Thông tin về kế hoạch “đánh bùn sang ao” nguy hiểm cho Giáo hội Công giáo Việt Nam

Theo nguồn tin chúng tôi nhận được, một số vị có vai trò trong HĐGMVN đang có kế hoạch để đưa Đức Cha Anton Vũ Huy Chương về Tòa Giám mục Đà Lạt hiện đang trống tòa.

Việc di chuyển, bổ nhiệm các Giám mục là việc của Tòa thánh Vatican. Tuy nhiên, những nhu cầu nhân sự, những báo cáo, đề đạt lại xuất phát từ Giáo hội địa phương mà HĐGMVN là cơ sở. Theo kế hoạch đó, HĐGMVN sẽ đề nghị Tòa Thánh Vatican thuyên chuyển Đức cha Anton Vũ Huy Chương về Tòa Giám mục Đà Lạt nhằm giải quyết hiện tượng không còn uy tín để lãnh đạo giáo phận của Đức Cha Anton Vũ Huy Chương tại Hưng Hóa.


Tháng 10/2003, Đức cha Anton Vũ Huy Chương được tấn phong Giám mục Hưng Hóa sau hơn chục năm bị trống tòa.

Một vài năm đầu về nhậm chức, Đức Cha Anton Vũ Huy Chương đã làm giáo dân Hưng Hóa phấn khởi bởi những việc làm của mình thể hiện bản lĩnh của một chủ chăn.

Thế nhưng sau vài năm, dần dần ĐC Vũ Huy Chương đã đi dần vào con đường thỏa hiệp và đầu hàng bởi những lý do mà nhiều người nói rằng chắc “Chỉ có Chúa và Công an biết”. Vậy nhưng đến nay, không chỉ có Chúa và công an biết, nhiều người đã hiểu rõ lý do rất tế nhị này.

Cho đến nay, nhiều người ở Hưng Hóa cho biết rằng Giáo phận Hưng Hóa đang được điều hành bởi công an và chính quyền, nhất là trong vấn đề nhân sự và mục vụ.

Nhiều hiện tượng, việc làm, lời nói của Đức Cha Anton Vũ Huy Chương đã làm ngỡ ngàng các giáo dân, linh mục và những người quan tâm đến Giáo phận rộng lớn nhất Việt Nam trên địa bàn 10 tỉnh Tây Bắc.

Việc “rước ngẫu tượng” với cờ Tổ quốc và cấm cờ “nước Vatican” tại Dị Nậu – quê hương của hai Đức Cha Hưng Hóa hiện nay –  những lá thư giáo dân gửi đến TGM Hưng Hóa… đã được Nữ Vương Công Lý phản ánh chỉ là một vài vấn đề “lặt vặt” chúng tôi đề cập tới để kêu gọi sự sám hối cách thật sự từ ĐC Anton Vũ Huy Chương trong vai trò mục tử của mình.

Có những vấn đề nghiêm trọng chúng tôi chưa nêu lên công luận, chỉ bởi vì sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh không chỉ một cá nhân ĐGM Anton Vũ Huy Chương hoặc GP Hưng Hóa.

Chúng tôi đã ít nhất 5 lần gửi thư đến Đức Cha Anton Vũ Huy Chương mong có được sự hồi đáp chân thành và tích cực nhằm có những tiến bộ hơn.

Nhưng tiếc rằng tất cả thiện chí đó, đề đã được đáp lại bằng con số không, không một lời hồi đáp, không một sự thay đổi.

Người ta cho rằng, nếu ĐC Anton Vũ Huy Chương vẫn tại vị hoặc được thuyên chuyển đi một GP mới, thì đương nhiên GHCGVN đã mặc nhiên công nhận những vấn đề hiện có là bình thường. Và như vậy, có ít nhất hai vị Giám mục đang buộc phải nghỉ hưu sớm hiện nay (ngoài trường hợp ĐC Giuse Ngô Quang Kiệt) sẽ phải được bổ nhiệm trở lại làm việc.

Những ngày gần đây, ít nhất hai lần Đức cha Anton Vũ Huy Chương đề cập đến vấn đề từ chức của mình được dư luận đồng tình và cho rằng đó là con đường tốt nhất cho một Giám mục vào tình trạng đó. Lần thứ nhất trong hội nghị thường huấn các linh mục, lần thứ hai trong một Thánh lễ tại một giáo xứ ngài có mặt và đã nói “Nếu Đức Thánh Cha cho nghỉ hưu, tôi sẽ lên sống ở vùng dân tộc” và đã được toàn thể cộng đồng dân Chúa tại đây vỗ tay nhiệt liệt.

Thế nhưng, đó chỉ là lời nói. Thực tế đang diễn ra cách âm thầm theo hướng khác, những câu nói trên bị nghi ngờ dường như chỉ để đánh thức lòng trắc ẩn của giáo dân và linh mục mà thôi.

Việc một số người có kế hoạch vận động để thay đổi ngai tòa cho ĐC Anton Vũ Huy Chương vào TGM Đà Lạt cũng giống như chính sách “kỷ luật” của chính quyền CSVN khi cán bộ có sai lầm, khuyết điểm thì di chuyển lên chức vụ cao hơn ở một nơi khác, bởi đường dây nhũng lạm móc ngoặc với nhau không thể cắt đứt vì sợ bị lôi ra ánh sáng cả nhóm.

Người ta cho rằng, nếu ĐC Anton Vũ Huy Chương vẫn tại vị hoặc được thuyên chuyển đi một GP mới, thì đương nhiên GHCGVN đã mặc nhiên công nhận những vấn đề hiện có là bình thường.

Và như vậy, có ít nhất hai vị Giám mục đang buộc phải nghỉ hưu sớm hiện nay  (ngoài trường hợp Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt) sẽ phải được bổ nhiệm trở lại làm việc.

Nếu kế hoạch này được tiến hành cách trọn vẹn, êm thấm và đúng như ý đồ hiện nay, Nữ Vương Công Lý sẽ buộc phải đưa lên công luận “Chân dung vị mục tử” này.

Vẫn biết là con người mỏng dòn, yếu đuối dễ sa ngã và cần được thông cảm. Nhưng những vị trí quan trọng trong giáo hội lại cần những bậc chân tu và những tâm hồn thánh thiện, ít nhất là trong con mắt các tín hữu, những người được giao phó chăn dắt.

Vì một giáo hội Công giáo Tông truyền, Thánh thiện, hiệp nhất và yêu thương, tất cả mọi việc làm chúng ta đều hướng về tinh thần đó.

Nữ Vương Công Lý

91 Responses to Thông tin về kế hoạch “đánh bùn sang ao” nguy hiểm cho Giáo hội Công giáo Việt Nam

 1. Andy nói:

  Thưa NVCL, hiện nay, là ngọn đuốc hướng dẫn trong đêm đen của Giáo Hội Công Giáo VN; như con đường hầm dài Minh Cầm; Minh Lệ; Tỉnh Quảng Bình [ Tôi đã có dịp đi dân công từ Hà Tĩnh, chở vũ khí do Trung cọng sản xuất. Trên vai gánh nặng 38 kgr bom mìn, chân mang (chân đất) mà Cha Mẹ cho khi sanh ra, cho đến năm 1953 (18 tuổi đời). Đi bộ, hàng tháng tháng trời; mà vẫn chưa vào tới Quảng Trị !!! ]
  Nguyện xin Chúa Thánh Thần ban sức sống mãnh liệt, cũng như ý chí kiên trì cho tất cả mọi người cộng tác trong báo online NVCL. Con Paul, xin hết lòng Cám Đội ơn Chúa. Amen ./.

  KÍNH GỬI QUÝ VỊ ĐỘC GIẢ

  Xin hãy coi Nữ Vương Công Lý chỉ như là một tiếng nói, nhiều khi lạc lõng trong lòng một đất nước bao trùm bởi sự dối trá, trong lòng một giáo hội đang có nguy cơ Quốc doanh hóa nhanh chóng.

  Chúng tôi chỉ muốn tất cả được nói trên tinh thần Yêu mến Giáo hội của Sự thật, công lý – Vì Đức Giê su đã nói: “Chỉ có sự thật mới giải phóng anh em”.

  Xin quý vị luôn cầu nguyện cho GHCGVN được thoát khỏi ách vô thần để xứng đáng với linh hồn 130.000 tiền nhân tử đạo.

  Kính
  BBT NVCL

  • Phạm Quang Thái nói:

   Kính NVCL

   Nếu có thể được, kính mong NVCL hãy THÔNG BÁO bằng chữ đỏ và chữ đậm để đọc giả lưu ý và dễ phân biệt với ý kiến thường.
   Chúc NVCL luôn kiên trì với sứ mạng tôn trọng SỰ THẬT & CÔNG LÝ để bảo vệ và xây dưng GHVN

 2. minh phuc nói:

  Thà để trống tòa, con hơn đưa GM Chương về có thể làm lũng đọan thêm một giáo phận mới. Giáo dân Việt nam hôm nay Ngao ngán các GM thỏa hiệp lắm rồi , thà thiếu GM mà sống trong tình yêu của Thiên Chúa còn hơn nhiều Cha , lắm Chú kiểu này tan nát cả một Giáo hội được cho là thánh thiện, tông truyền

 3. JOSEPH nói:

  Dù đức cha Giuse Châu Ngọc Tri đặt tên là “Bóng ma Nữ Vương Công Lý”, nhưng đối với chúng tôi, những người con xa xứ, hết lòng yêu mến và luôn hướng lòng về Giáo Hội tại quê nhà, chỉ tìm thấy tiếng nói thật nhất của thực trạng GH Việt Nam ở trang này. Một điều hết sức vui mừng là khi chúng tôi có dịp đi đây đó nơi các nước, đi đâu cũng thấy giáo dân Việt mình quan tâm đến trang mạng này, để tìm kiếm thông tin từ GH quê nhà, vì nếu không có trang mạng này, không biết chúng tôi tìm kiếm những thông tin thật ở đâu? Bằng chứng là mỗi lần chúng tôi vào trang mạng, thấy hàng trăm người cùng đang theo dõi truy cập trang mạng này.
  Xin chân thành cám ơn quí vị trong BBT Nữ Vương Công Lý đã can đảm dấn thân vì một Giáo Hội Việt Nam thân yêu vượt qua những nguy cơ bị quốc doanh hóa của nhà cầm quyền cộng sản, qua sự thỏa hiệp của một số vị mục tử.
  Xin Chúa chúc lành cho quí vị, cũng như chúc lành cho tất cả Giáo Hội tại quê hương Việt Nam. Chúng ta chấp nhận một lần đau để nói lên những thực trạng đau lòng, chịu mổ xẻ, để cắt đi những ung nhọt đang có nguy cơ biến GH Việt Nam thành một Giáo hội quốc doanh theo mô hình của Trung Cộng, để thoát khỏi ách cộng sản vô thần, xứng danh với dòng máu của các thánh Tử Đạo Việt Nam.

 4. Nếu ĐC Chương được chuyển vào TGM Đalat và hai GM” bị buộc nghỉ hưu sớm ” được phục hồi chức vụ trở lại thì còn gì là Giáo Hội Thánh Thiện nữa!!!!. Xin lỗi, Vi nào “đã tự cháy” thì ” đốt” luôn đi, đừng đem ra tân trang và xài lại làm gì nữa trong tình hình GHVN đang bi Đảng CS đánh phá điên cuồng như hiện nay.Vì làm như vậy chỉ vô hình trung cung cấp” nhân sự phục vụ cho những ý đồ đen tối” của họ mà thôi. Đừng lấy gương Phero chối Chúa và Phaolo bắt bớ đạo Chúa thời sơ khai mà biện minh cho “lòng xót thương của Chúa” về những hành vi phản bội Giáo Hội cũng như bán đứng đoàn chiên Chúa giao cho các Ngài ấy.Hãy chờ khi khác khi không còn….Bây giờ mà tái xử dụng các Mục Tử như đã nêu trên ,sẽ là tai ương và thảm hoạ tiềm ẩn cho GHVN .Cầu xin cho ĐTC Benedicto sáng suốt ,đừng nghe những thày dùi trong dàn đồng ca “tam ca”, “lục ca” áo tím, áo đỏ …Đau lòng cho chúng con lắm ,Ngài ơi !!!!!

 5. Nguyen nói:

  Tại sao HDGMVN không để những vị mục tử đả co' nhiều tai tiếng về hưu mà lại thuyên chuyển đến những giáo phận khác, làm thế thì chẳng khác nào mấy ông lảnh đạo cs tham nhũng hối lộ cho đả đên khi tai tiếng qua thì lại được đổi đi nơi khac để tiếp tục ăn bẩn tiếp.

 6. tran minh dang nói:

  Khi đọc thông tin này tôi rất đau buồn cho GHCGVN có một hàng Giáo Phẩm mà phần nhiều đã bị bọn csVN tha hóa,chăn dắt.Không thể làm tôi 2 chủ được : vừa làm tôi Chúa lại vừa làm tôi cộng sản vậy thì các vị đó thật sự làm tôi cs còn làm tôi Chúa chỉ là hình thức,phương tiện sống để soạn thảo kế hoạch dâng lên cho chủ cs nhằm thống trị hóa hoàn toàn con dân Chúa:GHCGVN.
  Đ/c Tri nói "NVCL là bóng ma",bình thường thôi vì Lucifer vẩn gọi TLTT Micae là con quỷ mà Thiên Thần đâu thèm để ý.Vậy xin NVCL tiếp tục thông tin,bạch hóa cho toàn thể Giáo dân Công Giáo Việt Nam để, sớm cập nhật và cùng đoàn kết lại với nhau.Mong rằng NVCL luôn là cánh tay phải của Tòa Thánh Vatican,là cánh tay trái của GHCGVN thanh tẩy và lột mặt nạ những con quỷ đỏ đang nằm vùng trong lòng Giáo hội trong bộ áo tu sĩ quyền bính.Rất cám ơn và xin Chúa luôn độ trì,soi sáng và giữ gìn BBT NVCL.Amen.

 7. Quoc Viet nói:

  NVCL khi đã chọn CON ĐƯỜNG SỰ THẬT của Chúa, và dám vượt qua các chướng ngại mà nói lên SỰ THẬT vì Chúa, thì ắt có Nữ Vương Công Lý là Mẹ MARIA dẫn đầu, và có Chúa nâng đỡ chở che, đồng thời sẽ có triệu triệu trái tim đang mong chờ CÔNG LÝ cùng tiến bước theo. Xin BBT và những vị cộng sự cứ yên lòng mà tiến bước, sớm đưa ra ánh sáng những SỰ THẬT để GIẢI THOÁT chúng ta và GH khỏi đêm tối cuả sự chết! Khi đã xác định làm cho Chúa và vì anh em, thì không nên chần chờ e ngại, vì một ngày phải sống trong bóng tối là một ngày phải tù đày, mà "nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại"!!! Xin Mẹ Công Lý phù trợ ACE.

 8. Huỳnh nói:

  Xin NVCL cứ bạch hóa, dù biết rằng khi bạch hóa, những người bị bạch hóa như ĐC Chương, ĐC Tiệm hay ĐC Tri có bị đau bị chôn vùi trong bụng cá như Gio-na hay bị ngã ngựa như Sau-lô, nhưng sau đó các ngài được đổi mới và dân Chúa được hưởng nhờ.

 9. hiep thong nói:

  MỘT cây cỏ lùng cổ thụ Vũ Huy Chương tại GP Hưng hóa đang được các Vị có Chức sắc cao trong HĐGM chuyển ra trồng ở nơi khác (gp đà lạt).đúng là HĐGM là một cái khối u di căn ,thấy u rồi mà không dám cắt bỏ ,vì nếu cắt bỏ thì phải cắt bỏ cả đống.
  Nuế sự việc diễn ra như ở bài viết trên, thì mọi tín hữu sẽ xắn tay lên đứng lên dùng tay rất bỏ cả cụm khối u ác tính đó để GH được trong sạch .Không còn gì để mất nữa….Nguyện xin Thiên Chúa soi sáng cho HĐGMVN…
  MAU THỨC TỈNH ,ĐỪNG GIẢ NGỦ MÊ NỮA !!!

  0

  • Người Yêu GHVN nói:

   Khối u ác tính thì đáng bị cắt bỏ, nhưng tứ chi của mình bị thương tật thì không thể cắt bỏ được, mà cần phải chăm sóc, điều trị, mong cho nó mau lành.
   GM Vũ Huy Chương đã quá nậm vào tà quyền, để cho Satan rước ngẫu tượng HCM với Đức Mẹ Maria là phản Tín lý Công giáo, dối gạt giáo dân và GH. Rất mong Vatican + HĐGMVN xử trí sáng suốt, sao có lợi cho GH và giáo dân VN, không nên di dời "khối u ác tính" từ chỗ này đi chỗ khác trong cơ thể, hại chết!

 10. Hoàng Như Quỳnh SG nói:

  Nếu được thì NVCL đưa thẳng ra ánh sáng mọi vấn đề về ngài luôn đi, đâu cần phải dắn đo gì nữa. Nếu thực sự thuyên chuyễn ĐGM Chương đi một địa phận khác với mục đích để ngài thay đổi ca1chsuy nghi và hành động và cũng vì thay đổi này mà GP Hưng Hóa có một sự thay đổi mới thì cũng là điều tốt. Còn thực sự sự thối nát của ngài được minh bạch thì thà rằng thối một lần rồi bắt đầu lại sẽ tốt hơn. Xin NVCL đưa thẳng mọi vấn đề về "vi mục tử này" ra ánh sáng.

 11. Bình nói:

  Có lẽ “Chân dung vị mục tử” chỉ còn là thời gian, chúng ta cùng đón đọc.

 12. Nữ Vương Công Lý mãi sáng trong lòng người Công Giáo, việc làm các ngày thật đáng trân trọng, tuy nhiên tất cả chúng ta đều là con người do Thiên chúa ban cho nên việc sai lầm là phải có. Trong Kinh Thánh khi phút lâm nguy nhất mà Phê Rô còn chối Thiên Chúa không những một lần mà còn 3 lần, Nhưng Ngài nào có trách Thánh Phê Rô đâu . Nên việc một mục tử của Chúa nếu có sai thì mong Anh Em hãy lấy gương Chúa GiêSu mà thông cảm và hướng con người ấy về đường ngay thì hơn, bày tỏ quan điểm thì đúng nhưng sau phút tức giận nên bỏ qua và chung tay Cầu nguyện cho Giáo Hội Việt Nam vượt qua cơn thử thách này.

  • Thy thy nói:

   Từ chức là cách thể hiện ngài Chương thực sự hướng thiện, hối lỗi, và mong muốn bảo vệ lợi ích và uy tín của Giáo Hội VN. Huống hồ Ngài đã dâng mình cho Chúa, khấn hứa từ bỏ danh lợi, sang giàu, và lòng khiết tịnh, thì từ chức lại là cách Ngài quyết tâm bỏ Thói Đời mà dốc lòng đi theo Chúa. Ngài không để ma quỷ lợi dụng lỗi lầm của ngài và quyền chức của Ngài mà sai khiến Ngài làm việc cho chúng nữa.

  • thy thy nói:

   Ngài từ chức không phải vì sự tức giận của giáo dân, mà ngài từ chức vì lợi ích của Giáo Dân và Giáo Hội! Trong các lãnh vực đạo & đời, người tử tế và lương thiện tự nguyện từ chức khi mình phạm lỗi lầm, khi uy tín cá nhân sút kém và không còn khả năng lãnh đạo hiệu quả nữa. Bên Nhật, cấp dưới làm sai, cấp trên xin từ chức vì thiếu khả năng lãnh đạo. Chính Ngài xin từ chức vì tự mình xét không xứng đáng, không hiểu vì lý do gì nay ngài lại đổi ý không chịu từ chức.

   • thy thy nói:

    Thật đáng tiếc! Xin ngài nhớ lại lời Chúa muốn nói với ngài rằng:" Ngươi thàchặt cái tay cầm gậy dài, mà vào được nước Trời, còn hơn làm gương mù gương xấu, làm cớ vấp phạm cho các Chiên nhỏ của Ta."

 13. thuongdanviet nói:

  Những việc làm “Chỉ có Chúa và Công an biết” của Đức Cha Anton Vũ Huy Chương Giáo phận Hưng Hóa, đã gây nên sự phản cảm với Giáo dân địa phận và trong Giáo Hội.

  Và có thể Giáo phận Hưng Hóa, đã được giao cho chính quyền nắm giữ như tại Giáo phận Đà Nẵng mà GM Tri đã phát biểu: ” Bây giờ Giáo quyền đã nằm trong tay chính quyền .”.

  Đức cha Anton Vũ Huy Chương nên chủ động từ chức như Ngài đã nói thì hay hơn, vì khi Ngài cập đến từ chức thì đã được Giáo dân hết sức đồng tình, đó cũng là một thái độ Giáo dân không còn yêu mến Ngài nữa. Từ chức, đó là một cách tốt nhất cho Ngài lúc nầy.

  Nếu ĐC Anton Vũ Huy Chương vẫn tại vị hoặc được thuyên chuyển đi vào TGM Đà Lạt hay một GP nào khác, liệu Ngài có thể xoá hết tì vết của Ngài trong những năm ở GP Hưng Hóa và việc Giáo dân Đà Lạt hay các nơi khác Ngài đến, có sẳn sằng cung nghinh Ngài chăng, hay Ngài lại phải cúi đầu, cúi mặt xuống đất như GM Nhơn đến Hà Nội nhậm chức. Nhục lắm, thưa Ngài.

  Và lại một lần nữa Ngài lại tuyên bố xin……..từ chức.

  NVCL nên chú ý, hiện nay tại GP Đà Lạt đang có những vấn đề ” nhạy cảm ” về đất đai, tài sản…. phải chăng kế hoạch đưa GM Chương về GP Đà Lạt là để giải quyết các vấn đề nhạy cảm đó??? Có nên chăng NVCL, nên có hành động như thế nào thông tin cho Vatican biết việc GM Chương từ chức là hết sức hợp lòng Giáo dân, hoặc đổi lại là sự bất hợp tác của Giáo Dân với GM Chương.

 14. pham_hk nói:

  HĐGMVN chẳng có trọn quyền hành để thuyên chuyển một GM, ngoại trừ có đèn xanh cuà nhà cầm quyền. GM Tri đã chẳng xác nhận rồi sao! Nếu có quyền thì việc đưa TGM Ngo Quang Kiệt cũng do HĐGM sao. Giáo Hoàng Học viện không còn thì GP Đà Lạt đã mất đi rật nhiều ỳ nghĩa của nó. Ai ở miền Nam trước 1975 cũng biết, Đà Lạt tuy nhỏ nhưng lại là nơi tập trung nhiều cơ sở văn hoá quan trọng nhất nước (miền Nam). Giáo Hoàng Học Viện, sau 1975, trải qua mấy đời Giám MỤc, nhưng tiếng nói về chủ quyền cơ sở này hầu như không nghe nói tới. Người đến sau nếu đi theo con đường như người tiền nhiệm thì không biết Đà Lạt sẽ ra sao. Những hình ảnh vị chủ chăn từng ở vùng cao nguyên này gắn bó với thủ tướng Hà Nội như vậy coi là nhiều. Giáo Hoàng Học Viện âm áp thế nào, nay chỉ còn trong tâm tưởng của những ai đã từng đến thăm!

 15. An Nam nói:

  Qua kinh nghiệm đã xảy ra trong Giáo hội, khi một mục tử đã biến chất làm những điều sai lầm, thương tổn cho Giáo hội. Nếu không giải quyết một cách dứt khoát, công bạch đối với nhân sự, trái lại bao che, thuyên chuyển, thì hậu quả sẽ vô cùng khủng khiếp. Nạn mục tử ấu dâm đã đánh thê thảm vào Giáo hội tại Mỹ là một điển hình. GHVN chớ bước theo con đường không khôn ngoan ấy. Mong thay!

 16. Hiếu nói:

  Nữ Vương công lý bây giờ đã có những bài viết thật xuất sắc, chỉ rõ cho mọi người biết đâu là sự thật của 1 số vị mục tử âm mưu thỏa hiệp với chính quyền. Các giáo dân có quyền được biết và hiểu rõ về vị mục tử , giáo phận ngài đang trông nom. Nếu như có 1 lần nào đó trong tâm hồn của GM Chương bít lỗi lầm của mình và có sự hoán cải, thì lúc đó chúng ta sẽ vui mừng.

 17. Hiếu nói:

  Như bây giờ thì GM Chương đã không có sự phản ứng nào dù cho giáo dân có gửi thư đến ngài, phải chăng ngài làm ngơ, như thế thì không xứng đáng với vị trí Giám mục. thì thôi ngài hãy xin từ chức đi để giữ thể diện của mình hơn là kẻ bám đuôi Công an.

 18. Thuận nói:

  Xin đề nghị NVCL hãy gửi hồ sơ những vụ tai tiếng của GM Chương cho Tòa Thánh để giải quyết và xem xét, có nên giữ lại hay không. Vì Tòa thánh ở rất xa làm sao có thể hiểu rõ được tình hình của mỗi nước, có như vậy mới loại trừ đi những con sâu đang làm ảnh hưởng to lớn đến Giáo hội VN

  • Lâm Đức Bảo nói:

   Đồng ý với bạn, làm thế nào để Vatican biết được sự thật này trước khi bổ nhiệm GM Vũ Huy Chương tới một giáo phận mới, nếu Ngài còn chút lương tâm Ngài nên từ chức là thượng sách, tốt đẹp cho HĐGM/VN và Giáo Dân nữa. Nhưng tôi thiết nghĩ đây không phải là chuyện dễ làm, vì nếu làm được có lẽ Ngài đã làm rồi, những uẩn khúc, những gì gì đó ở phía sau seẽkhông để Ngài hành động theo ý muôn đâu…
   Thiết nghĩ vấn đề "bạch hóa" hay đưa vụ việc của Ngài ra ánh sáng cho mọi người biết thì không nên, vì những việc làm trong bóng tối của Ngài không ít thì nhiều mọi người đã biết, vậy không nên đưa như một chứng từ không ích lợi gì hơn mà chỉ làm thỏa mãn tò mò của một số người…. thiết nghĩ NVCL bằng mọi cách thông tư cho Vatican những liên quan đến Ngài để Vatican có cái nhìn chính xác về việc này./
   Chân Thành cám ơn.

 19. Công Lý nói:

  Ôi sao giống cộng sản quá.

 20. Thoai nói:

  Tôi đã biết, đã thấy nhiều chuyện không hay không tốt về ĐC Anton Vũ Huy Chương. Uy tín của ngài đã mất dần với nhiều người trong giáo phận Hưng Hóa và nhiều nơi khác. Trong lúc này, HĐGMVN muốn đề nghị đưa ngài đi 1 nơi khác cũng là điều dễ hiểu. Theo tôi, nếu ĐC Chương từ chức đó là giải pháp "hạ cánh an toàn". Nhưng nếu ngài được chuyển đến 1 giáo phận khác thì có thể gây nguy hiểm cho Giáo hội địa phương bởi việc ĐC Chương thỏa hiệp với công an đó là điều chắc chắn.

 21. Thoai nói:

  Xin NVCL cho tôi biết địa chỉ email của Tòa Thánh hoặc những ai làm việc trong Vatican để tôi có thể trình bày mật về chuyện ĐC Chương để Tòa Thánh xem xét. Tôi chỉ có thể viết tiếng Việt thôi. Xin cám ơn.

 22. letri nói:

  Qua kinh nghiệm của GH Ba Lan, khi Gíam mục đã thỏa hiệp và qui phục nhà cầm quyền độc đóan thì đàn chiên sẽ bị đàn áp tàn bạo, bị ly tán và GH tồn tại mà như sống thầm.

 23. letri nói:

  HĐGM hiện nay đang mang nhiều điều tiếng, nội bộ bất hòa, uy tín xuống thấp. Phải chăng đã đến lúc chính các Ngài phải soi rọi lại mình, hãy sống gần gũi và cùng vui, buồn với con chiên, để cùng chia sẻ và nâng đỡ nhau. Đây chính là "bài thuốc" để lắp lại uy tín đã hao hụt vì chủ quan, trong thời gian qua, của các Ngài.

 24. Chu Chi nói:

  NVCL phải đưa ra ánh sáng với chứng cớ thì mới mong giải quyết được cách rốt ráo cho vấn đề giáo hội và HĐGMVN hiện nay. Tôi đề nghị nên có một ban điều tra độc lập thu tập chứng cớ (chỉ chứng cớ chứ không phải là những lời vu cáo vô căn cứ) rồi sau đó làm bản tường trình khiếu nại lên Vatican yêu cầu điều tra. Nếu không thì kiện ra toà án nếu đó là những hành vi phạm pháp. Giáo hội điêu đứng vì bao che.. Vì vậy, Vatican rất sợ không dám chịu thêm những kiện cáo nơi toà nữa đâu? Có như vậy mới thanh luyện được hàng ngũ HĐGMVN cho được duy nhất, thánh thiện và tông truyền.

  • Nguyễn Việt Thắng nói:

   Tôi có một ý nghỉ như thế nầy ,không biết có đúng không,những việc xảy ra cho GH Công Giáo Việt Nam,có thể Toà Thánh Vatican đã biết,vì những sự kiện tai tiếng nầy cơ quan Liên Hiệp Quốc đã được thông báo,các Cơ Quan Quốc Tế Nhân Quyền,các dân biểu Hoa Kỳ ,Anh ,Pháp và các quốc gia Âu Châu đã biết và lên tiếng, gần đây một vụ tai tiếng nhất cho Giáo Hội và nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam là vụ đàn áp giáo dân ở Cồn Dầu,nhưng Toà Thánh vẫn im lặng,không có tiếng nói để an ủi những giáo dân cùng khổ,hay chỉ thị bất cứ điều gì cho HDGMVN ,nếu có thì ít nhiều HĐGMVN đã có những dấu hiệu,hoặc tín hiệu về vấn đề nầy.Hay là toà Thánh đã có chiến thuật hay chiến lược gì khác,điều nầy tôi không dám lạm bàn.
   Từ những nhận xét trên,tôi nghĩ rằng Toà Thánh đã biết những diển tiếnđang xảy ra cho giáo hội tại VN, nhưng tại sao vẫn im lặng ,đó là điều chúng tôi những giáo dân đang thắc mắc,mong Nữ Vương Công Lý tìm hiểu và giải đáp những u ẩn trong lòng chúng tôi những người vì Chúa vì đạo,nói thật có những đêm tôi thao thức, trằn trọc vì những ưu tư nầy,tôi bất giác nhớ tới lời của nhà vănPhan Nhật Nam trong "Mùa Hè Đỏ Lửa " và bài ca Người Ở Lại Charli và buộc miệng "Chúa ơi,Việt Nam sao quá đọa đày"

   • GD Bùi Chu nói:

    Tôi cũng hằng thắc mắc rằng DT VN có hơn 130 ngàn Đấng Tử Đạo, người dân VN sống hiền hòa, sao DT VN chưa được hưởng thái bình thịnh trị, vẫn bị đày đọa, đất nước càng ngày càng mục rỗng, cs vẫn sống nhăn nhở, các vị chủ chăn trong GHVN hiện nay thì bạc nhược, thỏa hiệp, trịch thượng, ăn trên ngồi chốc !!!???

 25. Phạm Quang Thái nói:

  Muối đã hết mặn thì không thể dùng để ướp cá được nữa, sẽ làm hư cả bể cá!
  Men đã bị hư thì không thể dùng để làm dậy thúng bột được, nó cũng sẽ làm hư cả một thúng bột!
  Giáo dân Đà Lạt chắc là cũng sẽ chẳng vui khi phải nhận một món quà (dổm) mà nhiều người không thích!
  Đề nghị Đức Cha Vũ Huy Chương nên nghỉ hưu dưỡng, sống ẩn dật, chiêm niệm và cầu nguyện thì tốt hơn!

 26. bui nói:

  Trong tình yêu của Chúa, con xin Đức Cha Chương và Đức Cha Châu Ngọc Tri về hưu thì tốt hơn, vì các Ngài không còn hữu dụng cho Giáo Hội Công Giáo nữa, chỉ có hại mà thôi. Đi đâu cũng mang cái hại cho Giáo Hội. Các Ngài con chiên một đàng, nhưng các Ngài làm một nẻo. Dạy con chiên "Đừng làm tôi hai chủ như lời Chúa dạy, mà các Ngài lại vừa làm tôi Chúa vừa làm tôi Satan thì làm sao được. Hãy can đảm lên, ơn Chúa Thánh Thần cũng luôn che chở các Ngài trong thời gian đen tối này của các Ngài, CTT không có "Vắt chanh bỏ vỏ đâu" nhưng để cho các Ngài có thời gian ăn năn sám hối.

 27. Thuận nói:

  HDGM VN suy nghĩ sao khi kiến nghị GM Chương qua 1 giáo phận khác, GM Chương này thì dù có đi đâu cũng sẽ phá hoại nơi ấy mà thôi. Đề nghị GM Chương nên về hưu sớm, vì uy tín và danh dự của ngài bị tai tiếng nhiều lắm rồi, dù ngài có tại vị đi nữa thì cũng tối đa 10 năm nữa. Ngài nói từ chức đến 2 lần, thì hãy làm đi, đừng có nói như vậy, người ta chủ yếu coi hành động của ngài.

 28. Thuận nói:

  tại sao lại có ai đề cử ông GM Chương này đi qua TGM Đà Lạt. đúng là ý kiến hết sức sai lầm. Việc cần làm viết lá đơn và xin chữ ký của nhiều người để đệ trình lên Giáo hoàng và các bộ trong tòa Thánh. Nếu như được thì GM Chương sẽ không còn làm ảnh hưởng đến Giáo hội VN.

 29. Quang Trung nói:

  Quang Trung,
  Xin cám ơn trang mạng NVCL, thà đau một lần thì đỡ hơn là khối u ác tính ( GM Chương – GP Hưng Hóa) sẽ di căn ra khắp cơ thể ( HĐGM VN)
  Đề nghị trang NVCL hãy đưa lên tất cả những gì GM Chương đã làm. Xin cám ơn.
  Cầu xin Đức Mẹ phù hộ cho tất cả các vị trong BBT.

 30. pham_hk nói:

  Tuy hàng Giám Mục chưa có ai, nhưng hàng Linh Mục thì đã có nhiều trường hợp đáng tiếc do sa ngã. Có một trường hợp, một LM sống rất đạo đức, chăm lo cho người nghèo tận tâm, tận tình…Nhung ngài đã bị một người nữ cám dỗ. Nhưng sau đó ít ngày thì Ngài trở lại nhà dòng xin tha thứ và xin sống sou61t đời nhu một người ở. Ngài sống đạm bạc chỉ với cơm dư từ trên ăn còn lại đưa xuống nhà bếp, Ngài ngủ gần bầy súc vật, chăn dắt nó. Rất nhiều người cảm phục và cầu nguyện cho Ngài.
  ***Ngài không cử hành Thánh Lễ mà tự coi mình như kẻ tội lỗi, hèn mọn.

 31. nguyễn bá văn nói:

  Làm giám mục, làm một vị chủ chăn, là để chăn dắt đàn chiên của mình đi vào con đường sáng về nơi vỉnh phúc quê nhà. Nhưng GM Chương nói riêng, và nhiều GM khác trong HĐ.GMVN, đã thỏa hiệp với bóng tối của quỷ dử để cho đàn chiên của mình bơ vơ và bị xâu xé thì xin hỏi: Các vị làm GM làm chủ chăn để làm gì?

 32. Nguyễn Xuân Vinh nói:

  Xin nhiệt liệt hoan nghênh – "Nói có sách, mách có chứng"; Với "Tiên lễ, hậu binh" kế hoạch tiệm tiến, tuy chậm nhưng chắc; Nữ Vương Công Lý quả là Nữ Vương của Công Lý khiến Giám Mục "quốc doanh" Châu Ngọc Tri bị ám ảnh hoảng hốt thốt lên rằng 'bóng ma Nữ Vương Công Lý". Bao giờ thì ván bài "quốc doanh của Giám Mục Châu Ngọc Tri bị "lật tẩy" đây?

 33. Nguyen Luong Tam nói:

  Hom nay la.i duoc ddo.c them mot ba`i viet cua NVCL :
  Theo nha^.n xe't tho^ thie^?n va` ngay ti`nh cua? mot gia'o da^n nhu toi : Nhu~ng tieng no'i pha?n a?nh qua NVCL truo'c da^y da~ co' hie^.u qua? THAT , cu. the^? qua lo*`i no'i cua? DC Vu Huy Chuong " Neu Duc Thanh Cha cho nghi? hu*u, toi se len song o? vu`ng Dan Toc " trong cau no'i truo'c gia'o dan nhu vay, thi` chu'ng ta cu~ng se ca?m nhan duo.c ddie^`u gi` ray ru*'t luong tam cua? Nga`i ?? Con` neu co' de nghi len Duc Thanh Cha, cua HDGM thuyen chuyen DC Vu Huy Chuong , thi` chu'ng ta cu~ng nen cho*` xem. Xin de nghi. Quy' Doc Gia? cu~ng ddu*`ng co' nhu~ng nhan xet , ddo^i khi co' pha^`n qua' gay ga('t , ma` co' the^? la` di.p cho nhu~ng ca' nhan lo.i du.ng de dda'nh pha' GHCGVN.
  Xin chan thanh ca'm on NVCL se~ cho post len y' kien na`y.
  Mot giao dan Ha Noi.

 34. Hồng Anh nói:

  Đọc Tam Quốc Chí diễn nghĩa tôi thấy Gia Cát Lượng chỉ chửi có mấy câu mà Chu Du phải thổ huyết mà chết. Sao bây giờ chửi nhiều thế mà các Ngài không đau. Chửi chưa đủ mạnh hay là điếc rồi không nghe. Thế mới biết quân tử ngày nay khó tìm quá!!!!!!!

 35. le long nói:

  Điều đáng buồn là một số GP trống toà mấy chục năm nhưng các giáo dân không mất linh hồn, ngược lại họ còn vửng đức tin bền bĩ hơn nhiều. Đến khi có được GM về thì vài năm sau, chính các vị GM đó lại là những kẻ mất linh hồn trước, a dua với cs làm hại con chiên. Họ cũng chính là những kẻ làm xáo trộn đời sống tinh thần cũa con chiên mình. Chuyện ngược đời chỉ có ở VN mà thôi. Vậy chúng ta có cần GM hay không ? Có GM cũng như không mà thôi.

 36. le long nói:

  Tôi bảo đãm với quí vị, HĐGMVN coi NVCL là ma quỉ nhưng họ chính là những người lên mạng NVCL nhiều nhất đấy, thế cho nên họ rất rành chuyện NVCL nói gì về họ để họ còn lôi NVCL ra " bàn chuyện " trong những bài giảng và cấm phòng tại các giáo xứ. Những phản ứng vừa qua trong HĐGMVN cũng là nhờ có NVCL đem họ ra ánh sáng đấy thôi. Chuyện thay đổi nhân sự trong HĐGM để làm tốt hơn thì tôi chưa tin họ trong lúc này.

 37. Andy nói:

  ….Xin đọc tiếp…
  Nay toàn thể Giáo Dân Công Giáo VIỆT-NAM trong và ngoài nước, trên Thế giới. Nộp đơn Kiện, Khiếu nại lên Đức Thánh Cha. Ngài Giáo Hoàng phải cứu xét ngay. Vì Uy tín và Danh dự của Giáo Hoàng cũng như Giáo Hội hoàn vũ! Không lẽ Ngài cứ NGÂM TÔM như các vị tiền nhiệm trước, thì coi sao đặng …
  Bởi những lẽ trên! Tôi đồng ý cũng như tán thành "Ý Kiến" Tác gỉa nêu ra trước Tôi ./.

 38. Minh Trang nói:

  Đức Chúa Thánh Thần đã hoạt động nhiều cách trong mỗi người. Dùng Đức Cha Nguyễn Thái Hợp để loan báo Tin Mừng, Công Lý cho muôn dân, xui khiến đ/c Tri buộc phải khai sự thật, tin Buồn về thế đứng của Ngài hiện nay tại giáo phận Đà Nẵng: "bây giờ Giáo quyền nằm trong tay chính quyền rồi."

 39. Từ thị Siêu nói:

  Cầu xin Chúa Thánh thần ban ơn, soi sáng, hướng dẫn BBT Nữ Vương Công Lý để Quí vị hành động thẳng thắn, thành thật trong yêu thương và xin Ba Ngôi Thiên Chúa cứu giúp GHVN chúng con thoát khỏi những nanh vuốt của tà thần, xin ban cho GH chúng con những Vị Chủ Chăn đích thực.

 40. Trần Văn Hải nói:

  Kính thưa BBT Nữ Vương Công Lý!
  Theo đà này thì GHCG Việt Nam sẽ bị quốc doanh hóa trong tương lai gần, bắt đầu từ HĐGM Việt Nam.
  Vẫn biết rằng nói ra những điều không hay trong hàng ngũ HĐGM thì chúng ta cũng rất đau xót nhưng cũng đến lúc tất cả mọi Giáo dân phải biết được sự thật ở các vị mục tử của mình và cũng qua đó để các vị mục tử và những kẻ dấu mặt phải biết được rằng những vấn đề của các đấng bậc cũng như của những kẻ dấu mặt không thể che mắt thiên hạ mãi được. Hôm qua đọc về ĐC Tri, hôm nay lại ĐC Chương (Rước cụ) thật là não nề. GHCG VIệt Nam đang trong cơn thử thách gay go trước sự lũng đoạn của bạo quyền Cộng sản và sự tiếp tay của dàn đồng ca.
  Theo dõi từ trước đến nay tôi tạm sắp xếp dàn đồng ca như thế này cho dễ nhớ: Minh, Mẫn, Đọc, Nhơn, Tri, Chương, Khảm, Thể.
  Trần Văn Hải

 41. Pierre Quang nói:

  Từ chức là con đường tốt nhất cho các ông giám mục như ông Chương và các ông khác đã và đang dính líu đến những chuyện lem nhem tình ái, tiền bạc, "cầm cố" giáo phận của mình cho "chính quyền" nhằm mưu cầu bổng lộc, thế giá hay gìn giữ "uy tín" (không để những lem nhem này bị họ tung hê ra ngoài thì vô cùng nhục nhã, mất hết "sự thật…thực"). Mong các ông sớm tự giác, trao trả lại Thánh vụ…càng sớm càng tốt. Tốt nhất là trước ngày khai mạc Đại hội Dân Chúa

 42. Chan Tran nói:

  Cùng nhau đi hồng binh… cuối cùng GM Chương nhận nhiệm sở GM Dà Lạt. Một sai lầm lớn đên GHVN. Nhìn vào GH Mỹ. vấn đề tình dục trẻ em. Bồi thường tiền bạc, hại biết bao trẻ em, mang tai tiếng cả thế giới. GM Chương còn lương tâm…nên từ chức, sống cuộc đời ẩn dật. Đừng vì chức vụ, mà hại đến GHVN. Đi ra ngoài đường gặp giáo dân, giáo dân còn kính phục… Chào Cha. Đừng ham địa vị như GM Nhơn… cuối gẳm mặt. Thật là sấu hổ. Làm sao giảng dạy lời Chúa. Hy vọng GM Chương …Sống vinh hơn chết nhục… Con người chết đi để tiếng… Vả chăng, khi chết đi GM Chương, đứng trước tòa án Thiên Chúa còn trả lời dựợc… Không làm tôi 2 chủ.

 43. Tin Nguyen nói:

  Yeu Cau NVCL hay lam cho sang to nhung vi Giam Muc co hanh vi thoa hiep voi Cong San,de cuu Giao Hoi,
  xin cam on trang Bao NVCL. hang ngay toi deu mo trang Mang NVCL de theo gioi, va biet nhung tin chinh xac ve Gioa Hoi Cong Giao Viet Nam.

 44. thy thy nói:

  Xin ban BBT Nữ Vương Công Lý bạch hoá các vụ việc liên quan tới g/m Chương khiến ngài không thể tiếp tục đảm đương công việc mục tử được nữa, và sau đó làm đơn kiến nghị với chữ ký của Giáo Dân đến Đức Thánh Cha cho Ngài nghỉ hưu. Làm được như thế, thì cái nhóm Tam Ca, Tứ Ca sẻ không còn khả năng đi tìm sự thật "thật" tại Vatican nữa, và g/m Minh không còn khả năng loan báo tin mừng theo thánh trẻ Peter Trung trên diễn đàn Kinh Thánh nữa, etc. Nói chung, là cái nhóm Tam Ca không còn khả năng tác yêu tác quái lạm dụng giáo quyền để hãm hại các người ngay lành nữa!

 45. khoi nguyen nói:

  Cấp báo, cấpp báoo…

  GHVN đang bị một số người có quyền đem "cầm đồ" cho các thế lực đen tối để đổi lấy quyền lợi và vinh hoa cho bản thân. Cộng đoàn chúng ta phải tìm giải pháp thiết thực nhất để cho họ thấy đó là việc làm không bao giờ có thể thực thi trên giáo hội VN chúng ta.
  ĐGM Nhơn về TGM HN đã lâu rồi mà không làm ăn gì cả, cứ giam mình mãi thế sao được. Tốn kém cơm gạo nhà Đức Chúa Trời, thà để tiền gạo đó phân phát cho đồng bào miền trung còn hữu ích hơn. Cộng đoàn chúng ta nên hiểu thực tế là Tòa TGM Hà Nội hiện nay đang Trống Tòa, không có TGM nào hết.

 46. Nguyễn Tiến Phương nói:

  Tôi cũng rất bực tức về tình trạng GH VN hiện nay. Nhưng rồi nghỉ lại các giám mục cũng yếu đuối,hèn nhát, kém lòng tin, và tội lổi như các Tông Đồ..Nhưng chúng ta tin rằng Chúa đã chọn các ngài như đã chọn các tông đồ. Theo tôi nghỉ, NVCL nên gửi trực tiếp với các giám mục những ý kiến xây dựng thì hay hơn là gửi công khai lên mạng. Nếu các ngài không chịu lắng nghe thì lổi ở các ngài trước mặt TC. Hãy nhìn vào thái độ của Giêsu đối với ông Giakêu, và đừng bắt chước thái độ của người Do Thái.
  Nguyễn Tiến Phương

  • Vương Tường nói:

   Nếu Chúa chọn các ngài thì sao Chúa nhiều lần đề cập đến kẻ chăn thuê? Chúng ta không trách các ngài yếu đuối, nhưng là con cái chúng ta có quyền đòi hỏi tình yêu, sự nâng đỡ và gương sáng từ các ngài. Các ngài sa ngã, vấp phạm, không thực hiện nổi tác vụ của mình nhưng các ngài trở về với cộng đoàn thì cộng đoàn vẫn đón nhận các ngài mà. Nếu các ngài có dấu hiệu của kẻ chăn thuê thì chúng ta có trách nhiệm bạch hóa vấn đè, không những giúp chúng ta mà còn giúp những người xung quanh chúng ta để mà phòng tránh.

  • Xotxa nói:

   Bạn lại không đọc kỹ bài rồi ! NVCL chẳng đã 5 (năm) lần gửi thư trực tiếp cho g.m Chương mà không được hồi âm sao.

   • Nguyễn Tiến Phương nói:

    Tôi đã đọc kỷ nên mới viết " Nếu như các ngài không chịu lắng nghe (những ý kiến xây dựng) thì lổi của các ngài trước mặt Thiên Chúa". Cảm ơn bạn đã đọc và góp ý.
    Nguyễn Tiến Phương

  • Thy Thy nói:

   csvn nó nắm linh hồn các ngài rồi, cho nên có gởi thơ riêng các ngài cũng không thèm đọc. Đ/c Tri chỉ đọc thơ khiếu nại trên mạng, và chính nhờ chỉ trích công khai mà csvn nó không thực hiện âm mưu thâm độc của nó phá hoại Giáo Hội VN và Đất Nước VN. Csvn thường dùng cái lỗi đối phương muốn che dấu để sai khiến đối phương phải làm theo lệnh chúng!

   • thy thy nói:

    Ở bên Mỹ, họ thường tống tiền tống tình những người lỡ lầm, người khôn ngoan thì công khai nói cái lỗi của mình trước công chúng, nên bọn tống tiền tống tiền chịu thua. Tôi gặp nhiều trường hợp công khai thú nhận tội lỗi trước công chúng, thì được công chúng Mỹ tha thứ. Ai tìm cách khoả lấp dấu tội thì tội họ càng nặng và gây sự phẫn nộ trong công chúng.

 47. Hoang Phuoc nói:

  Cam on NVCL da cho moi nguoi biet duoc nhung Vi Muc Tu gia hinh nay, xin qui vi cau nguyen that nhieu cho HDGMVN noi chung va cho nhung GM Quoc Doanh hoa nay, mau chong an nan de dem lai loi ich cho GH Chua duoc truong ton va vung manh hon!Trong vai tro GHVN qua cac Thanh Tu Dao VN la nhung vi tien nhan Anh Dung, da do Mau Dao vi Duc Tin va long trung kien nhu guong sang nhu co HY Phanxico xavie Nguyen Van Thuan va hien tai la DTGM Giuse Kinh yeu Ngo Quang Kiet cua chung ta, rat hy vong Toa Thanh se dat Ngai ve lai TGP Hanoi mot ngay khong xa!
  JB

 48. Hoang Phuoc nói:

  Xin NVCL hay dang rong rai, hau lam sang to nhung Vi Muc Tu bat nhan nay, qua that GHVN dang bi nhung Vi GM Quoc Doanh hoa nay lam hoan o, roi de sinh benh tat va nhung ung nhot nay dang lon dan, chung ta hay cau nguyen de Xin Chua Thanh xuong on va tay rua nhung ung nhot nay, de GHVN duoc trong sach va hoan thien hon!
  Kinh:
  JB

 49. SanJoseCali nói:

  Việc di chuyển nhân sự nhằm khoả lấp sai trái, như đã xảy ra tại các giáo hội Tây phương về tệ nạn lạm dụng tình dục, không nhựng đã không giấu được những ung nhọt mà càng làm cho chúng thêm hư thối trầm trọng thêm đến nổi khi bùng vở ra, thì gây tác hại không lường cho Giáo Hội. Riêng tại Mỹ, đã phải bồi thưòng trên 2 tỉ (Billion) đô la cho các nạn nhân, và chính DTC đã công khai nhận lỗi, và lên tiếng một cách nghiêm khắc:

 50. SanJoseCali nói:

  (tiếp…)
  "Sự bách hại khủng khiếp nhất cho Giáo Hội hôm nay là do chính tội lỗi từ trong ruột Giáo Hội đẻ ra, không phải từ bên ngoài. Giáo hội cần phải trả lời trước mặt công lý, vì sự tha thứ không thể nào thay thế cho công lý được."
  "The greatest persecution of the Church today, was born from the sins inside the Church, not outside. The Church needs to answer to justice because forgiveness cannot replace justice." -Benedict XVI, May 11, 2010)
  -VÌ lẽ đó, kính xin NVCL làm sáng tỏ vấn đề nhằm "cứu Giáo Hội khỏi mọi sự dữ…" Amen
  -SanJoseCali

 51. Nguyễn Mạnh Quý nói:

  Tôi nghĩ, NVCL chẳng cần phải kiên nể… phải cần nói lên sự thật… chỉ có sự thật mới giải thoát được tất cả… Giáo dân ngày hôm nay tại VN đã tiến bộ nhiều, đã sống đúng với tinh thần của Công đồng Vatican II… Tôi cho rằng cần phải mạnh mẽ cho việc phổ biến học thuyết xã hội công giáo cho mọi người kể cả lương dân để họ nhận ra được giá trị của con người…

 52. Hồng Đăng nói:

  Chúa nói: Ta đến để cho con người được sống và sống một cách sung mãn dồi dào; lần khác Ngài nói: Ta đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ.

  Các LM và GMVN ơi các ngài nghĩ sao về Lời của Chúa Giê-su?

 53. BK nói:

  Sợ hãi là cha đẻ của mọi dối trá. GM Tri, Gm Chuong hay tam ca tứ ca gì đó chắc chắn vì sợ mà đành phải thế. Suy diễn nhiều quá lắm khi hàm oan cho các GM. Quý vị ở hải ngoại chưa thấy quan tài nên chưa đổ lệ. Nếu quý vị đang sống ở đất này e có lẽ cũng đành phải vậy. Quý vị có gan thì mời về VN làm cái gì đó cứu chúng tôi với.
  “giáo quyền bây giờ nằm trong tay chính quyền”, ở đâu thì tôi không biết, nhưng nếu nói ở VN là hoàn toàn chính xác, chính xác tuyệt đối ít là trong thời điểm hiện tại. Nếu các GMVN phải thỏa hiệp một số trường hợp nào đó thì nguyên nhân chính vẫn là do sự sợ hãi mà ra. Đừng vội suy diễn gán ghép chuyện ấu dâm hay trai gái tiền của chức tước (nếu có thì chắc cũng hiếm lắm) rồi gây nên phản cảm , làm cho số này thêm sợ ánh sáng, sợ sự thật. Càng sợ hãi thì sự dối trá càng lan tràn, càng tinh vi.
  ĐGM chủ tịch UBCLHB lên tiếng, không phải là vì không sợ, nhưng cái thế đứng trên đất Vinh (xứ Nghệ) là thế đứng an toàn nhất, nên ngài lên tiếng được. Bởi giáo dân xứ Nghệ có tinh thần đoàn kết rất cao, dám hy sinh tính mạng tập thể để bảo vệ GH. Theo một nguồn tin vỉa hè, khi vụ Tam Tòa xảy ra có đến hàng trăm thanh niên Gp Vinh làm đơn cảm tử, chỉ cần Cha Tổng Đại Diện (Võ Thanh Tâm) OK là họ lên đường.
  Tôi đồng ý với một số phản hồi là đề nghị NVCL, nếu ĐGM Hưng Hóa có những điều bất xứng và phi giáo luật nghiêm trọng trong chức vụ thánh thì việc NVCL đưa lên công luận phải là việc bổn phận, chừng nào NVCL còn trung thành với tôn chỉ Công Lý và Sự Thật. Nếu chưa có ý đưa ra công luận thì xin NVCL đừng úp úp mở mở nửa kín nửa hở theo kiểu hù dọa GM Chương như thế mà gây nên dịp tội cho độc giả, ít nhất là tôi. Và như thế thì rõ ràng NVCL đang tiếp tay cho việc biến nhà Cha Ta thành hang trộm cướp. Trắng là trắng và đen là đen thì mới đúng uy danh của NVCL lâu nay.

 54. Thuận nói:

  đề nghị NVCL nên đưa ra những sự thật, mọi người sẽ luôn ủng hộ và đồng hành

  • Nha Trang nói:

   THưa bạn, thì NVCL đã, đang và sẽ đưa ra những sự thật, ai có mắt thi "mở" ra mới thấy sự thật được, ai có mắt đọc mà không chịu mở thì phải đành chiu thôi.

   Và so với thời gian trước, NVCL đang càng ngày càng có thêm người ủng hộ và đồng hành đấy thôi, mà NVCL thêm người, thì cái luật quân bình sẽ lấy bớt đi các fan của những trang báo hay trang mạng thiếu uy tín khác…..

 55. Giuse nói:

  thứ nhất: Thưa quý vị bạn đọc,
  Ở đời thì "thượng bất chính, hạ tác loạn"
  còn mình là người Công giáo thì không như thế,
  Linh mục là Linh mục, Giám mục là Giám mục…
  Mình phải "thưa kính" đàng hoàng.
  Mình cũng không giành quyền Đức Giáo Hoàng để đề nghị Giám mục từ chức và bổ nhiệm được.

  thứ hai: Con kính thưa Quý Đức Cha,
  Quý Đức Cha phải dứt khoát rút chân ra khỏi hàng ngũ Chính quyền,
  giáo dân chúng con chỉ muốn Quý Đức Cha dẫn đưa chúng con về Quê Trời
  chứ không muốn Chính quyền dẫn đưa chúng con.
  Bỏ cái luận điệu "tốt đời đẹp đạo" đi cho xong.
  cụ thể là Quý Đức Cha phải hủy tấm hình chụp chung với Chính quyền hồi họp HĐGMVN khóa XI.
  Phải chi thân thiện như thế để 6 giáo dân Cồn Dầu vô tội khỏi đi tù, thì còn hơi có lý.
  Mà không.
  Vì Quý Đức Cha làm tôi 2 Chủ để rồi giáo dân quá tức giận mà bất kính đối với Quý Đức Cha.
  Quý Đức Cha gây dịp tội, để giáo dân sau nầy phải đền tội hỗn xược trong Luyện ngục là điều chắc chắn Chúa không bỏ qua đâu. Tội cho giáo dân.

  • Têrêxa Phượng nói:

   Trong Giáo Hội, giáo dân là "con trẻ " , giáo quyền là "người lớn" ..
   Giaó dân được nuôi dưỡng với thần học Kitô bằng dạng những thức ăn dễ tiêu hóa (xem : 1 Co) .

   Và , vì giáo dân vẫn là "trẻ thơ" trong Giaó Hội , nên khi "người lớn" làm cớ cho "trẻ" phạm tội, dù là tội nói hỗn thôi , thì nguyên nhân, là tội của người lớn ắt phải to khủng khiếp so với tội trẻ con rồi nhỉ ?

  • Têrêxa Phượng nói:

   Và nếu trẻ con biết "cảnh báo " người lớn rằng " Bố ơi, đừng phạm tôi "ngoại tình" nữa, đừng "đi đêm " với người ngoài nữa, đừng bắt cá 2 tay nữa , đừng nhậu, đừng xì ke nữa.." thì trẻ con ấy đáng đươc Chúa chúc phước chứ ?
   Nếu phải xuống lyện ngục vì cái tội "cảnh tỉnh " người lớn đừng sa ngã, tôi tình nguyện đi trước, ở đó, chắc đông vui nghững "trẻ con" như thế lắm,. Và vì ở đó lắm trẻ con, nên Chúa bảo các Thiên Thần đến mà làm bạn với chúng cho chúng đỡ buồn…..

 56. NGUYEN nói:

  DIEN DAN CONG LY LUON LUON NOI LEN SU THAT. NEU LA SU THAT THI NGAI GI MA KHONG NEU LEN DE GIUP CHO GIAO HOI VIET NAM TRONG SANG HON.MONG LAM THAY.

 57. muối tiêu nói:

  Bình thường thì các tông đồ đích thực của Chúa Giêsu chẳng biết sợ bất cứ thứ gì trên trần thế này, đến cái chết cũng xem là phúc tử đạo và ao ước được đón nhận để sớm về với Chúa, vì thế nên mới được mọi người kính trọng, yêu mến . Xem ra các GM bây giờ hầu như là cán bộ của CS cài cắm vào giáo hội, hoặc là đã lỡ bị gài bẩy "mỹ nhân kế" rồi nên không còn dám nói mạnh hay tỏ ra là người công chính nữa… Các Ngài chỉ sợ bị phanh phui ra thì mang nhục chứ thật ra không phải là sợ chết đâu, đành im lặng cho qua ngày tháng thôi.
  Giờ thì ai là tông đồ thật, ai là tông đồ giả đã quá rõ ràng. Cám ơn Chúa đã bày ra sự thật, dù là quá đau lòng.

 58. K.Hòa nói:

  Tôi nghĩ cái ĐH DC mà đ/c Khảm đã thảo ra chương trình chi tiết dài loòng thoòng với những nội dung "vô thưởng" vô phạt chẳng có ích gì cho dân chúa, chỉ thêm tốn kém tiền bạc thôi.
  Ban bệ điều khiển ĐH sẽ lại "cắt" các ý kiến về những vấn đề nóng hổi …., coi như "chuyện địa phương nào địa phương ấy lo" . Các ý kiến thời sự nóng hổi sẽ bị "giập" từ đầu,vì biên bản chắc đã đươc đ/c Khảm soạn trước cái sườn rồi, ý kiến ngoài cái sườn ấy là bỏ đi, để khi có dịp trình Vatican, thì cái biên bản ấy sẽ "làm chứng gian" cho họ…

 59. Duy Văn nói:

  Đề nghị Giám Mục Chương nên nghỉ hưu đi, khỏi phải hàng ngày nghe thiên hạ chửi bới. Ở Việt nam, một linh mục nghỉ hưu, nếu ở nhà riêng, được Giáo phận cấp tiền hưu là 1 triệu đồng Việt nam, đủ 2 bữa cơm rau. Còn Đức Cha Chương thì tiền bạc kiếm được đủ tiêu xài đế vương suốt đời. Rút lui đúng lức mới là thức thời. Củng hy vọng có vị nào trong hàng Giáo Phẩm, tay nhúng chàm, bị cs nắm cán để điều khiển, cũng nên xin nghỉ. Với lý do chính đáng, chắc Tòa Thánh sẽ xét, chấp thuận cho nghỉ. Vửa để khỏi gây gương xấu, vứa bảo vệ được danh dự quý vị..

 60. Thuận nói:

  đối với những người hợp tác với chính quyền như 1 số vị mục tử thì tại sao lại có người nói Quý Đức Cha, tốt nhất là không nên ưu ái dùng danh xưng là Quý Đức Cha nữa. bởi vị họ đã làm tay sai cho CS, không còn là người phục vụ Chúa Kito va Giáo hội nữa. Nếu Đại hội dân chúa sắp tới, thì những ai có bức xúc thì nên kiến nghị, dù là khó nói cũng phải can đảm.

 61. Ptoi76 nói:

  Theo thiển ý của tôi, Linh Muc Dominique Marie Phạm, tất cả những vi lãnh đạo trong Giáo Hội, dù họ là ai có đời sống không gương mẫu, áp phe, thoả hiệp thì sớm bị thải hồi để những người xứng đáng thế chỗ để Giáo Hội Chúa ngày càng trong sạch hơn.

 62. Tan nói:

  Xin góp ý:
  Nếu đó là phát biểu của GM Tri, thì phải nói là "giáo phận Đà Nẵng" trong tay chánh quyền. Khộng thể đưa ra một luận đề tổng quát như vậy được.

  Cả một GH VN còn cương quyết lắm! Còn nhiều GM can trường lắm! Hãy nghe lời của chính LM Nguyễn Trường Thăng. Nếu GM Châu Ngọc Tri không lên tiếng, thì không LM nào có thể nói gì được. Trong trường hợp này GM Nguyễn Thái Hợp lên tiếng trong gìới hạn của ỦB CL và Hoà Bình.

 63. le long nói:

  Những vị không xứng đáng nên từ chức về vườn lo tu thân là xong chuyện. Tại sao lại phải thuyên chuyễn rắc rối lung tung lên. Không cho coi giáo phận nữa thì các ông ấy sẽ không làm lớn chuyện vì quyền hành không còn nữa, không còn thao túng chia rẽ nhau cũng vì quyền lợi cá nhân mà ra.

 64. Têrêxa Phượng nói:

  Chúng ta sẽ “biết một cách chắc chắn ” về giá trị lương tâm mục tử , về đúc tin “thật” của Đ/C VũHuy Chương sau khi sự việc xảy ra.
  1/ Hoặc , với sự hồi sinh của lương tâm mục tử, Đ/C Chương từ chức để lui về cuộc sống chiêm nghiệm.
  2/Hoặc, như Đ/C Nhơn, Ngài sẽ viện lý do “vâng phục” để nhậm chức. Nhưng tôi nghĩ rằng, nếu ngài nhậm chức ở ĐL, thì cũng sẽ nhận được dư luận gần giống với vụ Đ/C Nhơn nhậm chức ở HN thôi.
  Cò thể . GD ở ĐL ít ý kiến , nhưng trong âm thầm, đa số giáo sỉ ở ĐL sẽ coi ngài như thập giá của họ vậy

 65. aiohino nói:

  Nếu ĐC Chương xin từ chức thật thì đúng là GHVN còn nhiều hy vọng. Nếu không là mục tử tốt thì hãy làm giáo dân tốt, việc gì tốt cho Giáo hội thì làm !
  Đức Cha Tri thì khi nào đây ? ngài có biết giáo dân Đà Nẵng nhiều người gặp ngài cũng chào hỏi lễ phép nhưng trong tâm thì không còn "kính" hay "yêu mến", đi qua rồi họ bảo nhau "một bè với ông Thanh" !? Người đi tu đã từ bỏ hết mọi sự để sống yêu thương với mọi người và hạnh phúc được mọi người yêu mến. Nếu LM, GM, tu sĩ không được sự yêu mến của giáo dân thì khổ còn hơn xuống hỏa ngục !

 66. Duy Văn nói:

  Xin Đức Cha Chuong hãy làm đơn xin từ chức và gửi cho Vatican. Xin gửi đơn từ chức đi chứ đừng nói xuông như hai lần trứớc. Vatican không cất chức Đức cha vì không muốn làm mất mặt HĐGMVN. Hãy từ chức và nghỉ hưu trong danh dự. Đừng chờ bị cất chức mà mất thể diện. Việc HĐGMVN đề nghị chuyển Đức Cha về Đà Lạt sẽ không bao giờ đựợc Vatican chấp thuận đâu.

 67. Duy Văn nói:

  Có lẽ bây giờ ĐTGM Nhơn đã thấy chán nản và thất vọng. Cố đấm ăn xôi, cố chịu đựng sự chỉ trích của giáo dân và của dư luận để đuợc thăng Hồng Y thì nay đã tiêu tan. Sắp tới, Vatican sẽ cân nhắc kỹ càng việc tuyển chọn Hàng Giáo Phẩm cho Giáo Hội CG Việt Nam. Vatican cũng sẽ không nhuợng bộ những đòi hỏi thái quá, vô lý của CQ Việt Nam nữa. Một Giáo Phận thà không có Giám Mục, còn hơn là có những vị bất xứng phá hoại Giáo Hội, làm guơng xấu, gây chia rẽ.

 68. Duy Văn nói:

  Đồng ý với bạn BK. Nghệ Tĩnh là nơi sản sinh những vị anh hùng, những nhà cách mạng. Dân Nghệ Tĩnh đã thừa hưởng di sản hào hùng của ông cha qua nhiều thế hệ. Những sô-viết nghệ tĩnh khi dân tin vào cộng sản. Nay nhân dân đã hoàn toàn mất tin tuởng mà còn bất mãn cùng độ, thì tinh thần đấu tranh càng cao. Đức Cha Nguyễn thái Hợp đã có hậu thuẫn không phải chỉ nơi giáo dân, mà còn có hậu thuẫn của nhân dân Nghệ Tĩnh, những người không công giáo. Mong rằng Đức Cha Hợp nắm bắt được lợi thế này để phát huy. Với chức vụ Chủ Tịch Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình, Đức Cha có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để lên tiếng đòi hỏi công lý và công bằng xã hội, không phải chỉ riêng trong phạm vi Địa Phận Vinh thôi, mà còn có thể vuơn ra các địa phưong khác toàn quốc.
  Xin gửi Đức Cha một đề nghị, với tư cách là Chủ Tịch UBCL/HB, Đức cha xin các Địa phận và các Giáo xứ trên toàn qưốc, liệt kê các tài sản của Giáo hội, bị tịch thâu, trưng dụng hay mượn xử dụng từ sau các biến cố 1954, 1975 và những tháng năm kế tiếp, in thành một cuốn bạch thư, thì mọi người mới biềt là trên cả nuớc có bao nhiêu tài sản của Giáo Hội đang bị cưỡng chiếm.

 69. Duy Văn nói:

  Tin Đài RFI hôm nay : tại Trung Quốc hiện có 53 ngàn vụ trưng thu đất đai”. Còn tại Việt Nam, nếu tổng kết những vụ chính phủ tịch thu, cưỡng chiếm, mượn mà không trả, nhà,đất, các cơ sở tôn giáo…. từ sau những biến cố 1954, 1975 và hiện nay còn đang xẩy ra, từ trung ương đến địa phương, chắc không thua gì bên Trung Quốc đâu. Mong rằng một bản tổng kết sẽ sớm đuợc thực hiện.

 70. Duy Văn nói:

  Vừa qua, nhân dịp nói truyện với một giáo dân tại Đà Lạt, về việc Đức Cha Chương sắp đổi về Đà Lạt, vị này cho biết có nghe nói nhiều điều xấu về Đức Cha Chương đã làm tại Hưng Hóa. Vị này cũng mong rằng Đức Cha Chương đã rút ra bài học và những gì sai trái đã làm, để đừng tái xẩy ra tại Đà Lạt nữa. Điều này nói lên là hành động của Đức Cha Chương tại Hưng Hóa thì mọi người tại Đà Lạt cũng đều hay biết. Mong Đức Cha Chương rút inh nghiệm.

 71. Duy Văn nói:

  Lời Chúa phán với người đàn bà bị bắt vì phạm tội ngoại tình :” Con hãy về và đừng phạm tội nữa”. Mong rằng Đức Cha Chương thấu hiểu được lời Chúa, nhận biết những sai trái của bản thân đã làm khi còn tại chức tại Giáo phận Hưng Hóa, khi đến nhận nhiệm sở mới, xin đừng tái phạm nữa. Chúa cũng sẽ khoan dung và giáo dân cũng sẽ quang đại đón nhận Đức Cha.

 72. Duy Văn nói:

  Đức Cha Chương đổi về Đà lạt, đó là do công sức vận động của HĐGMVN, củng như của chính quyền cs VN. Vatican cũng đang bị sức ép của Hà nội về việc phong chức Hồng Y cho ĐTGM Nguyễn văn Nhon. Nếu thực sự Đức TGM Nhơn được phong Hồng Y do sức ép của Hà Nội, thì trong tương lai, HĐGM Việt Nam sẽ hoàn toàn tin tưởng vào đảng và nhà nước cộng sản, đảng sẽ hoàn toàn khống chế HĐGM Việt Nam, đó cũng là lời cảnh cáo cho những vị Giám mục chưa tìn vào đảng. Từ nhượng bộ này cho đến những nhượng bộ khác, Vatican đã hy sinh Giáo Hội CG Việt Nam. Đó cũng là lý do tại sao, ta thấy thời gian gần đây, các vị Giám mục đang im hơi lặng tiếng, không nói là đã ngầm thỏa thuận hay đầu hàng nhà nước cộng sản cộng sản. Đau đớn thay cho Giá Hội VN

 73. Duy Văn nói:

  Sơ thẩm Cồn Dầu… Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã trở mình” Đó là tựa đề bài góp ý của một độc giả trên trang mạng này. Mới hôm đầu thì nghe còn thấy chút hy vọng vào HĐGM Việt nam và cho tương lai Giáo hội VN. Nhưng càng ngày thì những hy vọng càng tiêu tan. Như con cá ngoi lên mặt nước rồi lặn mất tăm, le lói lên một tia chớp rồi vụt tắt chìm trong bóng đêm u tối. Một vài tuyên bố của Đức Cha Nguyễn thái Hợp cũng đã tan vào hư vô. Và không khí yên lặng đáng sợ đang bao trùm Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Đứng là Hội Đồng Giám Mục Việt Nam có trở mình, nhưng chỉ là nghiêng qua nghiêng lại để lựa một thế nằm cho thoải mái hơn, hầu tiếp tục giấc ngủ cho sâu hơn. Mặc cho giáo dân và nhân dân bị đàn áp, bóc lột. mặc cho tài sản của Giáo hội và của nhân dân bị ăn cướp …….. Các Vị vẫn an giấc nồng, ngủ say.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: