Thư chung về Cộng sản vô thần của các Đức Giám mục Miền Nam 1960

Giáo hội CGVN đã xác định, đánh giá, hành động như thế nào với Chủ nghĩa Cộng sản? Những năm đầu khi Chủ nghĩa Cộng sản còn chưa thống trị miền Nam và GHCGVN được tự do đánh giá, chưa bị áp lực, bịt miệng và sợ hãi… lập trường của các Giám mục như thế nào?

Sau mấy chục năm dưới sự cai trị của những người cộng sản, Giáo hội Việt Nam ngày hôm nay giữ đặc tính tông truyền, hiệp nhất, thánh thiện như thế nào?

Những nguyên nhân nào đưa GGCGVN đến một tình trạng như hôm nay, quý vị độc giả sẽ tự đánh giá. Chúng tôi xin đưa một tư liệu về vấn đề này: “Thư chung của các Giám mục Miền Nam 1960 về Cộng sản vô thần”.

Hội đồng Giám mục Việt Nam đến chào Thủ tướng sau kỳ họp

Nữ Vương Công Lý

Advertisements

37 Responses to Thư chung về Cộng sản vô thần của các Đức Giám mục Miền Nam 1960

 1. Quoc Viet nói:

  Xin Chúa ra tay cứu giúp đất nước và dân tộc VN chúng con, như Người đã cứu giúp Liên Xô, Đông Đức, Ba Lan …Khổ thay cho GHVN hôm nay, vì trước kia thì hàng Giáo Phẩm lo dẫn dắt đoàn chiên, sợ chiên bị lầm lạc mà theo sói dữ , nhưng hôm nay thì ngược lại, đàn chiên phải khốn khổ vì chủ chăn muốn đi cùng sói mà hại chiên, mặc cho chiên kêu gào mãi cũng không trở về!

 2. bui nói:

  Các GMVN sau 1975, muốn lên thánh, qua việc biến cả Hỏa Ngục do Satan lãnh đạo trên thế gian này, đặc biệt Satan nơi Quốc Gia Cộng Sản, trong đó có Việt Nam, bằng việc hiệp thông sống chung hòa bình với CS, coi thuyết Vô Thần là kim chỉ nam của cuộc sống, và biến lời Chúa trước Công Đồng Vatican II rằng: "Các con lên làm tôi Hai Chủ, được lòng chủ này và mến yêu cả chủ kia, để các con được hưởng Thiên Đàng đời này và Thiên Đàng đời sau. Màu nhiệm này, Ta chỉ dành cho các Đấng Bậc chăn dẵn đoàn chiên thôi, chứ không cho dàn chiên, kẻo chúng thấy mà tranh dành với các ngươi. Than ôi!

 3. Trương Bình Hải nói:

  Trời ơi, các đấng bậc hiện nay đã bị cộng sản thuần hóa hết rồi sao?

 4. bui nói:

  Cũng là Giám Mục trước 1975 và cũng là GM sau 1975, Nhiều GM đã thay dổi lòng dạ. Trốn chạy CS từ Bắc vào Nam, và khi CS vào Nam thì đón gió trở cờ. Cộng Sản có tin không? Chắc chắn là không, nhưng CS sẽ lợi dụng vị đó. Không biết "đức tin" hai chiều của các Ngài ấy, ai còn tin nữa, chứ riêng tôi, tôi hết tin vào Đấng GM nào thông đồng với Cộng Sản trong các vụ: Phong Thánh năm 1986 hay trong vài biến cố mới đây xảy ra ở Địa Phận Hà Nội và hiện giờ đang xảy ra Địa Phận Đà Nẵng, Hưng Hóa. Đức tin hai chiều là đức tin gian dối, là đức tin chết, thưa quí vị.

 5. qtran11 nói:

  Ngày nay cái đám cỏ lùng đã len lỏi mọc trong lòng Giáo Hội. Chúng ta cần phải thanh trừ loại bỏ những Đấng bật mang trong mình tư tưởng cộng sản như LM Từ, Nghị, ĐC Chương, ĐC Tri …..

 6. tvs nói:

  Khó đọc quá
  nếu có thể, BBT NVCL cho in lại rõ hơn ?

 7. Nhan nói:

  Đọc Thư Chung này rồi nhìn tấm hình trên thấy CS xảo quyệt, mưu mô và những xảo quyệt của họ đã và đang thành công trong việc triệt hạ Giáo hội dường nào!

  Cũng đọc Thư Chung và nhìn tấm hình đó thấy buồn và thương cho Giáo hội vì biết CS thâm độc, ác hiểm như vậy mà những vị lãnh đạo Giáo hội hiện tại không nhận ra hay 'bị' mắc mưu, mắc kế của nó nên không thể rút ra hay thoát được.

  Nhưng đoạn cuối của Thư Chung nêu rõ, "Thiên Chúa nhân từ có những chương trình không ai dò thấu được …". Do đó, buồn nhưng không thất vọng. Vì dù mưu mô, xảo quyệt, ác động, tàn bạo … chế độ CS tại Nga và Đông Âu cuối cùng cũng bị vạch trần, bị lật đổ.

  Mong rằng người Công giáo Việt Nam và đặc biệt các vị chủ chăn trong Giáo hội biết lên tiếng, biết khôn ngoan, can đảm chống lại nhũng mưu mô xảo quyệt ấy sớm được vạch trần, loại bỏ.

 8. Nhan nói:

  Đọc Thư Chung này xong và cùng lúc nhìn tấm hình đó, chắc ai cũng tự hỏi tại sao các GM Miền Nam đã lên tiếng chống lại chủ nghĩa CS-vô thần và nhắc nhở con cái mình cảnh giác như vậy mà các GM Việt Nam sau này – cụ thể là những vị lãnh đạo GHVN – lại có thể 'thân thiện' hay 'mắc bẫy' CS như vậy?

  Đọc kỹ bức thư, đặc biệt là những mưu mô, xảo quyệt của CS mà bứu thư nêu lên và khi nhìn lại những gì đã và đang xảy ra trong GHVN, chắc ai cũng thấy được những mưu mô, xảo quyệt ấy đã được áp dụng triệt để và đã thành công.

 9. Nguyễn Xuân Vinh nói:

  Ðể nắm được "cán/tẩy" của các Giáo Sĩ, cộng sản đã dùng cách gài trước nhất là : tình (Phan Khắc Từ) và bây giờ thì : tiền (cho đi nước ngoài với từ "mục vụ") bao nhiêu chuyến đi nước ngoài (ai ứng tiền), bao nhiêu tiền quyên được? Cuối cùng là : quyền (các chức vụ trong Hội Thánh cũng như của nhà cầm quyền (Ban Tôn Giáo, Mặt Trận Tổ Quốc). Cụ thể Giám Mục Ðà Nẵng Châu Ngọc Tri đã dám tuyên bố "Giáo quyền nằm trong tay chính quyền" đồng nghĩa ông ta tự xưng là Giám Mục "quốc doanh"

 10. Người Yêu GHVN nói:

  Cám ơn NVCL đã cho đăng "Thư chung về Cộng sản vô thần của các Đức Giám mục Miền Nam 1960".
  Đọc bức thư này và đối chiếu với cuộc sống hôm nay thì rõ ràng, chính một số GM đã đi lạc hướng! Lý do nào đã đẩy đưa các ngài xa lìa chân lý?
  Mong các ngài hãy suy nghĩ lại và giữ niềm tin vào Thiên Chúa, sóng gió sẽ qua đi và GHVN sẽ bình an, nếu các GM trong HĐGMVN bám chặt vào Chúa và nắm vững tay chèo!

 11. shinosukehanagi nói:

  Việc bỏ cỏ lùng vào lò lửa và mang lúa chín vào kho là công việc của Thiên Chúa. Chúng ta chỉ cầu nguyện mọi việc và canh tân đời sống bản thân mình đã. Còn Chúa muốn ai mang ách gì, thì người đó nên chịu thử thách của người đó.

 12. lytuat nói:

  -Gia đình chúng con xin nguyền không theo thuyết cộng sản vô thần
  Cho con giữ trọn lời nguyền

  • pham_hk nói:

   Cảm ơn Ông (Bà) đã nhắc lại lời nguyện trong kinh Tôn Vinh Nữ Vương Gia Đình. Không biết những đấng bậc đã từng đến càc gia đinh để làm phép và Tôn Vinh Trái Tim Mẹ còn nhớ không? Gia đình tôi đã bao lần thay đổi nơi định cư, nhưng vẫn còn giữ được bức Ảnh vô giá này.
   _"Gia đình con nguyện không theo thuyết cộng sản vô thần".
   _"Mẹ ơi ở lại với chúng con. Vui buồn sưóng khổ, Mẹ con cùng nhau chia sẻ. Xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai…."

 13. Hoang Phuoc nói:

  Xin cac GM trong HDGMVN hay doc lai nhung la thu nay, hau hieu ro va cai thiet nhan cach cua minh cho dung dan hon, du gi di nua cac ngai da la GM thi hay lay loi Chua la anh sang va song Phuc Am giua long Dan Toc, chu dung dua GHVN vao vung lay nho nhop nua thua GM chu tich HDGMVN.
  JB

 14. Giáo Dân nói:

  Qua lời thư chung của Quí Đức Giám Mục Miền Nam, là thật sự Cộng Sản đang gieo cỏ lùng vào Giáo Hội Việt Nam. Vì vậy chúng ta hãy cảnh tĩnh đừng để sa vào vòng bẩy của chúng là Cộng Sản Vô Thần, làm cho chúng ta đánh đổ nhau trong lòng Giáo Hội. Vì một vài thành phần của Cộng Sản " Cỏ Lùng " là LM Từ, Nghi, ĐC Chương, ĐC Tri và một vài Đấng nữa mà mình chống lại cả Giáo Hội Việt Nam là mình sa vào cảm bẩy của chúng rồi. Vì vậy ước chi tất cả nhửng Vị có Thẩm Quyền trong Giáo Hội hãy cùng lên tiếng để LOẠI BỎ nhửng thành phần xấu xa Cộng Sản ấy để cho Giáo Hội được trở lại sống trong sự An Bình của Thiên Chúa.

  • K.Hòa nói:

   …."và một vài Đấng nữa mà mình chống lại cả Giáo Hội Việt Nam …"

   Bạn ơi, bạn cầm nhầm cái gì vậy, bạn không thấy những góp ý là xây dựng cho GH sao? là một hình thức làm sạch lại GH sao? vài Đấng của bạn đó , tuyệt đối không phải là GHVN nhé bạn !!
   Chúng ta chỉ chống lại những phần tử chỉ còn ở trong GH cái xác phàm , còn tình cảm,tinh thần, trí tuệ thì đã đi ra khỏi GH từ lâu và đang làm cho GH trở nên yếu nhược vì họ đem bệnh về cho GH.

 15. Nguyễn Việt Thắng nói:

  Chúng ta cứ hy vọng cho một tương lai,nhưng hiện nay cả Toà Thánh Vatican đến HĐGMVN đã và đang im lặng một cách vô tình và khó hiểu trước những khổ đau của những giáo dân đang bị nhà cầm quyền cộng sản đàn áp tơi bời.Các linh mục Miền Nam và cả Vatican cũng rõ vấn đề nầy.Các linh mục của thập niên 60 vẫn còn đó,có người đã lên chức Hồng Y,Giám Mục v…v,nhưng có một điều trái ngược là thay vì họ nên chăn dắt , che chở ,bảo vệ cho đàn chiên trước cơn cuồng phong của của lủ vô thần,nhưng họ lại thêm sức cho trận cuồng phong hủy diệt những con chiên hiền lành và Vatican thì im lặng trong lúc những đàn chiên đang dẩy chết.
  Lời thật mất lòng ,những ý kiến nầy chưa chắc được Ban Biên Tập cho post lên diển đàn,nhưng quý vị trong ban biên tập có nhận thấy những điều nầy đã và đang xảy ra càng ngày càng rõ ràng ,không thể che đậy được nửa .Mong ban biên tập hướng dẫn cho giáo dân nhìn thẳng vào sự thật, vì có đối diện với sự thật thì chúng ta mới tìm ra một đường hướng ,một giải pháp giúp cho Giáo Hội chúng ta trong cơn nguy khốn và tan rả vì mất niềm tin và cuồng phong của bạo quyền vô thần .Vận mạng chúng ta nằm chính trong tay chúng ta và các chủ chiên chân chính,không ở HĐGMVN hay Vatican.Bài học lệ thuộc vào người Mỹ năm 1975 đã đưa đất nước chúng ta vào sự tan nát ngày nay,hàng triệu người đã bỏ nước ra đi, hàng trăm ngàn nguời đã bỏ mình trên biển cả vì 2 chử tự do.Tinh thần đoàn kết của giáo dân chúng ta rất cao, cộng với sự hổ trợ của các quốc gia yêu chuộng công lý trên thế giới và khối người Việt tự do đang sống khắp nơi trên quả địa cầu,với các yếu tố nầy ,với sự hướng dẩn của các chủ chăn chân chính và yểm trợ tiếng nói của Nữ Vương Công Lý ,từng bước ,chúng ta sẽ đẩy lùi thế lực vô thần và cảm hóa được các vị chủ chăn đang bán hồn mình cho lủ quỷ đỏ vô thần.
  Xin Chúa ban phước lành cho giáo hội,cho giáo dân và dân tộc Việt Nam thoát cơn điêu linh.

  Kính

 16. SanJoseCali nói:

  Thưa qúy vị
  Tôi rất đau lòng phải ở xa quê hương, như cây chuối non bị bứt rễ cắm trên đất lạ, mỗi chiều "ra đứng ngõ sau trông về quê mẹ ruột đau chín chiều," và hơn lúc nào hết, nhìn về thấy hoàn cảnh giáo dân anh chị em trong giáo hội mình đang bị bơ vơ lạc lõng, bị mục tử quay mặt cho đàn sói tha thồ cấu xé đàn chiên.. thiệt không nói sao cho hết lời, tưởng chừng như tuyệt vọng… (tiếp..)

 17. SanJoseCali nói:

  (tiếp…)
  tất may, có NVLC và nhiều qúy vị đã biết bài phản hồi, đóng góp ý kiến, đem lại một niềm an ủi và khích lệ rất cần thiết trong lúc nầy.
  Tôi đề nghị mỗi ngưòi trong chúng ta kêu gọi thêm ít nhất là 1 người nữa, cùng đọc, cùng tham gia, và viết bài ý kíến đóng góp. Góp gió thành bão, bão rất lờn, thành ngọn thần phong thổi qua mãnh đất quê hương héo úa nầy…
  (Tại sao tác giả trước tôi được viết dài thế, mà bài của tôi phải tách làm 2, có ai giúp tôi được không?! thưa Admin? Đa tạ

  • Ly Tuat nói:

   Thưa bạn quý mến,
   Trước đây cũng có người hỏi làm sao viết được dài như vậy, tôi đã làm như thế này:
   -cứ viết dài như thừơng và gởi đi, nó báo lỗi, bạn nhấn F5 vài lần như thế,
   Xin lưu ý nếu dùng IE thì không được, tôi dùng Firefox thì được.
   Chúc bạn thành công

 18. Nguyễn Lương Tâm nói:

  dưới chế độ cộng sản, thi` Công Giáo luôn bị đàn áp bằng mọi hình thức. Chỉ cầu nguyện cho cộng sản sụp đổ như Liên Xô, Đông Âu thì mới được tự do .
  Một giáo dân Hà Nội

 19. bui nói:

  vì đâu có Giáo Hội Anh Giáo? ngoại trừ có Đức GM Thomas More kiên trung với Giáo Hội và tên của Ngài còn lưu danh muôn thưở, còn lại, vì các GMCG sợ chết, nên bỏ sự trung tín với Tòa Thánh mà lập ra Giáo Hội Anh Giáo, coi vua Henry VIII là Giáo Chủ vậy. Vì đâu có Công Giáo Quốc Doanh Trung Quốc? Thôi khỏi nói lập tươờng của các Giám Mục. Vì Danh Lợi Thú mà bỏ đàng công chính mà theo đàng bất chính. Thời VN Cộng Hòa các GM theo tự do để thờ Chúa. Thời Cộng Sản, các GM theo CS để yên thân và thờ cả Chúa lẫn Hồ Chí Minh, coi Bí Thư đảng CS là Giáo Chủ. Đức tin chạy theo lợi nhuận: Danh-Lợi-Thú.

 20. Có những vấn nạn trong lòng Giáo Dân từ lá thư cuả ĐHY Bertone trong vụ TKS Hà Nội, rồi đến sự kiện adlima của các GM VN qua Roma mới đây nhất, trong đó có bài giảng của GM Đọc ở Nhà Thờ Thánh Phero Ngoại Thành kèm theo nhân vật ĐÔ Cao Minh Dung như một “Vũ Ngọc Nhạ” mà CS VN đã gài được vào Giáo Triều Roma, đã cho chúng ta một ấn tượng không đẹp về “quyền lực tối thượng” của Vatican mà một LM rất thân thiếtt với Hai Ngài GM NHƠN và GM ĐỌC tiết lộ :”Chúng tôii chỉ là những nạn nhân”, còn mới đây ,sau Đại Hội các GMVN lần 2 tai Trung Tâm MV Saigon. Một Vịi đã nói :”Tất cả chúng tôi phải tuân theo chỉ thị đã được nhất quán từ Giáo Triều Vatican “.Vì thế mà mới có bài giảng nổi danh của GM Đọc, được coi như là một phát ngôn chính thức của các GM đã dự Adlima năm dó.!!!Về lại VN, các GM” cứ thế mà làm” nên dửng dưng với các biến cố Đồng Chiêm, Cồn Dâu với cái chết cuq Anh Toma Năm…và định danh đó là “Ý Chúa”., là “không đối đầu” mà tìm mọi cách “đối thoại” dù phải đứng, nằm, ngồi, quỳ gì cũng được miễn là khi “xin” một mà được “cho” gấp hai ba ,thâm chi gấp mười là hãnh diện ta khôn ngoan, khéo léo,được việc cho GH và G.Dân !!!Dù có đánh” mất tình hiệp thônfg thánh thiện” vì bận tìm cách “lách giữa họ mà đi” hoặc tìm cách “có lúc đi trước.,có lúc đi giữa, có lúc đi sau …tuỳ hoàn cảnh thực tế !!! hơn thế nữa là cứ âm thầm “đi làm mục vụ xin tiền” (Lời Cha Lễ) là chắc túi nhất.Ai lên án ,ai phê bình ,ai chửi bới gì thi mặc kệ nó. Những “tiết lộ” trên của tôi chỉ là những nguồn tin” chưa đươc kiểm chứng”, chỉ “nghe hơi nồi chõ” nơi những cuộc mạn đàm thân mật …với thịt chó, đưa cay bằng rượu ngoại chính gốc bà lang trọc. Xin kiểm chứng giùm, được không quy vi trong BBT NVCL? Nếu là “sự thật thực ” thi còn biết tin vào ai ? và nơi nao nữa đây !!!!!

 21. Phe ro nói:

  Mong sao tin này đến được với mỗi người công giáo Việt Nam hôm nay.

 22. Alpha Linh nói:

  Lan dau tien len Dien dan… Xin Quy vi cho biet lam sao toi co the viet Tieng Viet co dau tren Hop Thu….
  Chan Thanh Cam on
  Alpha Linh

  KÍNH GỬI QUÍ VỊ

  Quý vị có thể lấy unikey (phần mềm đánh tiếng Việt ) với cách sử dụng tại đây: http://www.unikey.org/manual/x-unikey-manual.html

  Kính

 23. Thuận nói:

  các GM ngày nay đã đi lầm đường, các vị mục tử phải cứng rắn lên. Các Ngài nên lần chuỗi mân cuỗi và cầu nguyện nhiều để xin sự ban ơn của Chúa và đức Mẹ. Bây giờ cần phải canh tân Giáo hội trong Đại hội Dân chúa sắp tới. chính bản thân các vị mục tử biết những gì sai trái, và sửa chữa nó, đừng có thỏa hiệp với CS nữa.

 24. duong anh nói:

  Kính mừng Maria…Nguyện xin Mẹ MARIA, trong kho tàng hồng ân mà THIÊN CHÚA đã ban cho Mẹ,chuyển cầu và giải thoát chúng con thoát khỏi ách cộng sản vô thần.Xin Mẹ cũng đánh thức tâm hồn các chủ chăn chúng con quay trở về nẻo chính nếu thực sự các vị ấy bị ma quỷ cầm giữ!Xin Mẹ cũng luôn ban bình an, sức mạnh và sự khôn ngoan cho các vị trong BBT trang NVCL để NVCL luôn là ngọn đuốc sáng đi tiên phong cho chúng con trong thời buổi khó khăn này và sau cùng xin Mẹ MARIA cũng luôn ban bình an cho nhũng người cùng chí hướng với chúng con.Con tin TRÁI TIM VẸN SẠCH MẸ sẽ toàn thắng,con cảm ơn Mẹ thật nhiều!!!

 25. duong anh nói:

  Con xin chọn CHÚA KITÔ,không bao giờ theo CS, dẫu có phải trả bằng giá cao nhất!!!

 26. JoseptT nói:

  NVCL That Tuyet voi : Pho bien thu chung cua HDGMVN, mot tai lieu thu chua duoc pho bien rong rai noi mien Bac VN, nay tro thanh tia sang mang day an tuong nhat la cho Cong dong Dan Chua mien Bac VN da tung kiem chung mot kinh nghiem song voi CS VoThan. Ngan loi cam on NVCL.

 27. THIEN AN nói:

  cac ban huong dan giup cach tai unikey de viet tieng viet co dau voi.
  chan thanh cam on.

 28. Thomas Le nói:

  Chúng ta hãy giữ vững niềm tin vào Thiên Chúa ăn năn sám hối,cầu nguyện theo tinh thần của ĐTGM/Ngô Quang Kiệt,,,cuối cùng Trái Tim Mẹ Fatima cũng thắng, vì chính Mẹ đã hứa với chúng ta.

  Thomas Le

 29. thy thy nói:

  Khi đ/c Tri, giáo phận Đà Nẵng, khẳng định "giáo quyền nằm trong tay chính quyền rồi", như thế Ngài muốn nói rằng Ngài không thể làm gì hơn dù có muốn giúp giáo dân Cồn Dầu. Giáo quyền ngài Tri muốn nói ở đây là những vị mục tử chăn thuê ở vị trí và cấp bậc cao hơn ngài, điều hành cả giáo hội VN. Cái này thì phải hỏi ban tam ca, lục ca gì đó thì mới biết được sự thật "thực" mà ngài Tri đề cập tới!

 30. le long nói:

  NVCL kiếm được tờ báo quí giá như thế này cho đọc giả chúng tôi đọc thì phải khâm phục BBT. HĐGM trước 1975 và HĐGM sau 1975 hoàn toàn khác một trời một vực. Chắc con thuyền GHVN về sau phải do các giáo dân từ già đến trẻ lo chèo chống qua những phúc gian nan khốn khổ, còn các đấng chăn chiên thì đã bỏ thuyền bỏ bến chạy đi đâu mất rồi. Bằng chứng sờ sờ trước mắt đây thôi. Khi thuyền GHVN sắp đắm mới lòi ra kẽ nhác gan, vô tâm. Mạnh ai chết mặt bây.

 31. Maile nói:

  Ấn bản Thư Chung của HĐGMVN 1960 bị mất đi cột thứ 3. Xin quý Vị phụ trách vui lòng cho tôi xin tòan bộ Thư Chung ấy. Có thể gởi đến địa chỉ e-mail của tôi sau đây lephammai@msn.com. Chân thành cám ơn quý Vị.

  Maile

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: