Hội đồng GMVN trước những dối trá của chế độ Cộng sản

(1) Dối trá thứ nhất: Thuyết vô thần duy vật

Trước hết, chế độ cộng sản đã áp đặt một cách có hệ thống thuyết vô thần duy vật trên toàn dân, đặc biệt trên giới trẻ trong các trường đại học và trung học. Đảng cộng sản đã áp đặt chủ thuyết này một cách triệt để, như chứng từ của một nhà khoa học, tiến sĩ Phạm Như Ngọc, nguyên Trưởng Phòng vật lý hạt nhân tại Viện vật lý, Viện khoa học Việt Nam: “Tôi sinh ra và lớn lên trong lòng miền Bắc nước Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa. Suốt 10 năm trung học phổ thông tôi luôn luôn được dạy rằng vũ trụ này tự nhiên mà có, không có ông trời nào hết. Rồi tôi vào học ngành vật lý của trường Đại học tổng hợp Hà Nội. Tôi phải học triết học duy vật một cách có hệ thống trong sợi chỉ đỏ xuyên suốt là quan điểm vật chất có trước, vật chất quyết định ý thức. Chỉ những gì con người cảm nhận được trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các giác quan mới tồn tại. Như thế, chủ nghĩa duy vật đương nhiên chối bỏ sự hiện diện của Thiên Chúa, vì không ai có thể sờ đụng được hoặc cảm nhận được Ngài nhờ các giác quan của mình. Lúc bấy giờ tôi cảm thấy chủ nghĩa duy vật là đúng. Ai tin vào Thiên Chúa, tôi cho là duy tâm, là mê tín dị đoan cả. Sau khi tốt nghiệp, tôi làm nghề dạy học, vừa phải dạy vật lý, vừa phải thông qua môn học này để giáo dục tư tưởng duy vật cho sinh viên. Vì thực tâm tin ở sự đúng đắn của chủ nghĩa duy vật, nên tôi dạy rất say sưa, không thấy gò bó gì cả. Suốt 13 năm trên con đường xa cách Chúa và chống lại đường lối Người, bây giờ nghĩ lại, tôi thấy xót xa hối hận vô cùng. Nếu linh hồn của lớp đàn em tôi bị hư mất, thì chính tôi phải chịu trách nhiệm đã vô tình gây nên tội”.


Trong khi dạy giáo lý dự tòng, tôi hỏi mấy sinh viên công giáo đi cùng với bạn mình: “Các anh chị tin có Thiên Chúa không?”. Họ trả lời: “Có”. Tôi hỏi tiếp: “Các anh chị có xác tín có Thiên Chúa không?”. Họ lắc đầu. Với trí khôn không xác tín có Thiên Chúa, thì niềm tin của họ không có căn bản. Tin Chúa, tin Giáo Hội có vững nếu họ xác tín qua lý trí rằng có Thiên Chúa tạo thành vũ trụ và con người. Với sự yếu kém của trí khôn đang bị thuyết duy vật vô thần chi phối, họ sẽ mất hết đức tin và chỉ giữ đạo theo thói quen.

Trước tình trạng này, có lẽ Hội Đồng Giám Mục, cách riêng là Ủy ban Giáo lý và Đức tin nên tính đến việc in ra hàng triệu tài liệu chống lại thuyết vô thần duy vật đang tàn phá khốc liệt con người Việt Nam, cách riêng con em chúng ta đang bị đe dọa mất đức tin. Sau bao nhiêu năm, chẳng lẽ Hội Đồng Giám Mục vẫn ngồi yên trước sự dối trá căn bản này của cộng sản sao?

(2)Dối trá thứ hai: Bầu cử Quốc hội và Hiến pháp 1992

Ai cũng thấy bầu cử giả hiệu của đảng cộng sản. Bầu cử là phải có tự do ứng cử, tự do chọn người để bầu. Trong chế độ cộng sản, đảng chọn người rồi bắt nhân dân đi bầu, vừa gian dối vừa tốn kém. Tôi đã không đi bầu và đã kêu gọi mọi người không đi bầu. Đáng lẽ ra, Hội Đồng Giám Mục phải tố cáo sự giả dối này và không đi bầu để nhân dân thấy trò bịp bợm này; thay vì thê, các Đức Giám Mục cũng đi bầu như ai vì sợ, vì muốn an thân, mặc cho người dân, con cái của mình cùng tham gia vào trò hề bầu cử giả hiệu. Giáo Hội phải bảo vệ sự thật, chứ không thể chấp nhận trò giả dối này. Nếu Hội Đồng Giám Mục không đi bầu và tuyên bố lý do, thì chắc rằng chế độ này không thể làm trò hề ấy năm này qua năm khác được. Bầu cử là một trò hề, thì Quốc hội cũng là một trò hề. Họ là đại biểu của ai? Đâu phải của toàn dân. Họ được đảng bầu chọn. Nhân dân đi bỏ phiếu cho những người đảng chọn, để cho thế giới lầm tưởng là có dân chủ, có bầu cử tự do.

Chưa hết. Hiến pháp 1992 lại chấp nhận cho đảng cộng sản cướp chính quyền sẽ lãnh đạo mãi mãi. Do đó, tôi và nhiều lãnh đạo tôn giáo như Phật Giáo thống nhất, Hòa Hảo, Cao Đài đã lên tiếng đòi hủy bỏ điều 4 Hiến pháp (tức là điều chấp nhận cho đảng cộng sản giữ quyền lãnh đạo muôn năm) và đòi bỏ cả Hiến pháp 1992. Trong khi đó, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam vẫn im lặng, chịu đựng, không có một tuyên bố nào phê phán Hiến pháp đó.

Nhân hội nghị của Liên Hiệp Quốc tại Vinena (nước Áo) về nhân quyền (14.06.1993), tôi đã cực lực lên án cộng sản vi phạm mọi nhân quyền của nhân dân Việt Nam. Qua cuộc phỏng vấn của đài RFI một ngày trước hội nghị, tôi yêu cầu hội nghị Liên Hiệp Quốc đòi đảng cộng sản Việt Nam tôn trọng “tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do bầu cử… Con người phải được pháp luật bảo vệ, không bị bắt bớ một cách bừa bãi. Chính những cái đó là căn bản cho cuộc sống của người dân”.

Ngày 09.09.2001, trong khi Quốc hội khóa 10 ra nghị quyết thành lập ủy ban dự thảo sửa đổi bổ sung một số điều của Hiến pháp 1992, tôi đã lên tiếng yêu cầu bỏ điều 4 Hiến pháp và bỏ luôn cả Hiến pháp 1992. Phải soạn thảo một hiến pháp mới phản ánh ý nguyện của toàn dân. Phải hủy bỏ Hiến pháp 1992 vì nó không giá trị. Phải bầu ra một Quốc hội lập hiến với những dân biểu được nhân dân bỏ phiếu tự do. Bản hiến pháp phải xác định tính cách độc lập 3 quyền căn bản: quyền lập pháp (quốc hội), quyền tư pháp (tòa án), quyền hành pháp (nhà nước). Thiết lập đa nguyên, đa đảng để mọi người dân được tự do chọn lựa một thể chế chính trị và nói lên những đòi hỏi chính đáng của mình. Các quyền căn bản của con người như: tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do đi lại, tự do cư trú, cách riêng tự do tôn giáo phải được hiến pháp mới xác định rõ ràng và ngăn cấm Nhà Nước giới hạn hay hủy bỏ như đã xảy ra với Hiến pháp 1992.

Lẽ ra trong những điều nói trên, Hội Đồng Giám Mục phải chỉ đạo cho con cái của mình, chứ không thể yên lặng cộng tác vào trò hề của chế độ cộng sản.

(3) Dối trá thứ ba: Nền giáo dục đang phá hoại ghê gớm

Một sự dối trá khác là nền giáo dục đang phá hoại cuộc sống tinh thần của toàn dân, nhất là của giới trẻ. Trong bài tham luận đọc tại đại hội nhà văn Việt Nam lần thứ 8 (tháng 07.2010), nhà văn Trần Mạnh Hảo đã cay đắng tố cáo sự dối trá của nền giáo dục ở Việt Nam: “Đạo đức trong giáo dục Việt Nam hôm nay, đồng nghĩa với dối trá: thầy dối trá thấy, trò dối trá trò, quản lý giáo dục báo cáo láo cốt lấy thành tích, nạn mua bán bằng, bán đề thi, mua quan bán tước đang là đại họa của nền giáo dục. Hầu hết sách giáo trình, sách giáo khoa là sách đạo văn. Cán bộ có chức có quyền đua nhau làm thạc sĩ, tiến sĩ, lấy bằng thật nhưng học giả. Nạn dùng tiền mua bằng cấp, mua học hàm học vị đang diễn ra công khai trong cái chợ trời giáo dục Việt Nam.”

Tình trạng giáo dục như thế, mà Hội Đồng Giám Mục, người lãnh đạo Giáo Hội Công giáo, lãnh đạo đời sống tinh thần của dân tộc, vẫn im lặng năm này qua năm khác, trong khi sự dối trá trong giáo dục ảnh hưởng nguy hại đến nhận thức và tinh thần của con em ta.

Với những dối trá nói trên, ảnh hưởng đến con người Việt Nam hôm nay và cả dân tộc mai sau, tôi xin đề nghị Hội Đồng Giám Mục nghiêm túc suy nghĩ xem Giáo Hội phải làm gì, chứ không thể ngồi yên, mặc cho những dối trá đó càng chồng chất lên dân tộc ta, lên con em công giáo của ta.

Cuối cùng, với một chế độ phá hoại con người như thế, với những người cướp chính quyền vênh váo áo mũ sống giả dối và tàn phá tôn giáo như thế, tôi thú thực không thể hiểu nổi cảnh các giám mục sắp hàng một, bắt đầu là hồng y, rồi tổng giám mục, giám mục… ôm hôn thắm thiết những con người ấy. Lại một trò hề giả dối không chịu được. Tôi đã từng nói với Ban tôn giáo Thành phố Sài Gòn: đừng nói “Ban tôn giáo”, nhưng là “Ban phá tôn giáo”. Xin các đấng đừng bày trò giả dối ấy nữa.

Linh mục Chân Tín, DCCT

39 Responses to Hội đồng GMVN trước những dối trá của chế độ Cộng sản

 1. Người Yêu GHVN nói:

  Tôi kết câu này: "với một chế độ phá hoại con người như thế, với những người cướp chính quyền vênh váo áo mũ sống giả dối và tàn phá tôn giáo như thế, tôi thú thực không thể hiểu nổi cảnh các giám mục sắp hàng một, bắt đầu là hồng y, rồi tổng giám mục, giám mục… ôm hôn thắm thiết những con người ấy. Lại một trò hề giả dối không chịu được!
  Cám ơn LM Chân Tín và NVCL

 2. Nhan nói:

  "Cuối cùng, với một chế độ phá hoại con người như thế, với những người cướp chính quyền vênh váo áo mũ sống giả dối và tàn phá tôn giáo như thế, tôi thú thực không thể hiểu nổi cảnh các giám mục sắp hàng một, bắt đầu là hồng y, rồi tổng giám mục, giám mục… ôm hôn thắm thiết những con người ấy. Lại một trò hề giả dối không chịu được".

  Khi nhìn tấm hình này, ít hay nhiều con cũng có một cảm giác như Cha.

  Tương lai Việt Nam và GHCG tại Việt Nam như thế nào khôn ai biết trước. Nhưng chắc chắn lịch sử sẽ ghi và nhắc lại tấm hình này.

  Một tấm hình 'đáng lưu ý' khác là tấm hình mấy quan chức CS với các GM Việt Nam được chụp trong kỳ đại hội HĐGM VN.

  • Truong nói:

   Trên thế gian này không có gì có thể tồn tại mãi mãi như các vị vẫn thường giảng dạy, vậy mà các ngài quốc doanh cứ mãi ôm vào cái cọc chủ nghĩa xã hụi của việt gian cộng sản không chịu ăn năn sám hối để trở về với Công Lý và Hoà Bính thì tôi e rằng sẽ không kịp khi chế độ này bỗng ngã kềnh ra thì thử hỏi quý ngài quốc doanh chạy đâu cho khỏi cái thòng lọng mà qúy ngài đã sắm sẵn.

 3. bui nói:

  "Xã Hội Chủ Nghĩa" = "Xạo Hết Cả Nước". Cái xạo ấy sờ sờ ra trước mắt, ảnh hưởng tới đời sống tinh thần tôn giáo lẫn đời sống vật chất. GM được mấy ai dám nói sự thật. Điển hình, CS rao giảng thuyết vô thần nhan nhản, thế nhưng Đức Hồng Y Mẫn khen ngợi hành động đúng của Mẹ VN vì Mẹ mặc áo đỏ, và kêu gọi con cái đừng chống đối Mẹ VN. CS đập tan nát tượng Thánh Giá cách công khai, Giám Mục VN im lặng để cho CS hành động. Trái lương tâm Công Giáo, nhưng cứ để Cái Xạo, Cái Gian Dối ấy lấn chiếm mãi.

 4. Nguyễn Xuân Vinh nói:

  Không "tàn ác-dã man-vô nhân đạo" thì đâu có phải là cộng sản; thế giới, ngay cả Mỹ trước đây cũng mù lòa – họ không tin là cộng sản chặt đầu các viên chức xã ấp của miền Nam hồi Cụ Ngô Ðình Diệm- cho tới khi bọn khủng bố chặt đầu người lúc Mỹ đổ quân vào Iraq họ cũng chưa tin hoàn toàn – bởi họ nghĩ làm sao lại có sự tán ác, vô nhân đạo như thế ? cho nên cộng sản không thể thay đổi mà phải thay thế. Ðừng nguyền rủa bóng tối-hãy thắp lên nhiều ngọn nến, bóng tối sẽ lui đi.

 5. Tin Nguyen nói:

  Cung that toi nghiep cho cac Ngai, vi mo mieng thi mac quai. biet dau cac Ngai da duoc mot an hue nao do cua be lu Cong San ban cho,Cac Nhai cung chang la than thanh gi ma khong pham toi, biet dau cac ngai da bi mac muu cs, gai cac Ngai bang hinh thuc My Nhan Ke, thanh ra gio nay cac Ngai khong biet an noi la vay, xin hay thong cam cho cac Ngai,de cac ngai huong su vui suong o tran gian nay, doi sau cac Ngai se chiu hinh phat cua Thien Chua,

 6. vỡ bờ nói:

  Một khi con người sống trong sự băng hoại về tinh thần quá lâu thì họ khó mà nhận ra sự sai lạc của họ. Họ như con cóc ghẻ ngồi dưới đáy giếng sâu, thỉng thoảng cố phồng người lên lấy chút oai, nhưng hậu quả là những cơn đau nhức từ các vết ung nhọt. Thiết nghĩ một sự thay đổi tận căn đòi hỏi một lột xác hoàn toàn. Và sự thay đổi này cần có sự cọng tác của GH, nếu GHCGVN sống đúng vai trò ngôn sứ của mình!

  • vỡ bờ nói:

   Tôn giáo nói chung và GHCGVN nói riêng mang một trách nhiệm tinh thần và ảnh hưởng rất lớn cho cả dân tộc Viêt Nam, mặc dù đảng CSVN không chấp nhận sự ảnh hưởng tinh thần đó, sự tồn tại của con người và đất nước Việt nam không thể bị tách rời khỏi sứ mạng thiêng liêng là đem lại công lý và tự do đích thực cho từng con người, không chỉ cho một số người. Thiết nghĩ, GH chỉ tồn tại khi biết thực thi và sống đúng với sứ mạng của mình!

 7. pievuvietdo nói:

  con rat dong y voi bai viet cua cha con xin cam on cha cam on nu vuong cong ly vi da cho chung con hieu su that noi HDGM dang dien ra

 8. 123hoang nói:

  Xin HĐGMVN hãy đọc bài viết của cha Chân Tín và có những lời nói, hành động kịp thời. Đừng để đến khi Chúa hỏi ngươi đã làm gì với những nén bạc ta trao thì biết trả lời ra sao.

 9. Hải Thịnh nói:

  Tôi đề nghị NVCL in bài viết này ra gửi cho từng vị GM ở Việt Nam, từng hội dòng tu ở Việt Nam; phổ biến bài viết này rộng rãi cho khắp người dân biết; dịch bài viết này ra gửi cho ĐTC, gửi cho các cơ quan ngôn luận v.v.

  Cám ơn Cha già Chân Tín kính yêu, đã giúp chúng con nói lên những điều muốn nói.

 10. Cái gọi là Duy vật biện chứng gì đó đã được nhân dân các nước sản sinh ra nó chôn vùi nó lâu rồi, chì còn một số ít kẻ ngông cuồn vì muốn giữ chiếc ghế của mình vì đồng tiền và quyền cai trị cố tình ôm giữ được ngày nào hay ngày nấy. Nhưng việc đi ngược với quy luật tạo hóa và đi ngược với tự nhiên thì mức độ trường tồn của nó bắt đầu được đếm ngược. Sự bất lực của bọn chúng với tốc độ phát triển tư duy tự do của con người gần đây là một minh chứng hùng hồn, các vụ bắt giữ người không có lý do, hành hung người cho tới chết trong các trại tạm giam, bỏ tù bắt bớ các nhà dân chủ, đàn áp các nhà báo, các sai lần nghiêm trọng trong việc chỉ đạo điều hành nền kinh tế, thiệt hại khủng khiếp, vấn nạn bè lũ cấu kết tham nhũng ngày càng tinh vi và nghiêm trọng, trong xã hội ngày nay tại Việt Nam hình thành một tầng lớp mới : Tư Sản Đỏ nổi tiếng với các cuộc thi đua đốt tiền, ăn chơi trác tán băng hoại xã hội nhưng có thấy ai quan tâm tới đâu, học sinh thì ngày càng có khuynh hướng bạo lực và to hơn là tàn sát đồng loại, nhưng vẫn không có biện pháp nào ngăn ngừa. Chế độ này hô hào là của Dân do Dân và vì dân chỉ đúng có và phần trăm : của dân ( quyền thống trị của đại diện hơn 3 triệu đảng viên và bè lũ của chúng);do dân ( đảng cộng sản và bè lũ của chúng), vì dân ( vì các đảng viên và bè lũ của chúng). chứ nào có đại diện cho hơn 83 triệu dân còn lại đâu.

 11. Người Dân nói:

  Mỗi lần nhìn tấm hình có 3 người "NỘM" lần lượt tới để được bắt tay thằng quỷ đỏ, tôi thấy sao mà nhục nhã thế. Không lẽ đây là một màn kịch trong nơi ở của loài quỷ đỏ hay sao?

 12. NKhang nói:

  Con kính phục Cha Chân Tín, ước gì HĐGMVN, toàn thể nhân dân Việt Nam nhìn thấy được những dối trá của chế độ cộng sản

 13. John .P nói:

  "các giám mục sắp hàng một, bắt đầu là hồng y, rồi tổng giám mục, giám mục… ôm hôn thắm thiết những con người ấy."
  Ha..hà.. Các Ngài đang thực hành KÍNH CHÚA YÊU NGƯỜI . Tội càng lớn … ôm càng nhiều . Quý vị không có tội thì xin miễn .Hoăc nếu có thì hơi bị thiếu nụ cười hớn hở .

 14. Pio X Ph. nói:

  Trước năm 1975 , các cha ở Dòng Chúa Cứu Thế ( LM Chân Tín , Nguyễn Ngọc Lan , Trần Văn Thanh…) ủng hộ và bênh vực chế độ CS ở miền bắc lắm . Bây giờ sống với CS rồi thì vỡ mộng . Sự sụp đổ của chế độ SG , giúp cho CS chiến thắng năm 1975 có công rất lớn của quý cha . Mong các giáo dân khi nghe các cha nói hay giảng dạy thì hãy nghe với ơn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần .

  • Hải nói:

   Vấn đề là biết quay đầu lại khi thấy mình đã sai lầm.!!!
   Các bậc Thánh như Phaolô, Augustino, Phanxicô Xavier… ai cũng có quá khứ nặng nề cả, nhưng họ đã nên thánh. Sau khi quay lại với Chúa, họ thánh hóa chính bản thân tích cực hơn tất cả những người khác.

   Không phải ai cũng có đủ dũng cảm để quay lai với lẽ phải …Thông thường, người ta để vòng xoáy của sai lầm cuốn đi mà không đủ sức vượt ra, nếu không thực sự có tâm hồn thánh thiện và khiêm tốn dẫn dắt.

  • jesus forever nói:

   Với riêng tôi thì tôi nghĩ khác. Tôi nghĩ cha Chân Tín là một người có lý tưởng. Trước năm 75 cha thấy xã hội miền Nam có nhiều khiếm khuyết như tham nhũng, bất công… nên cha tranh đấu nói lên tiếng nói của Công Lý. Cha tranh đấu để xã hội miền Nam lành mạnh, trong sạch hơn, KHÔNG PHẢI ĐỂ BÊNH CHẾ ĐỘ MIỀN BẮC. Sau năm 75 sau khi sống với CS và hiểu được khuôn mặt đạo đức giả, quỷ quyệt và bần tiện của CS cha lại tiếp tục lý tưởng của cha là chống những bất công, bá đạo trong xã hội CS. Cha vẫn là một người có lý tưởng

 15. Thanh Tran nói:

  Thưa Cha Tín và mọi người anh em, H ĐGM VN họ đã bị ma quỷ cắt lưỡi, xẻo tai, chọc mù mắt mất rồi! Làm sao họ nghe, thấy và lên tiếng được? Thôi thì đui mù điếc câm nhưng vẫn có ghế ngồi, của ăn, xe chạy là sướng rồi, tuy cái ghế có bị đâm, cái ăn có bị nghẹn một tí cũng còn chịu được, cũng tạm…ổn, đời sau tính sau, đời này tính trước!

 16. hiep thong nói:

  Hôm nay tôi đi học chính tri mà thấy cười trong nước mắt. Thầy giáo dạy chính trị cho tôi tuổi đã thất thập cổ lai hi rồi , thế mà vẫn bị xã hội này nó lừa . Ông giảng thao thao bất tuyệt về cái chế độ cộng sản này và đặc biệt tỏ thái độ kính trọng đường lối lãnh đạo sáng suốt của cái đảng vô thần này , tôi thấy tiếc thay cho ông ! Già rồi mà vẫn còn bị lừa !

 17. hiep thong nói:

  Tôi bỗng ước mong cho ông thầy giáo tôi có thể biết được sự thật xấu xa , cũng như sự bất công tột cùng của cái chệ độ này đối với các anh em đồng đạo của tôi , cũng như đối với những anh em tôi đang phải đói khổ vì bất công trong xa hội

 18. hiep thong nói:

  Mọi người ơi ! đừng bàng quang nữa ! hãy nhìn xung quanh quý vị đi ! chẳng lẽ quý vị thấy như vậy là tốt đẹp sao mà cứ ủng hộ cs vậy ? XÃ HỘI CHỦ NGHĨA LÀ GÌ VẬY ? XHCN = XẾP HÀNG CẢ NGÀY ( để lấy thức ăn được họ phát ) . XHCN = XUỐNG HỐ CẢ NÚT ( vì người ta bị chết đói ) . XHCN = XẠO HẾT CHỖ NÓI !!!!!!!!!!!!

 19. Pierre Nhat Nam nói:

  Kính thưa HY đỏ Mẩn,các GM quốc doanh,các ngài có biết rằng,sự IM LẶNG đáng ghê sợ trước những hành động DỐI TRÁ của bọn VGCS có nghĩa là các ngài đã ĐỒNG LÕA,và cũng có nghĩa là làm CHỨNG DỐI cho bọn nó hay không ? và như thế các ngài đã phạm Điều Răn thứ 8 trong 10 Điều Răn của Đức Chúa Trời. Chẳng lẽ các ngài lại QUÊN hay CHỐI BỎ các Điều Răn này để được "Tốt Đời Đẹp Đạo " ?? Xin các ngài hảy Thức Tĩnh trước khi ĐÃ QUÁ MUỘN.

  Pierre Nhat Nam

 20. Xotxa nói:

  Đến cả hồng y, tổng giám mục, giám mục v.v. mà còn sống giả dối như thế thì nói chi đến những người khác ! Thế mà còn xưng xưng là " rao giảng Tin mừng " !!! Suốt mấy tuần nay nghe đọc Tin Mừng trong các giờ lễ toàn thấy Chúa Giêsu mắng các kinh sư, luật sĩ sống giả hình, mà cứ tưởng như là Chúa Giêsu đang mắng các hồng y, giám mục trong HĐGMVN vậy : "…khốn cho các ngươi…" !!!
  Đúng là " khốn cho các ngươi ' thật, vì đã lên tới chức hồng y giám mục mà không học theo được một chút gì của Thầy Giêsu Chí Thánh ! Bởi Chúa Giêsu đã phán : " Ta là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống "

 21. Lê Huyền nói:

  Chúng Con xin cảm ơn Cha Chân Tín đã cho chúng con và cả HĐGMVN bài học.
  Chúng con thì rất thấm thía rồi, nhưng, còn HĐGMVN thì chúng con cũng không biết là "học" bài nầy có vào được không.
  Chúng con kính chúc Cha luôn mạnh khỏe.

 22. duong anh nói:

  Quan trọng là có bao nhiêu vị trong HĐGMVN đọc được bài viết này của LM Chân Tín ? Quan trọng hơn nữa là có bao nhiêu vị ủng hộ và làm theo bài viết ấy,một tuyệt phẩm của con người cương nghị và thẳng thắn???Con buồn lắm các Đấng ơi!Những "con chiên hèn mọn" chúng con chẳng làm được gì to tát cả,chiên thì nhiều mà mục tử chẳng có bao nhiêu! Xin hãy yêu thương đàn chiên như ngày xưa CHA CHÍ THÁNH GIÊSU yêu thương các tông đồ vậy.Khi chúng con "xin" như vậy thì các ngài có "cho" thì cũng "đừng sợ những kẻ có thể giết thân xác (và cả địa vị…)anh em mà sau đó không làm gì hơn được nữa" .Kính!

  • Nha Trang nói:

   "…Quan trọng là có bao nhiêu vị trong HĐGMVN đọc được bài viết này của LM Chân Tín ? Quan trọng hơn nữa là có bao nhiêu vị ủng hộ và làm theo bài viết ấy,một tuyệt phẩm của con người cương nghị và thẳng thắn.."

   Ai có "phúc thì được "mở mắt, mở lòng"
   Ai vô phúc thì có mắt như đui, có lòng thì chỉ để chứa thịt và mỡ thôi.

 23. Chanh nói:

  chế độ nhà nước CS quả thật đã áp đặt chủ thuyết vô thần, thì thử hỏi các tôn giáo lớn như Phật Giáo, và Kito giáo sẽ tồn tại như thế nào, chúng ta cần hãy vạch trần sự dối trá này. Thật là tủi hổ khi 3 vị giáo phẩm cấp cao lại bắt tay ông Dũng. HDGM VN nên hãy nhìn kỳ lại đối với giáo hội.

 24. Nguyen Luong Tam nói:

  Cam on NVCL.
  Toi la` nguo`i thu*' 8335 ddo.c ba`i viet na`y. Vo'i tinh tha^`n can dda?m cua? LM Chan Ti'n da~ no'i le^n tat ca su*. THA^.T , mong ra(`ng tieng no'i na`y se~ duo.c loan truye^`n trong ca? nuo'c va` the gio'i, khong nhu~ng chi? 8335 nguoi` biet, ma` co' the la` 833.500 nguo`i biet..
  Xin cam on LM Chan Tin, va mong rang se~ co' ha`ng tram nga`n LM Chan Tin go'p phan va`o cong cuoc xay du*.ng, ba?o ve CONG LY va` SUTHAT, va` GHCGVN.
  Mot gia'o da^n Ha Noi.

 25. Quyền làm người nói:

  Nếu ai đồng ý với nhận xét của Cha Chân Tín và tấy chay cuộc bầu cử quốc hội của đcsvn sắp tới thì vote (+) comment này.

 26. Phan Đình Thông nói:

  Con cám ơn Cha Tín. Ước gì hết thảy các GM trong HĐGMVN đều ý thức được những điều Cha đã viết. Các GMVN đều đồng thanh lên tiếng, vạch rõ những gian dối của cs thì con dân, đất nước này sẽ không còn phải khổ cực nữa. Xin các ĐGM đừng cho rằng những vẫn đề này thuộc phạm vi chính trị, mà thuộc phạm vi giáo lý, đức tin, nhân phẩm, công bằng xã hôi.

 27. Các Cha Chân Tín, Nguyễn Ngọc Lan , Cha Thanh…. trước ngày 30/04/1975 hình như các Ngài chỉ ” chống tham nhũng” và “chống độc diễn” của chế độ Ông Thiệu và đòi “cải thiện chế độ lao tù cũng như công bằng xã hội cho giới công nhân” thường được gọi tên là “nhóm cấp tiến”. Còn ra mặt ca ngợi chế độ Cộng Sản Miền Bắc XHCN trên tờ Đối Diện và Đứng Dậy thi có LM Trương Bá Cần và một số nhân vật thuộc nhóm Thanh Lao Công du học ở Pháp về ,sau này biến thành UBĐKCG cho đến ngày nay vẫn còn.
  Tôi không có ý bào chữa hay bênh vưc gì trong” cái tội” ít nhiều cũng đã góp phần vào sự sụp đổ của nền Đệ Nhị Cộng Hoà và mất Miền Nam Việt Nam.Nhưng sau này ,như các bạn đã nghe các bài giảng ,đọc các bài viết ,những bài ký của LM Nguyễn Ngọc Lan và Chân Tín thì ta phải công nhận các Ngài là những nhân cách lớn dũng cảm đương đầu với cả một hệ thống cai trị tàn bạo ,vô nhân tính !!!!!!Hãy khép lại quá khứ để cùng nhau bảo vệ GHCGVN đang trong cơn nguy cấp và suy thoái trầm trọng hiện tại.
  TB :Những điều tôi viết trên đây là từ ký ức đã trên 40 năm ,nếu có gì sai, không đúng sự thật xin mọi người chỉ giáo cho tôi trong yêu thương và tôn trọng nhau. Đa tạ./-

 28. nguyễn bá văn nói:

  Xin lỗi, nói một cách thật ngắn gọn: ĐA PHẤN CÁC VỊ CHỦ CHĂN BÂY GIỜ QUÁ HÈN NHÁT TRƯỚC CỘNG SẢN TRƯỚC CÁI ÁC NÊN ĐÃ ĐÁNH MẤT NHÂN CÁCH CỦA HỌ RẤT NHIỀU. Xin cảm ơn Cha Chân Tín về bài viết trên.

 29. James nói:

  Con cám ơn Cha Chân Tín đã nói lên chính xác và ngay thẳng trong hiện tình GHCGVN ngày nay. Hỡi những (đồng ca aó tím) ckẻ mang danh mục tử nhân lành đừng vì danh lợi cá nhân quên đi bổn phận mình với Thiên Chúa, Giáo Hội và giáo dân. Các Ngài phải biết tự trọng là một trí thức được Chuá chọn lên hàng Tư Tế. Các ngài không thể bước qua Thánh Giá Chúa dù bằng tư tưởng hay tâm trí hoặc hành động.
  Cầu xin Chuá Thánh Thần soi sáng cho họ amen !!!

 30. Hiếu nói:

  bây giờ các vị mục tử của ta đã không có đủ dũng khí để nói lên sự thật. chỉ có đức TGM Ngô Quang Kiệt là dám nói thẳng, chính xác và vào sự thật mà thôi, còn các chức danh cao cấp như HY Mẫn, TGM Nhơn, GM Tri, Chương, Khảm, Đọc, Minh lại không làm được gì cho Giáo hội mà còn đang có xu thế làm cho con thuyền Giáo hội chao đảo hơn trước cơn sóng gió của cái ác.

 31. Pierre Quang nói:

  Trừ một số vị đáng kính trọng về đạo đức, tư cách còn lại nhiều vị lôi thôi quá, sống giả dối không thua gì các ông bên đảng. Khác là mấy ông chỉ có 1, 2 nhiệm kỳ rồi thôi, còn các vị thì đời đời kiếp kiếp chẳng cùng…Kinh quá đi thôi!

 32. phanminh nói:

  xin Cha Chaân Tín hãy nói và nói thật nhiều ,nói thay cho chúng con.xin cảm ơn Ngài

 33. traidat nói:

  Linh mục Chân Tín đã có thời gian "bênh vực" những người cộng sản và chống lại chánh quyền VNCH…nhưng bây giờ cha đã quay đầu nhìn lại và nhận ra "cái chủ-nghĩa mình tưởng là yêu nước thương dân" ngày đó chính là cái chủ nghĩa "bán nước hại dân" và chúng đã đội lốt dứơi chiêu bài "yêu nước thương dân"..Việc làm hôm trước và hôm nay của cha theo tôi không có gì sai trái vì những việc làm của vị linh mục này đều dựa vào mong ước có được sự "công bằng sự thật" cho người dân…dù rằng hành động của một số cha thời đó đã được sự kiện sau năm 1975 chứng minh là sai…Nhưng điều đáng nói là cha đã nhận ra điều này và đã sữa chữa bằng cách "can đảm" lên án những trò dối trá của chính quyền hiện nay và dám nói lên những điều "DỐI TRÁ – MỊ DÂN" mà nhiều người dù có chức vụ cao trong giáo hội Công Giaó Việt Nam suốt một thời gian qua vẫn giả ngơ giả điếc và thậm chí còn sống cùng với nó…vì thế lời của linh mục Chân Tin vẫn là lời nói có giá trị của một người con Việt Nam yêu mến đất nước, một vị tu-sĩ giữ đúng lời dạy của Chúa là "bảo vệ người khốn cùng"..tôi ngưỡng một việc làm của ngài…Việc làm của ngài đáng được cổ vũ và được nhhiều giáo dân yêu mến

 34. TàiDuyTân nói:

  thời điễm tấm hình chụp Đức cha Nhơn – HY Mẫn và vài vị nữa trong hội đồng giám-mục Việt Nam ôm hôn và bắt tay ông thủ tướng một cách "trịnh trọng" thì đó là thời điểm khóa khăn của giáo hội mà trong đó có sự kiện Đức cha Kiệt ngoài Bắc bị bêu xấu – bị bôi nhọ bị cách ly và các giáo dân của vùng Tam Tào – Loan Lý bị đàn áp cướp đất một cách dã man trắng trợn vậy mà các vị mục tử quyền cao chức trọng "đáng kính" of chúng ta lai IM LẶNG và đưa ra những tuyên-bố rất "có văn hóa" đó là khẩu hiệu "đối thoại chứ không đối đầu" …Nhìn tấm hình này thật là "xấu hổ" và buồn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: