ĐC Giuse Châu Ngọc Tri: Bây giờ giáo quyền nằm trong tay chính quyền, Linh mục Anton Nguyễn Trường Thăng: Cô đơn khi bảo vệ Cồn Dầu

Những ngày qua, vụ án trái pháp luật của Tòa án Nhân dân Quận Cẩm Lệ xét xử 6 nạn nhân Cồn Dầu đã vạch rõ cho cả thế giới biết về hệ thống pháp luật tại Việt Nam đang vận hành như thế nào. Qua đó, mọi người thấy rõ hệ thống đang vận hành bằng thứ “luật rừng”.


Phía Giáo hội Công giáo, Ủy Ban Công Lý hòa bình đã gửi văn thư tới nhiều nơi để nói lên quan điểm của mình. Phía luật sư, Văn phòng Luật sư Cù Huy Hà Vũ đã gửi văn bản đến Chủ tịch nước và các cơ quan cao nhất về phiên tòa vi phạm pháp luật này của Tòa Án Quận Cẩm Lệ.

Nhưng, bất chấp tất cả mọi ý kiến, phiên tòa vẫn cứ được tiến hành. Ở đây, chứng tỏ rằng: Ở Việt Nam, hiện tượng “cát cứ” từng khu vực, hiện tượng “loạn sứ quân” là đang diễn ra khá nặng nề. Vấn nạn “trên bảo dưới không nghe” vốn được báo động từ thời Thủ tướng Phan Văn Khải đến nay ngày càng nghiêm trọng.

Trong khi đó, tại GHCG địa phương, quan điểm và cách hành xử của các vị mục tử như thế nào?

Trong lần thứ 2 khi chạy đến Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri cầu cứu cho người thân đang bị giam giữ, đánh đập, thân nhân của 6 nạn nhân Cồn Dầu đã được Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri trả lời: “Bây giờ Giáo quyền nằm trong tay chính quyền rồi, nên không thể làm gì được đâu”.

Câu nói này thể hiện rõ cái “thế” của Tòa Giám mục Đà Nẵng như thế nào hiện nay, có lẽ chính vì vậy mà Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri chỉ có thể tự hào “Chúng tôi xin nhưng đứng thẳng mà xin, chứ không bao giờ quỳ gối”… Vậy nhưng, khi “giáo quyền đã nằm trong tay chính quyền” thì việc quỳ gối chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Cũng trong buổi gặp mặt hôm đó, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri đã hứa với các thân nhân của các nạn nhân Cồn Dầu là sẽ gọi điện thoại cho “hung thần miền Trung Nguyễn Bá Thanh” xin cho thân nhân được gặp mặt, nhưng việc đó không xảy ra.

Trái lại, một linh mục Quản hạt Hội An, Linh mục Anton Nguyễn Trường Thăng, người đã viết hai bài viết “Lịch sử Giáo xứ Cồn Dầu” và “Cồn Dầu không cần là Cồn Giàu” lại có lập trường và quan điểm cũng như cách hành động khác.

Trước những xử sự của Đức cha Giám mục Giáo phận, thấy lập trường của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri khác với lập trường của mình trong vụ việc Cồn Dầu, linh mục Anton Nguyễn Trường Thăng đã từ chức hạt trưởng Hội An, nơi Giáo xứ Cồn Dầu trực thuộc.

Vị linh mục này đã lên tiếng về Cồn Dầu với tâm tư của một vị chủ chăn thao thức với Cồn Dầu, với giáo dân… nhưng tiếng nói của ngài lạc lõng, cô đơn giữa một giáo phận mà chính Giám mục đã thúc thủ trước nhà cầm quyền cộng sản và xác nhận “giáo quyền đã nằm trong tay chính quyền”.

Qua đó, chúng ta hiểu thêm: Giáo dân Cồn Dầu nói riêng và Đà Nẵng nói chung đã cô đơn, đau khổ như thế nào khi bị đàn áp.

Và những người thành tâm, thiện chí, yêu công lý hòa bình phải cố gắng nhiều hơn nữa cho họ.

Mời quý vị nghe phỏng vấn linh mục Anton Nguyễn Trường Thăng về vấn đề Cồn Dầu, qua đó sẽ hiểu được tình trạng Giáo phận Đà Nẵng và tâm tư của các giáo dân, linh mục tại đây ra sao.

File Audio phỏng vấn do Thomas Việt, phóng viên gửi đến chúng tôi:


 

Nữ Vương Công Lý

Advertisements

70 Responses to ĐC Giuse Châu Ngọc Tri: Bây giờ giáo quyền nằm trong tay chính quyền, Linh mục Anton Nguyễn Trường Thăng: Cô đơn khi bảo vệ Cồn Dầu

 1. JOSEPH nói:

  "Phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm" (Cv 5,29).
  Tại sao đức cha Châu Ngọc Tri lại nói: “Bây giờ Giáo quyền nằm trong tay chính quyền rồi, nên không thể làm gì được đâu”.
  Trời ơi! Chúng tôi không thể tin được đây là một lời nói phát ra từ miệng một vị mục tử trước những bất công bạo quyền đang đè xuống những giáo dân là đoàn chiên của ngài như những con sói dữ trước đoàn chiên bé nhỏ. Đức cha Tri đang là "mục tử" của nhà cầm quyền cộng sản Đà Nẵng khát máu hay là người chăn thuê?
  Lời Chúa phán: "Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên. Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên" (Ga 10, 11-15).
  Cám ơn Chúa, vẫn còn những mục tử đầy can đảm như cha Antôn Nguyễn Trường Thăng, dám nói lên sự thật về Giám mục của mình.
  XIN MỌI NGƯỜI ĐỒNG TÂM NHẤT TRÍ CỨU GIÁO DÂN CỒN DẦU KHỎI BÀN TAY CỘNG SẢN KHÁT MÁU.

 2. Hải nói:

  Con cảm tạChúa vì Giáo phận Đà Nẵng có một mục tử như Cha Anton Nguyễn Trường Thăng !

  Con cám ơn cha, con vẫn luôn tin rằng một nhúm men nhỏ nhoi sẽ làm dậy lên cả 3 đấu bột , vấn đề là thời gian thôi.
  Nguyện xin Chúa gìn giữ cha hồn an xác mạnh ,luôn xứng đáng với ơn gọi và sứ mệnh mà cha đã chọn, để cha luôn được Chúa yêu, thể hiện qua lòng kính trọng,quý mến của dân Chúa đối với cha.

 3. Quoc Viet nói:

  Giữ đêm đen có một đốm lửa: LM An Tôn Nguyễn Trường Thăng! Xin Chúa hãy chở che bảo vệ ngọn lửa hiếm hoi và cần thiết này, và làm cho nó bùng sáng lên để xua tan bóng đêm của Cồn Dầu,của GH VN, cũng như trong hàng ngũ chủ chăn của chúng con!

 4. Hải nói:

  Cha Anton Nguyễn Trường Thăng không thể cô đơn, vì tôi tin rằng ai yêu trang NVCL cũng sẽ ủng hộ cha.
  Tôi nhớ đến câu thơ của Rabindranath Tagore :
  "Cái cây tìm sự cô đơn trên trời.
  Ngọn cỏ thì tìm bạn bè đông đúc dưới đất"
  Và tôi tin như cha N.T Hiện đã nhắc lại dụ ngôn về 1nhúm men vùi trong 3 đấu bột trong bài giảng tại DCCTSG đêm 26/10: Nhúm men nhỏ nhoi sẽ làm dậy lên 3 đấu bột…..

 5. Xotxa nói:

  Thiết nghĩ Cha Antôn Nguyễn Trường Thăng không nên từ chức hạt trưởng Hội an ! Cha từ chức là trúng ý của người ta rồi. Gì chứ g.m Tri sẽ cử ngay vây cánh vào chức đó liền hà. Và điều gì sẽ xảy ra chắc mọi người đã hiểu !!

 6. bui nói:

  Một bằng chứng nữa là LM Quản Hạt Anton Nguyễn Trường Thăng, chấp nhận rút lui để chính Ngài không nằm trong tay của Chính Quyền Cộng Sản. LM Thăng lại là Lm dưới chứơng của ĐC Tri không dưới tay Chính Quyền CS. Không biết ĐC Tri có biết không mà cứ mạnh dạn tuyên bố: Giáo Quyền ở trong tay Chính Quyền. Xin ĐC Tri thấy điều tuyên bố của mình là sai, thì xin sửa lại. ĐC Tri bị CS xỏ mũi lôi kéo đi đâu thì đi đó, nhục lắm đó. Xin Ngài can đảm từ chức để khỏi phải là người Giáo Quyền nằm trong tay Chính Quyền CS.

 7. D.T nói:

  Hy vọng có thêm nhiều vị lm can đảm nói lên sự thật, biết đau đớn, không vô cảm khi thấy con chiên bi bách hại như lm Nguyễn Trường Thăng. Chân thành cảm ơn Cha.

 8. Người Yêu GHVN nói:

  “Trong lần thứ 2 khi chạy đến Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri cầu cứu cho người thân đang bị giam giữ, đánh đập, thân nhân của 6 nạn nhân Cồn Dầu đã được Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri trả lời: “Bây giờ Giáo quyền nằm trong tay chính quyền rồi, nên không thể làm gì được đâu”“.
  Thật đau lòng khi được biết sự kiện này! Một MỤC TỬ không thể để cho thế quyền nắm đầu như thế, ĐC Tri đã không vì GH mà chỉ vì cá nhân mình?

 9. Tuấn nói:

  Nếu không tự ý thỏa hiệp trao cho thì làm sao xảy ra tình trạng “giáo quyền đã nằm trong tay chính quyền” được ? Dc Tri nói mà sao không nhìn những giáo phận khác ? Ngài quên các giáo huấn của Tòa Thánh rồi sao ? "Của Cesar hãy trả lại cho Cesar" vẫn còn kịp mà !!!

 10. Nguyễn Xuân Vinh nói:

  Dẫn "đoàn Giám Mục" đến bái kiến "hung thần miền Trung Nguyễn Bá Thanh" cùng các chức sắc của tỉnh. Nay xác nhận "Giáo quyền đã nằm trong tay chính quyền" là một thách thức đối với Giáo Dân Giáo Phận Ðà Nẵng nói riêng và Giáo Dân Việt Nam nói chung. Một cánh tay trong hàng Linh Mục trực thuộc đã chính thức giơ lên phản đối. Ngày tàn của Giám Mục "Quốc Doanh" Châu Ngọc Tri đã đến – Nên từ chức để giữ lại tiếng tốt cho cha mẹ, ông bà, dòng họ.

 11. Nguoi Saigon nói:

  Sở dĩ "giáo quyền nằm trong tay chính quyền" là do thủ lãnh giáo quyền tự "nộp mạng" chứ chính quyền làm sao dám? Cứ nhìn các thủ lãnh giáo quyền như Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt, Đức cha Cao Đình Thuyên, Đức cha Hoàng Đức Oanh, và Đức cha Nguyễn Thái Hợp vừa rồi thử xem… Chưa đấu tranh mà giám mục Tri đã đầu hàng như thế thì có xứng đáng làm "thủ lãnh" không?

  Trừ phi thủ lãnh giáo quyền này là người của chính quyền cài vào, gọi nôm na là "hàng gài" thì giáo quyền mới dễ dàng nằm trong tay chính quyền chứ! Có thông tin cho biết một vị bề trên cao nhất của một dòng tu (tương đương chức giám tỉnh) bị phát hiện là người do cộng sản VN gài vào, giả vờ tu và leo lên tới "nóc"… May mắn là sau đó dòng tu này can đảm mời vị ấy "đi chỗ khác chơi" cho…

  GHCG cũng đã từng có tiền lệ giám mục tự thấy mình không còn xứng đáng thì làm đơn xin từ chức (dĩ nhiên không phải vì lý do sức khỏe), hoặc HĐGM thấy vị đó vi phạm những lỗi nghiêm trọng thì nên cho vị ấy nghỉ hưu non… Tại sao điều đó không xảy ra ở VN, lúc này?

 12. bui nói:

  Phương cách làm câm nín Đức Giám Mục hiệu nghiệm 100% là Mỹ Nhân Kế. CIA của Mỹ cũng dùng, và KGB của Nga cũng dùng và CSVN cũng dùng, rất lợi hại, tuy lâu thành công nhưng ăn chắc khi cá cắn câu. Còn các bả Danh-Lợi khác như CS hứa sẽ.. sẽ.. sẽ.. dành ghế Giám Mục hay Hồng Y cho, nên từ LM lẫn GM ai muốn cao Dang thủ Lợi thì dầu câm nín, lặng thinh để chờ thời. Không biết ơn Chúa Thánh Thần làm việc trên các Ngài ra sao, chứ còn ơn huệ của Đảng CS dành cho ai đó thì quá rõ ràng. Ai thuận theo CS, CS ban ơn phúc đi đó đi đây dễ dàng, xin một mẫu đất thì CS cho gấp 10 lần, v..v…v.

 13. Tuấn nói:

  Phải chăng DC Tri đã "năm trong tay chính quyền" từ lúc cha Tri ra Trà Kiệu thay thế cha Long ? (DC Tĩnh đưa cha Long đi khỏi Trà Kiệu vì đang có sự căng thẳng giữa cha Long và chính quyền ở đó)

 14. Cường VT nói:

  Đề nghị thân nhân đ/c Châu Ngọc Tri khuyên bảo,dạy dỗ con em mình.Nhục lắm rồi.Đ/c Tri đã thú nhận giao Giáo quyền cho "chính quyền" rồi.Giáo dân Đà Nẵng hãy tự cứu mình thôi!!!

 15. Hoa Nguyen nói:

  Cam on L/m Nguyen Truong Thang da cho tat ca giao dan VN biet su viec ve d/c CNT , Giam muc DN. Cach day 3 nam vao DD Tieng noi Tu Do cua nguoi dan tren Paltalk da nghe duoc anh Viet Chau noi ve d/c Tri duoc dang CS tien cu chuc G/m va dc Tri da dap pha 14 chang duong Thanh Gia nhu the nao … luc do chung con khong tin lai co G/muc lam chuyen do . nay nghe tin nay thi chung con da tin su viec do la co that . Con nghi ngo gi nua mot vi giam muc " MUC TU" …. thuoc Than quyen lai dau hang Ta quyen … thi het thuoc chua >>>>>>> BO TAY

 16. Trần Văn Hải nói:

  Thật lòng chia buồn cùng Giáo dân Cồn Dầu nó riêng và Giáo phận Đà Nẵng nói chung cũng như GHCG Việt Nam đã có những “mục tử” như ĐC Châu Ngọc Tri.
  Cảm ơn NVCL đã cho biết những thông tin để thấy được sự đau khổ của anh em Cồn Dầu cũng như Đà Nẵng đang phải gánh chịu.
  Đọc xong bài này yooi lại nhớ đến câu:
  “Nàng Tiên thì bay về trời.
  Bao nhiêu quỷ dữ trơi đời thế gian…”
  Xin Chúa đưa Ngài về sớm cho Giáo dân đỡ đau khổ!
  Trần Văn Hải

 17. Người Yêu GHVN nói:

  "Trong lần thứ 2 khi chạy đến Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri cầu cứu cho người thân đang bị giam giữ, đánh đập, thân nhân của 6 nạn nhân Cồn Dầu đã được Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri trả lời: “Bây giờ Giáo quyền nằm trong tay chính quyền rồi, nên không thể làm gì được đâu”.
  Thật không thể hiểu nổi! Một vị MỤC TỬ mà để cho thế quyền nắm trong tay thì không thể là một "chủ chăn thật", một GM vì Chúa và vì đoàn chiên, mà chỉ vì và cho cá nhân mình!

 18. Người Yêu GHVN nói:

  Càng trọng kính ĐC Nguyễn Thái Hợp bao nhiêu, tôi càng mất lòng tin và giảm dần sự kính trọng nơi ĐC Châu Ngọc Tri bấy nhiêu, nhất là khi ngài thốt ra câu: "Bây giờ Giáo quyền nằm trong tay chính quyền rồi, nên không thể làm gì được đâu”! Còn đâu nữa tư cách của một vị GM?

 19. nguyễn hữu Ích nói:

  Tại sao bạn lại không nêu danh tính của vị "hàng gài" lên cho mọi người biết để đề phòng và ngăn ngừa những người khác làm sai.
  NHÍch

 20. thy thy nói:

  Trên trang mạng giáo phận Đà Nẵng, đ/c Châu Ngọc Tri không hề than phiền về phiên xử án bất hợp pháp (không cho nạn nhân được quyền bào chửa), nhưng đ/c Châu Ngọc Tri lên án nặng nề bức thư Giáo Dân Cồn Dầu cầu cứu Công Lý, ngài Tri viện cớ rằng một trong những người đứng đơn là bất hợp lệ vì lý do đã thoả thuận bán đất cho bọn cướp csvn rồi. Luật đất đai của Mỹ có điều khoản việc mua bán bất thành nếu người mua hoặc bán dưới sự áp lực khủng bố và tinh thần bị khủng hoảng!

 21. Phuc Viet nói:

  ===>"Trong lần thứ 2 khi chạy đến Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri cầu cứu cho người thân đang bị giam giữ, đánh đập, thân nhân của 6 nạn nhân Cồn Dầu đã được Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri trả lời: “Bây giờ Giáo quyền nằm trong tay chính quyền rồi, nên không thể làm gì được đâu”."
  Câu nói của ông Châu ngọc Tri có thể hiểu theo 2 cách:

  1)Ông Châu ngọc Tri đã phản bội Giáo Hội , tự dâng giáo quyền cho nhà cầm quyền CS nên ông thú nhận qua việc ngậm miệng trước những bất công, những thảm họa mà con chiên phải gánh chịu!
  2)Ông Châu ngọc Tri là người của chính quyền CS len lõi vào hàng ngũ Giáo Hội nên khiến cho Giáo quyền ở Giáo Phận Đà Đẳng bị rơi vào tay Cs cầm quyền!

  Dù hiểu theo nghĩa nào thì ông Châu ngọc Tri cũng không thể được chấp nhận…
  Ông Châu ngọc Tri có nên tiếp tục vị trí Giám Mục phản Giáo Hội trao Giáo quyền cho CS,hoặc tiếp tục là quân bài trá hình phục vụ CS????

 22. phê rô yên hoa dx nói:

  trước hết tôi xin chia sẽ những tai ương mà giáo dân cồn dầu đang chịu ,xin thiên chúa ban cho các vi dủ ơn can đảm dễ đối mat với nhưng khó khạn ,nhưng đừng vội hiễu sai các vị chủ chan .nếu o cẩn thận chúng ta bi c s đánh lừa gây chia rẽ , vì gương mat chúa ki tô đã bị chúng ta đang lam cho méo mó đi rồi .xin đừng tiêp tục làm méo mó thêm

  • K.Hòa nói:

   Chính những vị giáo quyền phát ngôn vô trách nhiệm, hành động cũng vô trách nhiệm ,đã làm méo mó khuôn mặt của Chúa, chứ CS là người ngoài, dù họ nói gì cũng không làm Chúa méo mó được.
   Giáo dân là "trẻ thơ" trong Chúa, giáo quyền là "người lớn", "người lớn" phải là gương sáng cho "trẻ thơ", nếu là gương mù, thì nên tự đập vỡ mình đi. !
   Khi cái lý không phải là chân lý thì dễ bị vào ngõ cụt, rồi đổ quanh đổ quẫn cho ai thì cuối cùng cũng tự vây bẩn mình, cũng tự tố cáo mình thôi.

 23. hailuacondau nói:

  ĐC Giuse Châu Ngọc Tri: – ” Bây giờ giáo quyền nằm trong tay chính quyền.” – Ai đã giao giáo quyền vào tay chính quyền.? Phải chăng chính là Ngài?
  Một câu hỏi vớ vẫn, khi mặc nhiên đã được tuyên bố bởi chính người đứng đầu GP là GM Châu Ngọc Tri.

  Nhưng thưa GM Tri, dù Ngài đã giao giáo quyền cho chính quyền để xây dựng một ” Một Trời Mới Đất ” của Ngài, chắc chắn rằng hằng ngàn giáo dân Đà Nẵng, trong đó có hailuacondau đây sẽ không bao giờ…ở trong chính quyền đó, ” Một Trời Mới Đất ” mà Ngài đang ảo tưởng.

  Giáo dân Đà Nẵng đã có những nghi hoặc và thất vọng ngay từ khi Ngài nhậm chức GM Giáo Phận ĐN giáo dân đã có nhiều đồn đãi về Ngài, trong đó tếu nhất là…bỗng dưng qua một đêm Ngài trở thành GMĐN??? Có lẽ Ngài hiểu điều này hơn ai hết, lúc này chưa phải lúc để công luận biết được việc này, xin tạm gác qua.

  Nhân đây xin thưa cùng với NVCL và các bạn, trong sự kiện Cồn Dầu và phiên tòa xử án ngày27/10/2010 đã được NVCL và một số trang Web khác thông tin, nhưng thực ra không phải ai cũng có điều kiện vào mạng để biết.

  Ngay tại ĐN, một số giáo dân cũng không biết được ngày xử án, dù họ có biết những nạn nhân bị bắt giữ, phải ra tòa. Điều này cho thấy ở ĐN không có một động thái nào cho giáo dân biết việc này [ cũng dể hiểu thôi ].

  Nhưng đặc biệt là ngày xử án những nạn nhân Cồn Dầu, ta thấy không có một thông tin nào được đề cập trên báo chí của chính quyền, như các vụ xử án khác, mà chỉ thông tin kết quả của phiên toà. Đây là một thủ thuật của chính quyền, nhằm bịt mọi thông tin liên quan đến ngày xử án để tránh sự ” nhạy cảm “.

  Sự kiện và những diễn biến về Cồn Dầu vẫn còn đó, NVCL và các bạn yêu mến, làm thế nào bằng mọi hình thức để có thể thông tin đến với mọi người, nhất là ở ĐN.

  • gtuyen nói:

   Ngay tại ĐN, một số giáo dân cũng không biết được ngày xử án, dù họ có biết những nạn nhân bị bắt giữ, phải ra tòa. Điều này cho thấy ở ĐN không có một động thái nào cho giáo dân biết việc này [ cũng dể hiểu thôi ].

 24. Ma Dat Do nói:

  Giáo Phận nào cũng bị tình trạng :Các Cha Đảng viên như Sài Gòn,hay là Huế có Cha Hội đồng nhân dân tỉnh Phêrô Trần Văn Quí ( Quí râu) bủa quanh các Gm.Các Gm thích nhất là những vị như vậy.Vì Các vị ấy giỏi tong lót ,ninh bợ và cố vấn tối tăm…

 25. Ma Dat Do nói:

  Tôi có nghe ở Huế vừa rồi có Cha không đồng quan điểm với các Cha thân Chính quyền,Cha Quí xúi giáo dân xứ của Cha đó làm đơn kiện và chính Cha Quí cầm đơn ấy đi gởi kiện giúp tại Đức Tổng Huế,nhưng nghe đâu may thay cho Cha bị kiện là Đức Tổng không nhận trực tiếp mà bảo cha Quí gởi đơn cho Đức cha phụ tá (không biết ĐC phụ tá có nhận đơn không?Cám ơn Cha Antôn Nguyễn Trường Thăng,Cha thể hiện được đức tính của người QUÂN TỬ "Từ chức Hạt Trưởng" để chứng tỏ lập ,quan điểm .Con là học trò của Cha Thăng đây, ĐCV Huế khoá 1994-2001.

 26. minhdang nói:

  theo tôi thì hãy câu nguyện cho Ngài nhiều hơn nữa nếu sự cầu nguyện của nhiều Người kêu lên tới Chúa thì Người sẽ ban thỏa ý nguyện và hướng mọi Người theo ý Ngài Amen

 27. gbtruc nói:

  " Giáo quyền nằm trong tay chính quyền" một phát ngôn chứng tỏ Mũ và Gậy mà GH trao ban cho Đức GM đã Nẵng, để chăn dắt đàn chiên của Chúa, đã bị nhà cầm quyền tước đoạt, nhưng Ngài cũng "chẳng buồn" để giữ lại.
  Thật đáng khâm phục cho nhân cách, lòng tự trọng và dũng trí của Cha Antôn Nguyễn Trường Thăng. Tôi càng cảm thất xót xa và tủi nhục cho ĐGM Đà Nẵng, bởi vì trong mọi hòan cảnh Ngài luôn tìm tìm "sự an tòan nhất cho bản thân mình".

 28. gbtruc nói:

  Hỡi các Đấng Bậc hãy sống sao cho thật đáng sống, sống mà luôn để "bia miệng" thì nên lui về sống ẩn dật. Mục tử mà nhát đảm chỉ làm tiêu tán đàn chiên của Chúa.
  Thật tình tôi mong chờ ĐGM Đà Nẵng sẽ thắng được "cái tôi" của mình khi đệ đơn từ chức lên Đức Thánh Cha.

  • K.Hòa nói:

   Ai chứ GM Tri mê "chức danh" và "áo mão "lắm bạn ơi.
   Qua "lời nói, việc làm " của ngài trong vụ Cồn dầu đã chứng minh rất hùng hồn điều nầy : ngài không quan tâm mấy tới lương tâm đâu.
   Vì , ai còn lương tâm thì còn liêm sỉ, còn liêm sỉ thì còn biết ăn năn thay vì chỉ biết chống chế !
   Thôi, thì cầu cho Thánh PhaoLô giúp ngài đủ sức quay đầu lại với Chúa như Saulo vậy.

 29. letri nói:

  " Giáo quyền nằm trong tay chính quyền" một phát ngôn chứng tỏ Mũ và Gậy mà GH trao ban cho Đức GM đã Nẵng, để chăn dắt đàn chiên của Chúa, đã bị nhà cầm quyền tước đoạt, nhưng Ngài cũng "chẳng buồn" để giữ lại.
  Thật đáng khâm phục cho nhân cách, lòng tự trọng và dũng trí của Cha Antôn Nguyễn Trường Thăng. Tôi càng cảm thất xót xa và tủi nhục cho ĐGM Đà Nẵng, bởi vì trong mọi hòan cảnh Ngài luôn tìm tìm "sự an tòan nhất cho bản thân mình".

 30. letri nói:

  Hỡi các Đấng Bậc hãy sống sao cho thật đáng sống, sống mà luôn để "bia miệng" thì nên lui về sống ẩn dật. Mục tử mà nhát đảm chỉ làm tiêu tán đàn chiên của Chúa.
  Thật tình tôi mong chờ ĐGM Đà Nẵng sẽ thắng được "cái tôi" của mình khi đệ đơn từ chức lên Đức Thánh Cha.

 31. letri nói:

  " Giáo quyền nằm trong tay chính quyền" một phát ngôn chứng tỏ Mũ và Gậy mà GH trao ban cho Đức GM Đã Nẵng để chăn dắt đàn chiên của Chúa, đã bị nhà cầm quyền tước đoạt, nhưng Ngài cũng "chẳng buồn" để giữ lại.
  Thật đáng khâm phục cho nhân cách, lòng tự trọng và dũng trí của Cha Antôn Nguyễn Trường Thăng. Tôi càng cảm thất xót xa và tủi nhục cho ĐGM Đà Nẵng, bởi vì trong mọi hòan cảnh Ngài luôn tìm tìm "sự an tòan nhất cho bản thân mình".

 32. Chan Tran nói:

  Một LM Mỹ nói, Tại sao Đ ức Giáo Hoàng lại phong H ồng Y cho ĐTGM ngoài Hà Nội trước tiên????LM Mỹ nói, Miền Nam VN…nói Tự Do tôn giáo, nhìn vào các TGM, GM, LM miền bắc giữ đạo, sống đạo cho tới ngày hôm nay. Chúng ta nhìn vào HY Thuận, ĐTGM Điền, ĐTGM Kiệt, GM Oanh và mới đây GM Hợp. Năm 1954, HY Khuê đã đưa gia đình than nhân vào miền nam. Ngài trở về Hà Nội bảo vệ con chiên của Ngài. Suốt 12 năm trời bị cấm cố trong nhà thờ Hà Nội. Nhìn vào nhà thờ Hà Nôi bây giờ không thay đổi, vẫn củ kỷ. Nói lên ý nghĩa trước sau như một. Không làm tôi 2 chủ.

 33. Chan Tran nói:

  GM Châu Ngọc Tri nói: “Bây giờ Giáo quyền nằm trong tay chính quyền rồi, nên không thể làm gì được đâu”. Vinh Danh Thiên Chúa Trên Trời, Bình An Dưới Thế, Cho Người Thiện Tâm.Còn một tháng nữa vào mùa Vọng. Trong mùa Vọng , nói chúng Ta phải Thức Tỉnh.Hy vọng , GM Tri thức tỉnh lương tâm. Ch úng Ta hãy Cầu Nguy ện cho GM Tri đ ể Ng ài Th ức T ỉnh lư ơng T âm quay đ ầu v ề v ới Ch úa KIT ô v à đ úng ch ức n ăng M ột Vị GM b ảo v ệ Đoàn Chiên của mình.

 34. Lê-Thuong nói:

  không tìm đươc FILE AUDIO phỏng vấn cha ANTON,làm ơn post lại dùm

 35. hiep thong nói:

  Đến lúc này mọi Người được biết những việc làm + Lời nói của GM TRI không hề có ĐỨC,đã lún sâu vào lòng bàn tay của cộng sản vô thần.GM TRI tâm hồn không có Đức+không có Sự thật,là Mục tử chăn thuê nên luân luân biện hộ một cách ngu muội và lòi cái đuôi,từ Người lớn đến Trẻ con đều có thể nhận thấy.
  ……

 36. hiep thong nói:

  Ước chi các Linh mục trong GP Đà nẵng hãy nghe và xem lại việc làm của GM TRI. Hãy lên tiếng nói lên Sự thật để bảo vệ Công lý. Đừng vì Đức vâng lời mà làm theo những việc làm sai trái của GM TRI chà đạp lên Sự thật,Công lý. Chúa đau khổ quá rồi ,đừng đóng đinh Chúa nữa .Con xin cám ơn Cha ATON Nguyễn Trường Thăng

 37. Anton nói:

  ACE thân mến ! Tôi thiết nghĩ đã đến giờ gióng lên hồi chuông khai tử rồi đó, Các GM, LM cùng toàn thể các hội đoàn tôn giáo trên toàn quốc, các nhà trí thức, các binh sĩ, các cựu quân nhân mặt trận giải phóng MN, các cựu Đảng viên, Đảng viên có lương tri với đồng bào, dân tộc. các thầy cô giáo có lương tâm cho thế hệ. cùng các ACE biết lo nghĩ số phận tương lai của con em chúng ta. Hãy gióng lên hồi chuân khai tử hoặc là DT Việt hoặc là Đảng CSVN?

 38. Trần văn Thành nói:

  Xin Mẹ cứu chúng con thoát nạn Cộng Sản vô thần, xin Mẹ soi sáng hàng Giáo Phẩm, dìu dắt và thánh hóa các Linh Mục

  Chúng con hết lòng thành kính hiến dâng Giáo Hội và tổ quốc Việt Nam cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ. Để thực hành mệnh lệnh của Mẹ, và để nhờ Mẹ che chở phù trì, ngày nay và mãi mãi.

  Xin Mẹ gìn giữ Giáo Hội Việt Nam. Xin Mẹ soi sáng hàng Giáo Phẩm, dìu dắt và thánh hóa các Linh Mục.

  Nhất là xin Mẹ cứu chúng con thoát nạn Cộng Sản vô thần, để mọi người được sống trong tự do, hòa bình, ngõ hầu Nước Chúa được mở rộng khắp nơi.

 39. Xuân Đàn nói:

  Có lẽ cái câu " “Bây giờ Giáo quyền nằm trong tay chính quyền rồi, nên không thể làm gì được đâu”". còn nổi tiếng hơn câu của Đức Cha Kiệt " Tôi thật nhục nhã khi cầm hộ chiếu việt nam đi đâu cũng bị soi mói………"
  Đứng là ĐC Tri nên từ chức sớm! Hết thuốc chữa!* ( E đang học nhạc thầy bảo em ko xướng âm được,em cứ theo bám vào thầy làm thầy bảo " Hết thuốc chưa "

 40. khoi nguyen nói:

  Đức TGM Ngô Quang Kiệt từ chức vì Ngài nghĩ việc làm đó sẽ có lợi cho GHVN, điều này khiến cộng đồng nghi ngại vì thực tế GHVN từ ngày Ngài nghỉ càng gặp nhiều bất lợi hơn. Nhưng sự hiện diện và tồn tại của ĐC Tri thì có thể thấy rõ là hoàn toàn không có lợi cho GHVN nên Đức Cha Tri mới đúng là người cần xin từ chức về hưu GẤP lúc này. Không thể chỉ vì quyền lợi và danh dự của riêng Ngài mà làm tổn thương cả Giáo hội và đoàn chiên của Chúa được. Như thế là tội lỗi, tội lỗi có hệ thống.

 41. Vấn đề các anh nêu ra ở trên theo quan điểm chung thì thấy hợp lý, nhưng việc chủ chăn thỏa hiệp hay thương lượng mong sau giữ được các con chiên của mình củng là một việc khác. Việc sống chung với bầy sói khi các anh phản kháng có thể một lần bầy sói bỏ chạy, thua các anh nhưng sau đó thì sau??? bầy sói không đối mặt nữa mà sẽ thực hiện chiêu ăn cắp từng con, quấy rối làm cho bầy chiên loạn cả lên, nên sống ở chế độ này cần phải cảnh giác, nếu nóng tính quá thua kế mấy thằng công sản thì đau lắm đó.

 42. Gp Cần Thơ nói:

  'Giáo quyền nằm trong tay chính quyền rồi',,,Sao cay đắng,chua xót đầy thất vọng.Con thuyền Giáo phận Đà nẵng sắp chìm,chúng ta tự bơi thôi bà con ơi…………………………….

 43. Tran Quoc Hien nói:

  Theo toi thi DC Giuse Chau Ngoc Tri nen tu chuc cang som cang tot. Vi dieu do se tot cho GD, GH va cho ca chinh DC nua. Tuen bo " Bay gio giao quyen nam trong tay chinh quyen" cua DC da the hien ro rang quyen binh va su vu cua DC tai GP Da Nang khong con tac dung nua, thi viec DC khong tu chuc se chang khac nao mot ong vua khong quyen luc trong tay. Dieu nay chi dem lai cho than dan nhung dieu tai uong kho luy ma thoi.

 44. Hoài Minh nói:

  Từ chức, từ chức và từ chức ngay bác Tri ơi. Ông bà cha mẹ và thân nhân bác không còn chi mặt mũi nữa cả từ chức từ chức đi bác ơi.

  • Huỳnh nói:

   Nếu một vị khác lên thay ĐC Tri mà cũng giống như ĐC Tri thì thà cứ để ĐC Tri tiếp tục làm GM của ĐN.

   • Người Yêu GHVN nói:

    Sao lại thế?
    Người thay thế dĩ nhiên phải đạo đức, nhân ái hơn đức cha Tri chứ, có bao giờ con cái xin con cá mà cha mẹ lại đưa cho con bò cạp hay con rắn bao giờ?

 45. Tân nói:

  bó tay vì lời tuyên bố của ngài.không hiểu cha mẹ ngài nghĩ gì giờ này nhỉ

 46. hiep thong nói:

  Chúa Nhân lành vô cùng,chậm bất bình và giàu lòng Xót thương sẵn sàng thứ tha cho những ai có lòng sám hối.Đức Cha Tri đã bán đứng giáo hội cho cộng sản ".Bây giờ Giáo Quyền nằm trong tay Chính quyền".Không thể làm gì được. Vậy GM Tri nên gửi đơn lên Đức Thánh Cha xin từ chức để Chúa thứ tha ,Chớ có dại dột đi thắt cổ chết như Giuđa Itcariot mà đau lòng cho cả Dòng họ và Giáo hội của Chúa .Ngàn Ngàn Đời vẫn còn lưu Danh Ngài GM TRI…

 47. Đăng Văn Cần nói:

  " Bây giờ giáo quyền nằm trong tay chính quyền." Cám ơn đc Châu Ngọc Tri đã dám nói thật. Mong rằng HĐGMVN cũng dám nói thật để chúng con còn lường.

 48. Ma Dat Do nói:

  Sao chúng ta kêu gọi ĐC Tri từ chức???Từ chức là việc của các QUÂN TỬ(như ĐT Giuse Ngô Quang Kiệt).Người VN không có thói quen từ chức đâu,Giáo Hội cũng như xã hội,Hãy kêu gọi đến ý thức trách nhiệm của người mục tử là chính!

 49. Chanh nói:

  GM Tri bây giờ hết thuốc chữa, tại sao ngài lại yếu hèn đến như thế. Giáo quyền có quyền lên tiếng cho sự công lý và bình đẳng chứ. Nguyện xin đức Mẹ Mân Côi hãy ban trí huệ cho GM Tri, để ngài bít ngài phải làm gì cho con cái và hàng Linh mục ngài đang trông nom.

 50. Phạm Quang Thái nói:

  Đức Cha Vũ Huy Chương đang muốn từ chức, sống ẩn dật và chiêm niệm. Đề nghị Đức Cha Châu Ngọc Tri nên theo gương GM Chương. Xin trả lại mũ gậy cho GH để sống âm thầm trong tiếng mõ lời kinh nơi một nhà dòng, tâm hồn sẽ thanh thản hơn và có lẽ cũng sẽ có lợi cho giáo dân hơn !

 51. bui nói:

  " Bây giờ giáo quyền nằm trong tay chính quyền." Cám ơn ĐC Châu Ngọc Tri đã dám nói thật. Và con xin Đức Hồng Y Mẫn ra Đà Nẵng kiểm chứng sự thật "thực" này, vì sự thật "thực" này do chính miệng Đức Cha Tri nói ra. Không biết Ngài có ra không, hay viện cớ Đức Cha Phụ Tá Khảm của Ngài đã nói: "Việc Địa Phương nào địa phương ấy no." Thế nhưng sao Đức Hồng Y lại chen chân vào Địa Phận ở mãi tận Miền Bắc, khi Ngài nói: Miền Bắc không theo Công Đồng Vatican? và khi Ngài đi Roam xa thật xa để tìm hiểu sự về sự việc Đức Cha Kiệt xin từ chức?

 52. Thuận nói:

  2 ông Giám mục Chương và Tri hãy nên sống đời sống ẩn dật đi, cầu nguyện. có như thế mới an ổn cho 2 cha. còn như các ngài muốn còn làm việc với cương vị Giám mục thì hãy nên sống có trách nhiệm và làm hết phận sự của mình. Đừng có hành động, suy nghĩ, và việc làm thiếu hiểu biết như vậy.

 53. Thuận nói:

  Nếu như đức TGM Kiệt còn tại chức, thì ngài đã lên tiếng bênh vực cho giáo dân Cồn Dầu rồi. Làm giám mục là phải luôn đồng hành với bà con trong khó khăn cũng như an vui. Vậy mà GM Tri lại phát ngôn như thế liệu lời nói này chứng tỏ ngài sẽ là con người loại gì?

 54. le long nói:

  Mủ gậy xúng xính để làm gì vô ích, hèn nhát vô trách nhiệm vô lương tâm trong cương vị một GM địa phận thì tốt nhất nên từ chức cho rồi. Cứ ngồi đó làm công cụ cho cs làm mang tiếng lây cho những vị GM đạo đức khác.

 55. Minh Trang nói:

  Đức Chúa Thánh Thần đã hoạt động nhiều cách trong mỗi người. Dùng Đức Cha Nguyễn Thái Hợp để loan báo Tin Mừng, Công Lý cho muôn dân, xui khiến đ/c Tri buộc phải khai sự thật, tin Buồn về thế đứng của Ngài hiện nay tại giáo phận Đà Nẵng: "bây giờ Giáo quyền nằm trong tay chính quyền rồi."

 56. Pierre Quang nói:

  Nếu thực gm Châu Ngọc Tri phát biểu như vậy, thì đúng là VÔ LIÊM SỈ, không còn xứng đáng là gm. Tôi khinh thường ông!! Ông hãy từ chức đi. Về kiếm việc làm gì đó mà sống, đừng ăn cơm nhà Chúa nữa, giáo dân đang đói khổ, không thừa cơm nuôi mấy ông

 57. nguyễn hữu Ích nói:

  Xin yêu cầu ban biên tập cho đăng lên phóng sự phỏng vấn cha Thăng. Chắc bị trục trặc kỹ thuật.

  Kính gửi qúy độc giả và NVCL: bên cạnh những ý kiến về GM Tri, xin làm ơn nêu thêm những ví dụ hay quan điểm của các Lm khác -giống như cha Thăng- để làm gương và nâng cao tinh thần cho các vị khác.
  Những gương xấu của các vị -như Lm Qúi "râu"- cũng cần được vạch mặt, chỉ tên. Mọi việc cần phải được đưa ra trước ánh sáng để người tín hữu có nhận định trung thực hơn và có thái độ hợp lý hơn.
  Đa tạ,
  N.H.Ích

 58. le long nói:

  Có những quân tử muốn từ chức vì quyền lợi cũa đa số và đức khiêm nhường dù rằng tập thể rất yêu mến và không muốn người đó ra đi. Cũng có những phần tử lãnh đạo mà đa số muốn họ ra đi cho rồi nhưng vì lợi ích cá nhân nên họ vẫn miển cưỡng ngồi đó làm hại tập thể nhưng lại làm lợi cho mình và kẻ thù cũa tập thể. Đáng trách cho những vị lãnh đạo đó.

 59. Nguyễn_ Tường_Long nói:

  Càng kính phục Linh mục Anton Nguyễn Trường Thăng bao nhiêu tôi càng cảm thấy bực bội trước sự ngụy biện của Đ/C Giuse Châu _Ngọc _Tri bấy nhiêu.

 60. Nguyễn Mạnh Quý nói:

  Cầm phải gửi thông tin này đến Vatican, đến Đức Thanh Cha… một câu nói của ĐC Tri có thể diễn tả cho toàn cảnh giáo hội VN hiện nay… thử hỏi các ngài có còn xứng đáng là môn đệ Chúa không. Xin các giám mục, linh mục, tu sỹ, giáo dân nhớ rằng : Chúa đã nói nước tôi không thuộc về thế gian này…. thế mà các giám mục chúng ta lại làm điều ngược lại…. nếu vị GM nào có suy nghĩ như ĐC Tri tôi thiết nghĩ nên sớm từ nhiệm để toàn thể giáo hội được sáng danh Chúa

 61. le long nói:

  Một GM địa phận mà nói một câu trắng trợn như thế : " Giáo quyền nằm trong tay chính quyền rồi … " thì tôi thiết nghỉ có nên trách cá nhân GM Tri hay đem cả tập thể HĐGMVN ra mà trách. Lãnh đạo tinh thần mà đem cả GH và con chiên ra bán rẽ cho cs vô thần để chúng ngang nhiên hoành hành chà đạp con cái mình, làm lủng đoạn chia rẽ hàng ngủ anh em trong nội bộ thì Vatican phải cần biết chứ. Các LM đâu rồi ? Các vị sợ hãi HĐGMVN chăng ? Sợ bị GM cũa quí vị lưu đầy quí vị à ? Can đãm với giáo dân đi chứ.

 62. Ngoc nói:

  Trời ơi, đúng rồi. Khủng khiếp quá. Các giám mục của chúng ta đang nằm trong tay cộng sản rồi.
  Tôi là một giảng viên trẻ, đang dạy ở một trường của nhà nước. Mỗi năm trường đều tổ chức cho giảng viên nghe thời sự, và học tập tư tưởng Hồ Chí Minh, trong những buổi học đó, khi nói về tôn giáo, tôi thường nghe người đang đứng giảng nói là: "Đảng ta chỉ cần nắm các giám mục là xem như việc tôn giáo xong xuôi". Lúc đầu, tôi không để ý lắm vì nghĩ rằng Đảng chỉ nói phét cho vui. Ai ngờ…
  Xin mọi người hiệp ý cầu nguyện cho các Đức Giám Mục của chúng ta thật nhiều, thật nhiều và thật nhiều.

 63. Anthony Nguyen nói:

  Khi hay tin cách hàng xử của người tôi tớ Chúa – GM Tri thì có lẽ k một người giáo dân nào nể phục. Ngài đã dấn thân theo Chúa mà không dám lên tiếng vì đoàn chiên thì thử hỏi lương tâm và trách nhiệm của vị chủ chăm ở chỗ nào. Thật buồn thay khi GHVN đang tồn tại nhiều vị GM như thế, không khéo trở thành cỏ lùng trong ruộng lúa mất. Các Ngài đang bán linh hồn cho quỹ dữ. Xin Thiên Chúa toàn năng giàu lòng thương xót thức tỉnh lương tâm của nhiều Giám Mục Việt Nam.

 64. Têrêxa Phượng nói:

  Qua sự việc Cồn Dầu, nếu thực sự là người có cảm nhận tinh tế, Đ/C Tri phải cảm nhận được ngài chính là cái thập giá lớn , nặng nề và sù sì mà giáo dân và giáo sĩ Đà nẵng phải è cổ ra mà vác.

 65. Thu Bồn nói:

  Tôi thật không biết Đức Cha Tri dựa vào đâu mà nói là “giáo quyền nằm trong tay chính quyền rồi…” Vậy là Đức Cha Tri đã biết, mà đã biết thì không nói hay hơn vì chính khi Đức Cha nói như vậy là tự tố cáo mình. Vậy mà còn tiếp tục làm Giám Mục nữa thì… hết biết…. botay.com…. Tôi vẫn tin là Giáo Phận Đà Nẵng còn nữa những mục tử như cha Thăng. Xin Chúa phù trì. Lạy Chúa, xin thương Giáo Phận con…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: