡ họ trong cơn hoạn nạn nầy.

 10. Ant Nghĩa nói:

  Anh chị em giáo dân Cồn Dầu và mọi người an tâm đi .Vì Đức Cha chủ tịch UBCL HB đã nói rồi .Chỉ chờ Ngài làm nữa là xong thôi .( nhưng liệu là làm như thế nào : hành động – liều mạng sống để cứu con chiên hay là làm thinh .Chờ xem .

 11. Phiên toà ở Cồn Dầu ngày mai 27/10 sẽ tái diễn cảnh các lực lượng Nhà Nước biểu dương sức mạnh với trang thiết bị tận răng của nhiều lục lượng CA,QĐ,CSCĐ, Dân Phòng và sẽ không thể thiếu “Quần chúng nhân dân tự phát” chỉ để bảo vệ cho một phiên toà không có CÔNG LÝ và SỰ THẬT vì thế kết quả thì ai cũng đoán được và sẽ không như phiên toà xử 8 ACE Thái Hà năm nào vì ở Hà Nội lúc đó có một Ngô Quang Kiệt + một trung ờ Thái Hà với các Cha Dòng CCT trung kiên, khôn ngoan ,can đảm, luôn đi đầu trong đấu tranh ôn hoà. Còn ở Đà Nẵng ngày mai thi không !!! ACE GD Cồn Dầu sẽ rất thua thiệt.Chủ chăn Châu Ngọc Tri ở đâu ta không biết, không thấy, không nghe tăm hơi. Cha xứ Cồn Dầu cũng “lẳng lặng mà xem chúng xử dân” ,chỉ có mỗi lá thư của ĐC Hợp (CT UBCL&HB của HĐGMVN) ,tôi nghĩ chẳng có ép phê gì với những tên bạo chúa ở Đà Nẵng.Nếu ĐC Hợp không có những bước tiếp theo thì tiếng tăm vừa có lại “đổ sông đổ biển hết thôi !!!”,mèo lại hoàn mèo !!!Xin Thiên Chúa chở che ,bênh đỡ các con cái Cồn Dầu khố khổ của chúng con./-

 12. Ant Nghia nói:

  Anh chị em giáo dân Cồn Dầu và mọi người an tâm đi .Đức Cha chủ tịch UBCLHB của chúng ta đã nói rồi , chỉ còn chờ Ngài làm nữa là xong ( Vì nói là phải làm , nói mà không làm là nói …. Nói để mọi người tin , nhưng đức tin mà không có việc làm là chết .

 13. Người Yêu GHVN nói:

  Xin chia sẻ cùng 6 anh chị em bị đưa ta "tố khổ" ngày mai! Nhưng tôi tin rằng có Chúa trong ta chẳng có gì phải sợ, đề nghị thân nhân, bạn bè của nạn nhân và giáo dân Cồn Dầu cố gắng đến tham dự phiên toà tay và đừng quên trên tay mỗi người một nhành thiên tuế. Với sự dẫn dắt của GM Châu Ngọc Tri tôi không hi vọng ngày mai sẽ có được hình ảnh đồng hành như ở Thái Hà mà ông J.B Nguyên Hữu Vinh mô tả ở trên. Nhưng tôi đoan chắc rằng niềm tin là lẽ thắng!

 14. Kay Pee nói:

  Xin hiep loi cau nguyen cung giao dan Con Dau, gia dinh chung toi dang dong hanh cung cac ban. Toi tin duc tin manh me cua cac ban dua cac ban vuot qua phien toa bat cong cua mot nha nuoc cong san vo luong tam. Gia dinh chung toi cung hat kinh hoa binh voi cac ban giao dan Con Dau.
  Cam on anh J.B. Huu Vinh luon la nguoi chia se va san sang lam chung cho cong ly – Ban be toi o Trung Tay cac tieu bang o My rat ham mo su can dam va hi sinh cho cong ly va hoa binh noi anh. Cau mong moi dieu tot lanh voi anh va gia dinh.

  P.S. Ban Bien Tap NVCL – toi viet nhung dong nay o noi lam viec – nen khong the viet bo dau duoc – o co quan lam viec, ho khong cho install VNese font – xin thong cam.

 15. LIEN BUI THI nói:

  xin cam on anh JB Nguyen Huu Vinh da dua nhung hinh anh trong nhung ngay qua va dam noi len nhung su that cho du anh cung dang gap nhieu kho khan hy vong rang se co nhieu,,,nhieu va nhieu Nguyen Huu Vinh nua xin Chua luon dong hanh va gin giu anh trong cong viec lam huu ich cua anh,xin Chua ban cho nhung nguoi GXCD nhat la 6 giao dan phai ra toa ngay mai duoc on can dam de doi lai duoc cong ly va su that
  NORWAY

 16. tinancongsanvothan nói:

  Toi^ da~khoc' cho nguoi dan^toi^. Khong^biet khi nao`, nguoi dan^ cua toi duoc thoat khoi loai quy? vo than^, vo nhan^dao. va vo luong tam^..Lay Me Maria, xin ban cho nuoc VN cua chung con khong con cong san nua~

 17. thy thy nói:

  Người cộng sản dùng từ phản động để ám chí những ai đi ngược với thời đại dân chủ và tiến bộ. Tuy nhiên, người cs hay nói ngược, cho nên người phản động nhất chính là người csvn.
  Trong khi, người dân thất học, nghèo hèn đã thoát khỏi sự sợ hãi để nhận ra sự bất công và độc ác của người csvn gây ra cho dân tộc, thì một số mục tử "chăn thuê" và "phản động"lại lấy làm hãnh diện tự hào được góp phần nuôi dưỡng chế độ ác độc này bằng những từ ngữ rỗng tuế đồng hành với đảng, đối thoại không đối đầu.

 18. thy thy nói:

  Thực sự họ có đối thoại chi đâu, chỉ cúi đầu làm những gì có lợi cho đảng csvn mà thôi. Hy mẫn thì kêu gọi gia cố nhà nước csvn, đ/c Tri thì thay mặt công an csvn điều tra và kết luận cái chết anh Năm là do đột tử, dàn tứ ca, bát âm áo tím thì lo việc tống xuất TGM Ngô Q. Kiệt theo kịch bản, et

 19. Tạ Tuyên nói:

  Giáo xứ Thái Hà đã thắp nến, Dòng Chúa Cứu Thế Saigòn sẽ thắp nến và cầu nguyện cho Cồn Dầu. Đây là những nơi mà giáo sĩ và giáo dân bị Cộng Sản Việt Nam kìm kẹp. Vậy xin các tu sĩ và giáo dân ( đã tìm được TỰ DO) tại hải ngoại hãy mạnh dạn đứng ra tổ chức những cuộc thắp nến và cầu nguyện cho những người giáo dân thấp cổ bé miệng đang sống tại Cồn Dầu Việt Nam.
  Tạ Tuyên.

 20. joseh nói:

  với 6 giáo dân bình thường mà phải dùng đến: "những lực lượng cảnh sát dày đặc được trang bị đủ loại vũ khí, phương tiện, xe cộ và… chó" thì quả là cái chính quyền yếu ớt, èo uột…và sắp đến lúc cáo chung rồi!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: