Sơ thẩm Cồn Dầu!… Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã trở mình?

Kết quả phiên toà sơ thẩm xử 6 giáo dân cồn dầu đã làm cho những ai quan tâm thấy có đôi phần nhẹ nhõm, phấn chấn và có cả mừng vui, ấm áp nữa… gạt sang bên cái cách hành xử lưu manh của giới chức quyền Đà Nẵng và cả cái phiên toà “lưu manh” này, người ta thấy nhẹ nhõm bởi 4 trong số 6 nạn nhân đã được trở về gia đình ngay khi phiên toà kết thúc sau nhiều tháng biệt giam, bị đánh đập tra khảo tàn nhẫn và hai nạn nhân còn lại cũng chỉ một vài tháng nữa là ra khỏi chốn lao tù.


Cái làm cho người ta phấn chấn là sự oan ức, vô tội của của giáo dân cồn dầu đã được văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ nổi tiếng quang minh chính đại đã chứng minh, xác nhận và nhận lời vào cuộc bào chữa cho những nạn nhân vô tội đó. Rõ ràng công lý sự thật  không dễ bị triệt tiêu, lấp liếm, ở đây thì những oan khiên, đau đớn, tủi nhục của giáo dân Cồn Dầu dù chưa được minh giải ở phiên sơ thẩm (đây chưa phải là hồi kết cho Cồn dầu) nhưng đã được công khai, chính thức nói to lên… và như thế một ngày công lý sự thật sẽ được minh giải là không xa.

Nhưng cái mừng vui, ấm áp cho giáo dân và giáo hội công giáo Việt Nam nói chung chính là văn thư của của Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, Chủ Tịch  Uỷ Ban Công Lý Và Hoà Bình (viết tắt là UB CL&HB) của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (viết tắt là HĐGMVN) gửi cho Chủ Tịch UBND TP Đà Nẵng 5 ngày trước khi phiên toà khai mạc…

Mặc dù đây chỉ là một “văn thư” của một tân Giám Mục, của tân Chủ Tịch của một Tân Uỷ Ban, và kết quả phiên toà cho thấy  giới cầm quyền Đà Nẵng đã không đếm xỉa đến những đề nghị “phải đạo” và rất “đối thoại” của văn thư này…

Nhưng Giáo dân vẫn mừng vui và thấy  ấm áp bởi đây là lần đầu tiên từ khi sự kiện Cồn Dầu còn manh nha  họ đã bị Đấng bản quyền Gám Mục địa phương cũng như HĐGMVN “bỏ rơi”.

Đây là cuộc cướp đất trắng trợn, trái luật pháp của giới chức cầm Quyền Đà Nẵng nhằm xoá sổ một Giáo Xứ đã tồn tại yên bình hàng trăm năm, biến thành khu du lịch sinh thái, phục vụ những người giầu có và lợi nhuận cũng về tay những người giầu có… và cũng chính bởi sự “bỏ rơi” này mà giới chức cầm quyền Đã Nẵng đã hành động một cách côn đồ, bạo liệt nhất: đánh phá tan tác cả một đám tang  để cướp xác, hơn 70 người bị bắt giữ ngay sau đám tang và bị đánh đập tra khảo, một người đã chết, hai phụ nữ bị sẩy thai… 40 người đã bỏ tổ ly tông  trốn chạy ra ngoại quốc. Cả Giáo xứ sống trong sợ hãi hoảng loạn, không thể biết trẻ em sẽ đến trường như thế nào khi cha mẹ bỗng nhiên trở thành đối tượng bị nhà chức trách  tróc nã, bị đánh, đập, bị đánh đến chết, phải bỏ trốn…

Và hôm nay 6 người đã bị cầm giữ, tra tấn 6 tháng trời đã phải ra toà như những tội phạm nghiêm trọng. Quyết  tâm của của nhà cầm quyền Đà Nẵng là xử thật nặng để răn đe, từ đó hoàn thành việc cướp đất, thực hiện ý chí của ông Bí Thư khét tiếng miền trung này.

Thế nên sự mừng vui, ấm áp là tự nhiên, và cũng rất đáng là như thế… giáo dân đã tin tưởng rằng: cả Giáo Hội và đặc biệt là HĐGMVN sẽ luôn ở bên họ, thế thì Công lý sự thật sẽ thắng, thế thì nỗi oan khiên, tủi nhục sẽ được minh giải, thế thì Giáo xư Cồn dầu vẫn còn đó… dẫu không còn Anh Nguyễn Thành Năm, dẫu vắng bóng 40 mươi chiên lạc nơi đất khách quê người…

Ở đây một câu  hỏi lớn được đặt ra là có phải  Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã trở mình?

Đặt vấn đề như vậy cũng là có lý bởi trong một bài trả lời phỏng vấn sau khi gửi “văn thư” đi, Giám Mục Nguyễn Thái Hợp xác nhận rằng “chúng tôi có tham khảo ý kiến Ðức Cha chủ tịch Hội Ðồng Giám Mục, ngài đồng ý đây là thời điểm phải lên tiếng.” (ĐC Nguyễn Văn Nhơn là Chủ Tịch HĐGMVN vừa mới tái đắc cử.)

Nếu khẳng định “Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã trở mình” lúc này thì chưa  đủ cơ sở. Bởi đây là văn thư do Giám Mục Nguyễn Thái Hợp ký với chức danh ChủTịch UB CL&HB của HĐGMVN. HĐGMVN hiện có khá nhiều  Uỷ Ban đều do các Giám Mục Giáo Phận phụ trách.

Như trên đã nêu Giám Mục Nguyễn Thái Hợp là một tân Giám Mục, tân Chủ Tịch của Một Tân Uỷ Ban. Nhân sự của Uỷ Ban đến hôm nay cũng vẫn đang là một Giám Mục. Địa chỉ văn phòng là chính nơi nào vị Giám Mục này hiện diện  (xem “văn thư” người ta cảm giác văn phòng của UBCL&HB nằm nơi nào đó giữa cơn bão lũ miền trung vừa qua).

Một uỷ ban chưa rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cũng như kế hoạch chương trình hoạt động…  thế thì “văn thư” mang tinh thần của riêng Giám Mục này hơn là của UB CL&HB cũng như HĐGMVN. Đây  là động thái không thể không có của một chủ chăn “chạnh lòng thương” với đàn chiên vào khi mà văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ đã bị giới chức Đà Nẵng gây khó khăn, không được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho vụ việc.

Trở lại với kết quả của phiên toà. Thật ra khi được biết  văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ nhận lời bào chữa cho các nạn nhân giáo xứ Cồn Dầu, những nhà bình luận, người quan tâm đã nêu ra những “kịch bản” khả dĩ cho phiên toà “lưu manh” này. Khi dự kiến cho kết quả phiên toà người ta không không đặt vấn đề pháp lý ra đây bởi vì Pháp luật đối với giới chức công quyền Cộng Sản chỉ là cái bao, cái vỏ cho con dao, lưỡ kiếm” luật rừng” trong tay họ. Vậy nên với não trạng, tình thế hiện nay cách hành xử cho phiên toà này chỉ có thể là:

-Bằng mọi giá không cho văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ Vào cuộc (đây là một văn phòng luật sư có uy tín, chưa có tiền lệ thất bại trong các tranh tụng công khai).

-Kết án các nạn nhân ở mức thấp, đảm bảo họ phải là những người có tội. (trước đó Giới chức quyền Đà Nẵng  đã đe doạ cũng như dự kiến kết án thật nặng để khủng bố tinh thần nhân dân Cồn Dầu, đảm bảo cho bước giải toả miền đất này được thuận lợi) tức là nạn nhân sẽ chấp nhận bản án, chấp nhận mình có tội không kháng cáo… thế thì việc giảo toả miền đất này ở bước tiếp theo là đúng đắn, là hợp pháp..

Diễn biến cũng như kết  quả phiên toà đã đúng như nhận định của chúng tôi. Văn Phòng LS Cù Huy Hà Vũ bị từ chối một cách trơ tráo nhất. Kết quả xử án phiên toà 4 nạn nhân đã được trở về gia đình ngay sau khi phiên toà kết thúc và 2 nạn nhân còn lại cũng chỉ một vài tháng nữa là ra khỏi chốn lao tù, một kết quả mang đậm sự “khoan hồng của chế độ” với những “kẻ tội lỗi”.

Giới chức Đà Nẵng đã nhầm khi hành xử như vừa qua. Các nạn nhân giáo xứ Cồn Dầu đã kháng án. Cùng với việc Văn phòng LS Cù Huy Hà Vũ tiếp tục nhận lời bào chữa cho họ trong phiên phúc thẩm. Diễn biến từ nay cho tới phiên phúc thẩm là rất cam go phức tạp bởi cả “hệ thống chính trị” thống nhất từ trung ương tới địa phương đang quyết tâm nhào nặn vụ Cồn Dầu theo ý của họ nhằm chống lại dư luận quốc tế đang đặc biệt quan tâm, vấn đề đã lớn lắm rồi… hơn bao giờ hết cả Giáo Hội Công Giáo Việt Nam cần vào cuộc để bảo vệ các đạo hữu của mình, bảo vệ sự mất còn của một giáo xứ toàn tòng có truyền thống  lâu đời trên quê hương này, bảo vệ danh dự uy tín cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, cho HĐGMVN, bảo vệ công lý sự thật…

Đây mới là lúc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trở mình… Một văn thư của HĐGMVN do đích danh Chủ Tịch ký yêu cầu nhà cầm quyền phải tổ chức phiên toà phúc thẩm theo đúng các trình tự thủ tục luật pháp?… một thư chung kêu gọi giáo dân trên tất cả các Giáo Xứ tổ chức cầu nguyện, hiệp thông với Giáo xứ Cồn Dầu?… và cử một đoàn “giám sát” tới dự phiên phúc thẩm? (tại sao không?)

Giáo dân khắc khoảỉ, mỏi mòn, chờ trông từ các Đấng Bậc, các Đấng Bậc có “chạnh lòng thương”? .Ai đó đã chua chát mà rằng Đạo để làm gì? Hội Đồng Giám Mục để làm gì ? chẳng lẽ trong phiên phúc thẩm tới đây , giáo dân bé mọn lại phải than lên rằng “Giáo hội để làm gì”?

Hồ Học- Trần Trung Luận

12 Responses to Sơ thẩm Cồn Dầu!… Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã trở mình?

 1. duong anh nói:

  Nói như tác giả bài viết thật là đúng đắn, xin các Đấng Bậc trong HĐGMVN đừng xoa dịu cho có hoặc là lên tiếng mà cũng như không, bởi vì sự "lên tiếng" của DC Hợp chưa tạo được hiệu quả là bao,mà xin hãy "trở mình và…đứng thẳng dậy" để bảo vệ đàn chiên của mình.Chúng con sẽ không bao giờ để các ĐC phải đơn độc trong hành trình đi tìm CÔNG LÝ này.Vậy xin Kính+ Mong+ Chờ các ĐC " mặn " lại cho chúng con được nhờ.Mong lắm thay!!!

 2. nong dan nói:

  Cảm ơn ông Hồ Học- Trần Trung Luận,Đã Đến lúc mọi người có lương tri phải lên tiếng dù có theo hoặc không theo một tôn giao nào.

 3. letri nói:

  Chào tác giả Hồ Học – Trần Trung Luận,
  Tôi thường xuyên đọc và thích thú với các bài bình luận thất sâu sắc của Ông luôn gắn liền với các sự kiện của người CG. Phải nói thật tình là Ông rất có "duyên nợ" với người CG bởi tình cách đầy nhân bản: cảm thông, ray rứt, … hay động lòng trắc ẩn và hướng đến tương lai tốt lành.

 4. letri nói:

  Ai có lương tri mà không động lòng khi thành quả của hơn "30 năm giải phóng" là giờ đây những người dân lành chất phát bị đẩy về bên kia chiến tuyến với người CS, bị đỗ máu và "mất quê hương ngay chính trên quê hương của mình" (Ls Cù Huy Hà Vũ)
  Chúc Ông và Qúy quyến mọi sự an lành.
  LÊ TRÍ- SÀIGÒN

 5. Van . Tran nói:

  Vâng giáo dân Cồn Dầu rất cần các Đấng Bậc vào tận nơi tù đày thăm hỏi.. Xin hãy làm cho người bé mọn.. như làm cho chính Chúa vậy……Bênh vực kẻ thế cô, thăm viếng kẻ tù đày…cho kẻ đói khát.. ăn uống..?? Một người giáo dân bé nhỏ còn thuộc.. vậy các Ngài nghĩ sao ???? Ai rồi cũng phải đến trước mặt Chúa để trả lời về việc làm của mình…

 6. Thuận nói:

  chẳng bao giờ mà Chủ Tịch Nhơn lại viết 1 thư chung để bênh vực giáo dân Cồn Dầu đâu. Chúng ta chỉ thấy đức cha GM Nguyễn Thái Hợp là có tinh thần biết chia sẻ đối với lời thỉnh cầu của giáo dân Cồn Dầu mà thôi. Kêu gọi mọi người hãy tiếp tục cầu nguyện cho tương lai của Giáo hội.

 7. Thú thật tôi không tin GM Chủ Tịch HĐGMVN lại có dũng cảm dám viết một văn thư tương tự như văn thư của GM CT UBCL&HB Nguyễn Thái Hợp để bênh vực cho việc giải toả GX Cồn Dầu nhất là việc bạo hành và đưa ra toà kết án oan sai ,trái pháp luật 6 Giáo Dân vô tội ở Cồn Dầu.

  Cũng như hy vọng có một thư chung nhân danh Chủ Tịch HĐGMVN ra lệnh cho tất cả các Giáo Phận, các Giao Xứ, các Cộng Đoàn Dòng Tu và Tu Hội phải tổ chức cầu nguyện hiệp thông với Giáo Xứ Cồn Dầu .Nói chi đến việc cử một đoàn quan sát viên đên xem,nghe toà xử các bị cáo. Không bao giờ có chuyện đó nơi ĐC Nhơn. Tin tôi đi !!!Vì Ngài co chủ dích và mục tiêu nhắm đến ngay từ khi nhận Chức TGM Phó ,rồi triệu hồi và đẩy TGM Giuse ra đi trong đêm đen để lên nắm TGM chính thức chỉ trong có vài ngày.Giáo Dân Hà Nội đã hiểu rõ bản chất, tham vọng của Ngài nên đã trả lời kẻ đã bán đứng anh em mình bằng câu hỏi “EM NGƯƠ ĐÂU?!!!” và chỉ co 3 người đến dự Thánh Lễ do Ngài Chu Tế trong dịp 2/9/10. Ai hy vọng nơi Ngài Nhơn chứ còn tôi thi KHÔNG.!!!!!!!!!!!

 8. Duyen nói:

  Biết đâu sau khi đọc bài bình luận của ông Hồ Học-Trần Trung Luận, DC chủ tịch HĐGMVN được Chúa Thánh Linh soi sáng chăng.
  Mong lắm thay!

 9. Trần Văn hải nói:

  Chào tác giả Hồ học – Trần Trung Luận!
  Tôi đã đọc nhiều bài viết của tác giả trên Nuvuongcongly nói về GHCG tôi rất cảm phục tác giả vì những bài viết chân tình và ngay thẳng về GHCG và các vị mục tử, sự thông cảm và đau đớn với nỗi đau của những Giáo dân thấp cổ bé miệng. Trong khi các “mục tử” là những người chăn chiên, nâng đỡ, bảo bọc họ thì có một số lờ đi xem như không biết và không liên quan. Đau lòng hơn nữa khi có những mục tử vì đàn chiên mà lên tiếng, dấn thân thì những “mục tử” khác xem đó là vật cản trên con đường vinh thân của mình.
  Qua bài viết này của tác giả tôi xin cá với tác giả: nếu trong vụ Cồn Dầu mà ĐC Nhơn lên tiếng thì trong một vài năm tới trên hế giới này không thiếu thịt bò vì tất cả bò đực trên thế giới này đều sinh con hết!
  Một GM 72 tuổi từ bỏ một Giáo phận mộng mơ để làm phó cho một GM 58 tuổi thì phải biết như thế nào rồi. Đành rằng thế gian này Cha phụ cho Con cũng là lẽ thường tình. Ôi sức khỏe của ông già 72 tuổi mới phi thường làm sao?
  Thật đáng xấu hổ!!!!
  Trần Văn Hải

 10. Duy Văn nói:

  Thư Đức Cha Nguyễn Thái Hợp, chủ tịch UB Công lý và Hòa Bình, gửi cho UBND Thành phố Đà nẵng. về vụ 6 giáo dân Cồn Dầu. Một hành động can đảm. Nói là can đảm vì từ xưa tới nay chưa có vị Giám Mục nào dám lên tiếng,(trừ Đức TGM Kiệt) khi con chiên bị bách hại, khi cơ sở tôn giáo bị cưỡng chiếm và những bất công đang xẩy ra hàng ngày, trứơc mắt chúng ta. Đức Cha Ơanh bị ngăn cấm không cho dâng thánh lễ, cũng không một vị Giám Mục nào lên tiếng, coi đó là việc riêng cũa Địa phận Kontum. Đức Cha Hợp lên tiếng thì có bị cs bắt bớ bỏ tù không. Nghe theo lời Đức Hồng Y Giáo Chủ Ba Lan trong thư hiệp thông với Giáo Hội CG Việt Nam : Chúng ta hãy nói lên, nói to lên là Giáo hội Công Giáo Việt Nam đang bị bách hại.

 11. Duy Văn nói:

  Ca dao VN ” Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang, bao nhiêu tấc đất tấc vàng bấy nhiêu”. Ca dao ta học từ nhỏ, nhưng đến nay mới thấy là đúng, là xác thực. Đất tại Việt Nam bây giờ đúng là đắt hơn vàng. Ỏ nhà quê bây giờ mỗi mét vu6ng đất cũng giá từ 5 đến 7 cây vàng (500 đô đến 700 đô một mét vuông), còn ở thành thị thì khỏi nói, nghe giá đất mà chóng mặt luôn. Vì vậy nên hiện nay mới xẩy ra nhiều vụ, có thể nói là địa phuơng nào cũng có, đảng và chính quyền địa phương cấu kết với tư bản, tịch thu đất của dân, của nhà thờ, dòng tu, chùa chiền, nghĩa trang, bán cho tư bản ngoại quốc làm khu giải trí, làm sân gôn, xây khách sạn…… với giá bồi thường rẻ mạt : 300.000 đồng VN/một thứớc vuông, tương đương 15 đôla. Trị giá 5 cây vàng/mét vuông, tương đuơng 5.000 đô mà bồi thường 15 đô thì đúng là ăn cướp, Công ty tư bản cấu két và chính quyền, có sự đồng tình của lãnh đạo tôn giáo, thì đây đúng là một phường ăn cướp. Với các cơ sở tôn giáo bị chính phủ trưng thu, tịch thu, hay mượn để xử dụng, bây giờ là lúc chính phủ phải duyệt xét, những cơ sở nào không đuợc dùng cho công ích nữa hãy hoàn trả lại cho họ. Đã không xét trả lại, nay lại dấy lên các đợt lấn chiếm, tịch thu thêm nữa. Đúng là lòng tham vô đáy. Đất bây giờ là vàng, mà thấy vàng thì chóa mắt lên.

 12. Duy Văn nói:

  ĐGM Đà Nẵng tố cáo chính quyền “KHÔNG NỚI THẬT” về vụ chiếm đất xứ Cồn Dầu. Khi tờ báo của UBND Tỉnh Đà Nẵng đăng tin là Đức Cha Tri hoàn toàn ủng hộ chính sách của của Tỉnh Ủy, cũng như đã tỏ ý rất tiếc về những lôi thôi đã xẩy ra tại Cồn dầu. Đức Cha Tri đã nói với phóng viên hãng thông tấn AsiaNews : ” Đó là một điều không có thật, vì tôi không bao giờ đi ngược lại với quyền lợi chính đáng của giáo dân trong địa phận của tôi cả “. Đức cha đã nhiệt liệt đả kích những lời nói “láo khoét và vô căn cứ” của tờ báo. Ngài nói:”Trên cuơng vị của người chủ chăn, tôi có bổn phận và quyền để bảo vệ các con chiên của tôi.Tôi chưa bao giò đồng ý về những gì đi ngược lại với quyền lọi chính đáng của giáo dân trong địa phận của tôi cả. Không bao giờ!” (Trích Nguyệt San ĐMHCG số tháng 2 năm 2011) Nếu những điều trên đây là thật thì đúng là Hội Đồng Giám Mục VN đã trở mình. Mong lắm thay.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: